Bảng xếp hạng toán Singapore 2018

Bảng xếp hạng Pisa
Bảng xếp hạng Pisa

Tổ chức giáo dục Pisa là gì? Vì sao nó là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá mức độ tiến bộ giáo dục của nước này so với nước khác.Pisa được vắt của cụm từ chương trình đánh học sinh quốc tế
(Programme for International Student Assessment).

– Chương trình đánh giá quốc tế này được tổ chức các nước OCED đề ra. (Organisation for Economic Co-operation and Development – OECD).

– Mục đích của các kỳ đánh giá Pisa để đánh giá khả năng của học sinh tròn 15 tuổi của các nước và vùng lãnh thổ trong và ngoài OECD, về toán, khoa học và đọc hiểu.

Chương trình được thực hiện lần đầu tiên vào năm 2000 và cứ 3 năm lặp lại một lần. Mục đích của chương trình là cung cấp các dữ liệu so sánh nhằm giúp các nước cải thiện các chính sách và kết quả giáo dục.

Chương trình hướng vào việc đo lường sự hiểu biết và khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của học sinh.

Vào năm 2015 có 72 nước và vùng lãnh thổ, với tổng số khoảng 540.000 học sinh tham gia chương trình. Pisa cũng khảo sát các mối quan hệ giữa việc học của học sinh và các yếu tố khác để hiểu rõ sự khác biệt về kết quả trong mỗi nước và giữa các nước.

– Cấu trúc một đề thi Toán của Pisa gồm có nhiều phần.

+ Thời gian làm bài thi là 120 phút.

+ Các câu hỏi trong đề thi Pisa thường được phân thành các dạng như.

Câu hỏi trắc nghiệm khách quan.

Câu hỏi trắc nghiệm điền khuyết.

Câu hỏi tự luận dựa trên kiến thức ghi nhớ, tái hiện.

Câu hỏi tự luận trả lời nhanh và ngắn.

Câu hỏi tự luận dựa trên dữ kiện đã cho, cấu trúc mở.

– Nhìn chung đề thi Toán Pisa hướng người học đến phần vận dụng toán học vào trong cuộc sống.

– Các nước tham gia đánh giá Pisa cần đóng góp kinh phí và đề thi được dịch sang tiếng của các nước đó. Sau khi thi xong bài thi sẽ được chấm, kết quả chấm thi sẽ được công bố. Từ kết quả thi sẽ đem đi phân tích và đánh giá về chất lượng giáo dục của một nước.

– Từ năm 2018 trở về trước, tổ chức Pisa và các nhà giáo dục trên thế giới nhận thấy rằng năng lực toán học của học sinh Singapore vượt trội hơn các nước khác.

– Toán Singapore luôn đứng ở vị trí top 1 trong bảng xếp hạng. Chính vì điều đó họ tập trung nhiều vào việc phân tích, tìm hiểu nguyên nhân tại sao học sinh Singapore lại có điểm cao về Toán, Khoa học và đọc hiểu.

Bảng tổng xếp hạng Pisa 2015
Bảng tổng xếp hạng Pisa 2015

– Kết quả phân tích chỉ ra rằng có sự chênh lệch về điểm số giữa các học sinh nam và học sinh nữ ở các bộ môn.

Ở môn đọc hiểu, chủ đề chính của Pisa 2018, học sinh 15 tuổi ở Singapore đạt 549 điểm so với mức trung bình 487 điểm của các nước OECD.

Trẻ em gái có kết quả tốt hơn trẻ em trai với sự chênh lệch tại nước này là 23 điểm (mức chênh lệch trung bình của các nước OECD: 30 điểm).

Đối với môn toán, điểm trung bình toán của học sinh Singapore  là 569 điểm cao hơn so với mức trung bình 489 điểm.

Trẻ em trai ở Singapore có số điểm toán cao hơn trẻ em gái là 4 điểm (Còn của các nước OCED là 5 điểm). Sự chênh lệch này không đáng kể.

Ở Singapore, thành tích trung bình trong môn khoa học của học sinh 15 tuổi là 551 điểm, so với mức trung bình 489 điểm của các nước OECD.

Trẻ em trai có số điểm cao hơn trẻ em gái là 4 điểm (của các nước OCED là 2 điểm).

Sự phân biệt giàu nghèo có ảnh hưởng đến sự tiếp cận giáo dục của Singapore.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Contact Me on Zalo
037.777.9943
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận cơ hội trải nghiệm bài kiểm tra năng lực Tư duy và học thử miễn phí.