messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

13 Lý Do Vì Sao Toán Học Rất Quan Trọng

Việc phần đông mọi người hầu như không hiểu rõ về toán nhiều hơn bốn phép tính cơ bản gần như đã trở thành một lẽ hiển nhiên. Thế nhưng mức độ hiểu biết của chúng ta về môn học này lại tỷ lệ nghịch với mức độ quan trọng

Mục lục

Việc phần đông mọi người hầu như không hiểu rõ về toán nhiều hơn bốn phép tính cơ bản gần như đã trở thành một lẽ hiển nhiên. Thế nhưng mức độ hiểu biết của chúng ta về môn học này lại tỷ lệ nghịch với mức độ quan trọng của nó trong đời sống xã hội hiện nay – tức chúng ta biết thì rất ít, nhưng toán thì lại vô cùng quan trọng, trong giáo dục và đời sống tương lai. Các nhà khoa học và giáo dục đã liệt kê 13 lý do sau đây:

1. LỢI ÍCH ĐỐI VỚI GIÁO DỤC

1. Toán giúp chúng ta phát triển khả năng phân tích và biện luận: Kỹ năng phân tích chính là biết cách “tách rời” các vấn đề được đặt ra để tìm sợi dây liên kết giữa những thông số và dữ liệu trước mắt, từ đó đưa ra nhận định, kết luận và nghiệm lý về độ chính xác của chúng. Đây cũng chính là cách mà chúng ta thường làm khi giải toán: thu thập dữ liệu, nghiên cứu các yếu tố cấu thành, quan sát mối quan hệ và giải quyết từng bước một cách hệ thống. Nếu chúng ta có thể thấu hiểu các bước giải toán này và đi đến kết quả, chúng ta cũng đang luyện tập cho mình khả năng phân tích và tư duy biện luận – tìm kiếm mạch logic hiệu quả nhất, chỉ ra các giải pháp khả quan và liên hệ với những thông số mà ta đang có để đi đến kết luận cuối cùng.

2. Toán giúp chúng ta phát triển khả năng suy luận và tư duy phản biện: Có rất nhiều sự thật chỉ có thể tìm ra dựa trên suy luận logic và “bằng chứng” thay vì cảm tính hay cảm xúc cá nhân. Việc học toán cho phép chúng ta tư duy rành mạch và hệ thống, từ đó nhận diện các yếu tố chân thực, có thể xác minh được, tránh các rủi ro mang lại bởi những nhầm lẫn hay thao túng thông tin ngoài xã hội.

3. Toán học giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy: vì việc tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề đòi hỏi cá nhân phải nhìn thấu cả quá trình. Có thể nói rằng, toán chính là yếu tố tối cần thiết trong việc giáo dục trẻ nhỏ bởi những bài học tư duy mà môn học này mang lại.

4. Nhờ vào toán, chúng ta có thể tìm ra nguyên lý vận hành của mọi thứ xung quanh: Nói cách khác, chúng ta có thể trình bày suy nghĩ và ý tưởng của bản thân với sự sáng suốt, mạch lạc, và chính xác – điều rất quan trọng nếu muốn người đối diện có thể hiểu được ý mình. Việc biết sắp xếp và trình bày suy nghĩ cá nhân một cách hiệu quả là phần rất lớn trong việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá nhân.

5. Toán học giúp ta trở nên thông thái: Toán có thể ứng dụng vào tất cả các môn khoa học cũng như công nghệ và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Thực tế cho thấy, hầu hết các hiện tượng đời sống thường nhật xung quanh ta đều bị chi phối bởi các nguyên lý khoa học. Việc giảng dạy môn toán hướng học sinh tới việc tìm ra những phán xét riêng cho bản thân, bởi toán nhắc nhở ta rằng để giải quyết một vấn đề ta phải đi tìm SỰ THẬT, và sự thật này phải khách quan và logic.

6. Toán học làm tư duy thêm dẻo dai: Toán giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc, sát sao hơn khi phải đối mặt với những vấn đề khó khăn và phức tạp. Cuộc sống của chúng ta được cấu thành chủ yếu bởi những lựa chọn, bên cạnh đó là các phân tích và tìm ra phương hướng, giải pháp cho từng vấn đề. Và như thế, toán học giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và nhận ra rằng để tìm ra chân lý, chúng ta chỉ có một và duy nhất một con đường, đó là phân tích trước tiên và kết luận cuối cùng.

2. LỢI ÍCH ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG & TƯƠNG LAI

1. Toán nuôi dưỡng trí thông minh: Việc học toán có ý nghĩa như sức mạnh và độ bền khi chơi thể thao: giúp cho con bạn vượt qua những đứa trẻ khác và vượt qua chính mình. Trong thể thao, bạn không thể trở thành ngôi sao nếu bạn không có đủ sức khoẻ. Trong học tập và công việc về sau, Toán chính là nội lực của con, giúp con đạt được nhiều thành công hơn nữa.

2. Toán chính là chiếc vé thông hành để con bạn đến với thế giới rộng lớn hơn: Trật tự xã hội đang thay đổi liên tục với tốc độ dữ dội, và trẻ em từ khắp mọi miền trên thế giới đều đang xem các môn khoa học như tấm vé thông hành đưa chúng vượt ra khỏi cái nghèo hay những lũng đoạn xã hội để đến với thế giới toàn cầu hóa. Bạn có muốn con mình cũng có thể sở hữu những nền tảng kiến thức cần thiết để đảm bảo thu nhập cho con dù ở bất cứ đâu và trong ngành nghề nào?

3. Toán học vô cùng cần thiết để không hao phí tiền bạc: Những người cả tin thường dễ đánh mất những đồng tiền mà họ cất công kiếm được vào những hoạt động đáng ngờ như kinh doanh đa cấp hay đầu tư tài chính, và thường điều này đến từ lỗ hổng trong tính toán. Nếu một cá nhân có kiến thức cơ bản về số liệu thống kê, việc nhận diện đâu là những kẻ lừa lọc trong thế giới kinh doanh sẽ không hề khó. Với sự hậu thuẫn của toán học, bạn sẽ tránh được việc tiêu tán tiền bạc vào những dự định, kế hoạch hay lối tắt mà bạn cho là tốt đẹp nhưng thực chất lại là cái bẫy.

4. Toán học vô cùng cần thiết trong thời đại đang thay đổi chóng mặt ngày nay: Công nghệ liên tục được cập nhật và thay đổi cách chung ta sống và làm việc. Nếu bạn không muốn con mình lúc nào cũng phải dựa dẫm vào những quyển sách hướng dẫn hay bỏ tiền thuê chuyên gia chỉ vì sợ nhấn vào nhầm nút, toán học chính là câu trả lời để giúp con xây dựng cho mình khả năng thấu hiểu cơ chế vận hành của mọi thứ xung quanh. 

5. Toán học sẽ ngày càng dày đặc hơn trong tương lai: Cho dù muốn hay không, toán đang ngày càng trở thành yếu tố quan hơn đối với rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhà báo và chính trị gia trong tương lai sẽ nói ít đi, phân tích nhiều hơn. Công nghệ khoa học sẽ ngày được tăng cường sử dụng bởi cảnh sát, quân sự, lẫn giáo viên và y tá. Những người làm cơ khí hay thợ mộc trong tương lai sẽ tìm cách tối ưu hóa máy móc cũng như phân tích dữ liệu thường xuyên như tần suất dùng búa hay rìu để giải quyết vấn đề vậy.

6. Toán có thể tạo ra thu nhập tốt: Mọi trẻ em cần được chuẩn bị cho một tương lai an toàn hơn bằng giáo dục, đặc biệt là với môn toán. Hãy chắc chắn là các con sẽ cắt bớt thời gian chơi game hay tập tành các kỹ năng bên ngoài trường học để giải toán đầy đủ, bởi việc học toán sẽ đảm bảo cho các con một công việc ổn định cùng tương lai tươi sáng với nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và lương bổng tốt hơn. 

7. Toán chiếm một phần rất lớn cuộc sống hàng ngày của chúng ta: Mỗi phụ huynh đều nên nhắc nhở con về những lợi ích mà toán sẽ mang lại trong tương lai. Đương nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành một nhà toán học hay kỹ sư, nhưng khoa học chắc chắn sẽ mang lại cho trẻ khả năng phân tích, suy luận, và tìm ra giải pháp hiệu quả, từ đó xây dựng những kỹ năng cần thiết để giải quyết nhiều vấn đề đa dạng trong cuộc sống.

Để có thể chạm đến những cơ hội mà toán học mang lại, trước hết, bạn phải khiến con mình yêu toán. Và hãy làm tất cả những gì mà bạn có thể để giúp con tìm thấy tình yêu ấy. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989 66 8808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY