Toán tư duy – cách dạy con học hiệu quả

Toán tư duy là môn toán giúp khai thác tối đa sự phát triển não bộ của trẻ. Nó không chỉ đơn thuần giúp các con có thể làm quen với các con số, tính nhẩm nhanh. 

Toán tư duy cho trẻ
Toán tư duy cho trẻ

Ngoài ra toán tư duy còn rèn luyện cho con tư duy phân tích, logic, tư duy về hình ảnh màu sắc, không gian, thời gian, bố cục, sắp xếp để giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt. Nếu bố mẹ mong muốn con mình phát triển tư duy toán học sớm thì cho con đi học toán tư duy là một lựa chọn của không ít phụ huynh.

Học toán tư duy giúp con phát triển não bộ như thế nào?

Khác với cách dạy trên lớp (thầy dạy trò hiểu và làm theo) theo chương trình toán học nói chung, thì với toán tư duy, học sinh sẽ được tiếp cận với cách học, phương pháp tiếp cận toán học hoàn toàn mới.

Các học toán để khai thác tối đa sự phát triển tư duy của con trẻ dựa trên nghiên cứu về khả năng phát triển sớm của não bộ. Các công trình nghiên cứu đõ đã được nhiều nước tiến bộ áp dụng và kiểm chứng.

Khi các con tham gia lớp học toán phát triển tư duy giúp các con chuyển đổi trạng thái học tập từ thụ động sang tự học, học chủ động. Từ những phép tính, con số khó nhớ, khô khan, khó tưởng tượng sẽ được chuyển hoá thành những chủ đề toán học dễ nhớ, sống động, gắn liền với trẻ.

Khi bố mẹ cho con học toán tư duy không nên đặt kỳ vọng cao cho con. Bởi vì toán tư duy chỉ khác toán học thông thường ở điểm sau:

  1. Phương pháp dạy gần gũi, dễ tiếp cận với trẻ.
  2. Sử dụng nhiều hình ảnh, đồ dùng học tập trực quan.
  3. Học theo mô hình cá nhân hoá.
  4. Để trẻ có thời gian nói ra suy nghĩ của mình.
  5. Trẻ có thời gian để thực hiện phép thử đúng sai. Từ đó trẻ tự điều chỉnh cách giải toán của mình giúp trẻ tự tin hơn.

Những điều này không thể làm được trên lớp với 40 -55 học sinh, không gian lớp học chặt hẹp, một cô giáo dạy từng đó học sinh thật là quá tải và khủng khiếp.

Toán tư duy cho trẻ thời gian trình bày quan điểm.
Toán tư duy cho trẻ thời gian trình bày quan điểm.

Chính vì vậy, khi cho con tham gia các lớp học toán tư duy, điều quan trọng nhất chính là giúp con của anh chị trang bị được một số kiến thức nền tảng như sau:

  • Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về các phép tính cơ bản như cộng trừ, nhân chia, phân số. Làm tiền đề cho các phép tính phức tạp về sau.
  • Giúp con phát triển khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo, logic.
  • Giúp con tự tin, yêu thích và hứng thú với môn Toán hơn.
  • Hình thành và phát triển các kỹ năng thế kỷ 21 cần thiết như: quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, sống có mục tiêu, chủ động trong công việc học tập cũng như công việc trong nhà.

Vậy độ tuổi nào nên cho con học toán tư duy?

Như anh chị đã biết toán học là một môn học khai thác tư duy logic của trẻ một cách tốt nhất so với các môn học khác. Chính vì vậy, để con tiếp xúc với toán tư duy càng sớm càng tốt. Do đó, trong giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ (0-6 tuổi) bố mẹ nên khám phá tất cả tiềm năng của trẻ, giúp bé phát huy tối đa khả năng sẵn có của mình.

Dựa vào sự phát triển não bộ của con, anh chị hãy tìm các biện pháp tác động cho phù hợp như đi học toán, học vẽ, học đàn, thể thao, …học thuyết trình. Mỗi đứa trẻ đều thông minh ở một mặt nhất định.

Trong đó, lứa tuổi tiểu học được xem là lứa tuổi lý tưởng nhất. Tuy thời điểm này, bé chỉ nhớ được những điều đơn giản, những phép tính cơ bản nhưng lại là giai đoạn “chín muồi” để dung dưỡng niềm vui học toán ở trẻ. Thế nhưng, trẻ lại rất dễ bỏ cuộc, chán nản nếu chương trình quá nặng.

Vì vậy, để tạo cho bé nền tảng toán học tốt, bé cần học toán với phương pháp mới, sinh động thông qua những cách dạy dễ nhớ, dễ hiểu nhất.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy ra đời như Mathnasium, Mightymath … với các khóa học từ bậc mầm non cho đến tiểu học. Các trung tâm này dạy theo chương trình nhập khẩu từ Mỹ, Singapore, … hoặc tự nghiên cứu biên soạn trong nước.

Kinh nghiệm học toán tư duy hiệu quả không chỉ là lựa chọn cho con phương pháp học phù hợp. Quan trọng là bố mẹ cần dành thời gian cho con hợp lý, kèm cặp để con phát triển toàn diện.

Trẻ ở giai đoạn nào nên học toán tư duy.
Trẻ ở giai đoạn nào nên học toán tư duy.

Bố mẹ cũng cần tìm hiểu chương trình học của các trung tâm và phương pháp dạy toán của họ. Ngoài ra vấn đề kinh phí cũng là một điều đáng lưu ý. Để con có tư duy sâu sắc và lâu dài thì quá trinh học toán tư duy không thể là một vài tháng, có khi kéo dài hàng năm, một vài năm học. Do vậy chi phí cho mỗi khoá học khá đắt đỏ.

Nhiều trung tâm toán tư duy ở những địa điểm thuận lợi, trang trí đẹp bắt mắt. Tất cả những chi phí đó đều tính vào học phí. Anh chị nên lưu ý điều này. Thay vì nhìn bề ngoài đẹp, anh chị hãy quan tâm nhiều hơn đến “dụng cụ dạy học”, những “đồ dùng” toán học mà con được sử dụng để phát triển tư duy của mình.

Ngoài ra còn có một số trung tâm phát triển hệ thống bài giảng toán tư duy Online. Cách học này tiện cho bố mẹ và các con đỡ chuyện đi lại nhưng nó giống cách học “truyền thống” – thầy giảng trò nghe và làm theo.

Quý phụ huynh có thể đăng ký lớp học toán tư duy mầm non, tiểu học tại đây.

Contact Me on Zalo
037.777.9943
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay để nhận cơ hội trải nghiệm bài kiểm tra năng lực Tư duy và học thử miễn phí.