messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Chương Trình Toán Học Nào Tốt Nhất Thế Giới? - Mighty Math

Theo bạn quốc gia nào đứng đầu thế giới về chương trình đạo tạo vào giảng dạy toán học? Không phải Nhật, Mỹ hay Hàn Quốc mà đó là Singapore

Mục lục

Theo bạn quốc gia nào đứng đầu thế giới về chương trình đạo tạo vào giảng dạy toán học? Không phải Nhật, Mỹ hay Hàn Quốc mà đó là đảo quốc Singapore

Đây là kết luận của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), một tổ chức liên chính phủ được thành lập với mục tiêu chung là phát triển kinh tế, đã nêu bật điều này này trong báo cáo xếp hạng hệ thống trường học của của các quốc gia thành viên. Dựa trên kết quả kiểm tra toán và khoa học của học sinh.

1 Singapore "càn quét" bảng xếp hạng PISA 2015

Theo kết quả mới nhất của Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (Pisa) - Cuộc khảo sát quốc tế được tổ chức 3 năm một lần để đánh giá các hệ thống giáo dục trên thế giới bằng cách kiểm tra kiến thức và năng lực của học sinh 15 tuổi - Singapore đứng đầu tất cả các bài kiểm tra, trước châu Á , Châu Âu, Úc, Bắc và Nam Mỹ.

Dưới đây là kết quả Pisa 2015:

Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục tại OECD cho biết: “Singapore không chỉ đang làm tốt, mà còn sẽ tiến xa hơn nữa.

Kết quả này không quá bất ngờ bởi Singapore từ lâu đã đứng đầu danh sách các quốc gia có chương trình toán và khoa học tốt nhất thế giới. Kể từ khi Chương trình Xu hướng Quốc tế về Toán học và Nghiên cứu Khoa học (TIMSS) bắt đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh của các quốc gia trong lĩnh vực toán học vào năm 1995, Singapore đã liên tục đứng đầu.

Vậy, điều gì đã làm nên thành công của nền giáo dục Singapore, đặc biệt là trong lĩnh vực Toán học và Khoa học?

2 Chìa khóa để thành công

Chính phủ Singapore đã và đang đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Toán học và Khoa học là những môn học chính ở Singapore và được giảng dạy từ cấp tiểu học và trung học. Thậm chí, đảo quốc sư tử này còn được ví như “phòng thí nghiệm dạy toán”, chuyên kết hợp với các nghiên cứu quốc tế để tạo ra phương pháp dạy toán hiệu quả cao. Với phong cách giảng dạy tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề, phương pháp giảng dạy toán của Singapore được ngưỡng mộ trên toàn thế giới và hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hàng nghìn trường học trên khắp nước Mỹ. Dưới đây là một số bí mật tại sao Toán Singapore lại được các trường Mỹ theo đuổi:

#1. Học chắc, hiểu sâu

Các nhà nghiên cứu cho rằng thành công của môn toán Singapore đến từ chương trình học cũng như phương pháp giảng dạy. Chương trình học ở Singapore do Bộ Giáo dục soạn thảo, tập trung vào ít bài học hơn nhưng chuyên sâu hơn. Trong khi ở nhiều quốc gia, mỗi năm học sinh phải học rất nhiều khái niệm một cách nhanh chóng thay vì chuyên sâu. Trong khi đó, môn toán Singapore chỉ tập trung dạy học sinh một số chủ đề rất cụ thể nhưng đòi hỏi các em phải thực sự hiểu và nắm vững những bài học đó. Mục đích là để học sinh hiểu được thực chất của vấn đề, hiểu sâu thay vì chỉ học để làm bài thi.

Ở cấp tiểu học, chương trình toán Singapore có ít chủ đề hơn nhiều so với các nước phương Tây, nhưng được đào sâu với độ khó hơn nhiều. Trong phương pháp này, học sinh học ít hơn nhưng hiểu sâu và có được kiến thức nền tảng vững chắc trước khi chuyển sang các khái niệm phức tạp hơn.

#2. Học tập trực quan

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của toán Singapore là tính trực quan cao. Nhiều nước hiện nay đang sử dụng phương pháp đi từ cái cụ thể (cụ thể) đến cái trừu tượng (abstract). Trong khi đó, toán học Singapore giới thiệu bước thứ ba - hình ảnh - làm trung gian giữa cái cụ thể và cái trừu tượng.

Phương pháp này, được gọi là CPA, đi từ Cụ thể (các đối tượng thực tế), đến Ảnh (mối quan hệ của hình ảnh), và sau đó đến Trừu tượng. CPA ra đời dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ, Jerome Bruner, nhấn mạnh tính ứng dụng của toán học trong cuộc sống hàng ngày: mỗi bài học được chia thành nhiều bước nhỏ, sử dụng các đồ vật quen thuộc. trong thực tế như viên bi hoặc khối để minh họa, sau đó dạy trẻ nhận biết qua tranh ảnh và bước cuối cùng là chuyển sang các con số hoặc công thức trừu tượng.

Bên cạnh CPA, học sinh còn học cách vẽ mô hình thanh để giải các bài toán đố. Thay vì cố gắng tưởng tượng trong đầu, sau đó viết ra các phương trình rồi giải, học sinh Singapore được dạy sử dụng sơ đồ để biểu diễn các yếu tố mà bài toán đưa ra, do đó dễ dàng hơn trong việc giải các bài toán dạng chữ. Cách tiếp cận trực quan này là một trong những chìa khóa thành công của toán học Singapore.

Ngoài ra, các giáo viên ở Singapore còn biết cách tạo ra những trò chơi thú vị có ứng dụng toán học để khuyến khích học sinh hứng thú học tập hơn. Điều này giúp các em vừa có cơ hội luyện tập, củng cố lại kiến ​​thức, vừa mang lại niềm vui và góp phần hình thành niềm yêu thích môn toán cho các em.

#3. Tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề

Toán học Singapore tập trung vào các kỹ năng giải quyết vấn đề và giải quyết vấn đề, đồng thời nhấn mạnh sự hiểu biết sâu sắc về các khái niệm, làm chủ các kỹ năng, chú trọng quá trình hơn là kết quả, và ưu tiên phát triển học sinh có cái nhìn tích cực về cuộc sống. với toán học.

Nhìn chung, học sinh khắp nơi thường gặp khó khăn và “sợ” môn toán, nhưng học sinh Singapore lại giải các câu đố rất dễ dàng. Điều này có được nhờ phương pháp toán Singapore, học sinh Singapore học cách “biến từ ngữ thành hình ảnh để dễ nhận biết” thay vì cố gắng tập trung để hiểu chủ đề đang nói.

“Học sinh Singapore có thể giải những bài toán phức tạp hơn, nhiều bước hơn so với học sinh Mỹ, và khả năng giải quyết vấn đề thành thạo này là một trong những yếu tố quan trọng giải thích tại sao thế giới đánh giá giỏi toán Singapore đến vậy,” Bill Jackson, giáo viên toán tại Scarsale, nói Ông cho biết: “Phương pháp giảng dạy trực quan của Singapore giúp học sinh dễ dàng hiểu được vấn đề bằng cách hình dung và minh họa các yếu tố của bài toán bằng các sơ đồ và hình ảnh đơn giản. Và khi trẻ trở nên thành thạo và tự tin hơn trong việc tự giải quyết vấn đề, chúng dần dần trở nên quan tâm hơn đến toán học.”

#4. Chiến lược phân lớp

Khác với cách dạy thông thường ở Mỹ và một số nước, nơi mỗi kiến ​​thức sau khi học thường chỉ được trả lại sau vài tháng, thậm chí vài năm, Toán Singapore được dạy theo phương pháp “phân loại”, nghĩa là mỗi kỹ năng đều được. được xem như lớp nền cho những bài học tiếp theo "như những viên gạch LEGO đặt cạnh nhau".

Jeffery Thomas, chủ tịch của Singapore Math Inc., nhà sản xuất chính của các sản phẩm toán học Singapore cho thị trường Hoa Kỳ, cho biết “Các chủ đề trong toán học Singapore được xây dựng cẩn thận dựa trên nghiên cứu và phát triển của trẻ em Singapore. Phương pháp để nắm vững bài học là tập trung vào các kỹ năng giải quyết vấn đề và kết quả là hầu hết học sinh đều chuẩn bị tốt để giải các bài toán khó, chẳng hạn như chủ đề về phân số và tỉ số đã học. dạy và rèn luyện học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 nên các em không còn bỡ ngỡ khi học đại số, hình học khi lên cấp 3 ”.

#5. Tư duy tiến bộ

Bộ Giáo dục Singapore tin tưởng mạnh mẽ vào "một phương pháp dạy toán đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu, có thể tạo cảm hứng học toán thay vì chỉ học để thi", KQED News.

Một trong những điểm mạnh của Toán Singapore là giúp học sinh có tư duy cầu tiến, giúp các em duy trì thái độ học tập bền bỉ, đặc biệt khi đối mặt với các bài học và chủ đề khó hơn, nâng cao hơn. hơn.

Tư duy cầu tiến, một khái niệm được phát triển và truyền bá bởi Carol Dweck, cho rằng trí thông minh của một người không phải là thứ "được ban cho" hay giới hạn, mà còn có thể được phát triển thông qua việc học hỏi và rèn luyện chăm chỉ.

Các chuyên gia cho rằng, học sinh sẽ dễ thành công hơn, đặc biệt là những môn khó như toán, khi chúng biết cách suy nghĩ tích cực và kiên trì khi cảm thấy mình chưa đủ giỏi. Cách suy nghĩ này được cho là một trong những lý do tại sao sinh viên ở Singapore rất thành công.

Tóm lại, toán học Singapore đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy tính kiên trì và niềm yêu thích toán học ở học sinh một cách tự nhiên, trang bị cho các em kiến ​​thức cần thiết để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. và giúp em tự tin hơn trong môn toán. Đây là phương pháp kết nối hình ảnh trực quan, hỗ trợ quá trình tư duy và giúp học sinh nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể.

Tại Việt Nam, Mighty Math là một trong những trung tâm nổi bật về dạy toán theo phương pháp Singapore. Với việc áp dụng phương pháp dạy toán của Singapore, học sinh có thể dễ dàng nhận ra các khái niệm toán cơ bản, giúp các em có được nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc để chuẩn bị cho các chủ đề sắp tới. Nâng cao. Ngoài ra, tất cả các giờ học Toán tại Mighty Math đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, giúp học sinh chuẩn bị đầy đủ cả kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để không chỉ thành công trong nước mà còn cả bản thân. tin tưởng vào việc hội nhập môi trường giáo dục quốc tế.

Trích Nguồn:
http://www.singaporemath.com/Singapore_Math_s/301.htm
https://www.ft.com/content/2e4c61f2-4ec8-11e6-8172-e39ecd3b86fc
https://www.the74million.org/article/6-reasons-why-singapore-math-might-just-be-the-better-way/
http://www.pbs.org/parents/education/math/math-tips-for-parents/whats-singapore-math/
https://www.timeshighereducation.com/news/pisa-results-2016-singapore-sweeps-board#survey-answer

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989 66 8808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY