messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

5+ Cách Rèn Luyện Tư Duy Lập Trình

Đối trẻ nhỏ, việc rèn luyện tư duy lập trình là vô cùng cần thiết đối với trẻ. Vậy cùng theo dõi tư duy lập trình là gì? 5+ Cách rèn luyện tư duy lập trình sau đây

Tư duy lập trình là kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng mà ai cũng cần có, đặc biệt là trẻ nhỏ với độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi. Khi các con học tập bằng phương pháp này thì sẽ đạt hiệu quả cao cũng như có thể phát triển toàn diện hơn.

1. Tư duy lập trình là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách rèn luyện tư duy lập trình thì bố mẹ cần nắm rõ khái niệm tư duy lập trình là gì?

Tư duy lập trình là gì

Tư duy lập trình là gì

Tư duy lập trình là cách ta tư duy, sự nhạy bén để giải quyết vấn đề, phân tích những vấn đề lớn thành những vấn đề nhỏ. Từ đó sẽ xem xét đến những phương án giải quyết cụ thể và phù hợp nhất. 

Sau khi lựa chọn được các phương án dành cho mình, người học cần phải biết cách tư duy như thế nào đó để chuyển phương án đó thành mã (code), từ khóa.

Xem thêm: Tư Duy Sáng Tạo Là Gì?

2. 5 phương pháp rèn luyện tư duy lập trình

Hiện nay có rất nhiều phương pháp rèn luyện tư duy lập trình, dưới đây sẽ là 5 cách rèn luyện tư duy thông dụng và hiệu quả nhất

2.1 Nắm vững các kiến thức căn bản đi từ dễ đến khó

Để nắm chắc các kỹ năng, kiến thức căn bản trong tư duy lập trình thì cần thời gian để học hỏi và thấu hiểu. Muốn học chắc tư duy lập trình, bạn học vạch ra một kế hoạch và nên học từ dễ tới khó, từ cái cơ bản đến nâng cao. Bởi vì học những điều dễ, cơ bản như vậy sẽ tạo nền tảng vững chắc, kiên cố để hiểu những thứ khó hơn.  

2.2 Học lập trình qua các website miễn phí

Các trang web dạy học online miễn phí là một công cụ đắc lực, vô cùng hữu ích cho bạn học lập trình. Dù chúng ta đang ở đâu, vào thời gian nào đi chăng nữa cũng có thể lên các trang web này để xem hướng dẫn lập trình miễn phí.

Một số trang web về lập trình miễn phí phổ biến, bạn có thể tham khảo:

  • Website: spoj.com hoặc vn.spoj.com – Trang web tổng hợp các bài tập rèn luyện để thi Olympic tin học.
  • Website: vnoi.info  

2.3 Tiếp xúc các bài toán tư duy logic lập trình thường xuyên

Để có tư duy lập trình tốt, chúng ta cần rèn luyện nhiều các bài toán liên quan đến lập trình. Hơn nữa, các bạn phải chịu khó trau dồi để áp dụng chúng vào thực tiễn thay vì chỉ học chớp nhoáng rồi quên ngay.

Tiếp xúc các bài toán tư duy logic

Tiếp xúc các bài toán tư duy logic

Ví dụ như học kiến thức ban đầu, sơ cấp và làm các bài tập liên quan. Điều này có thể giúp chúng ta nắm vững với những kiến thức cơ bản nhất. Việc giải bài tập như vậy sẽ rèn cho trẻ cách tư duy, cách giải quyết những vấn đề liên quan.

2.4 Ứng dụng kiến thức vào thực tế

Để rèn luyện tư duy lập trình thì có một cách hiệu quả khác đó là ứng dụng vào thực tế. Khi bạn cảm thấy bế tắc, khó khăn trong một vấn đề thì nên tìm đến những cuốn sách tham khảo hữu ích, nhiều kinh nghiệm.

Thêm vào đó, cách tốt nhất để rèn luyện là thông qua các trò chơi. Tự xây dựng lối tư duy qua các trò game từ đơn giản đến phức tạp. Để chúng ta bước đầu làm quen với tư duy lập trình. Cũng giảm thiểu các tình trạng trẻ bị mất tập trung với phương pháp học thông thường.

2.5 Trau dồi mở rộng kiến thức mọi lúc

Nghĩa là học những thứ mình chưa biết, không nắm rõ và học những tư duy người khác có. Thậm chí học những thứ khác hoàn toàn với những thứ mình hay sử dụng. Để biến nó thành của mình, thành cách học tư duy kiểu mới.

3 cuốn sách dạy tư duy lập trình cho người mới bắt đầu

Để cải thiện tư duy lập trình của trẻ, bố mẹ có thể tham khảo 3 cuốn sách sau đây. Các cuốn sách này có thể giúp ích rất nhiều cho con đấy.

3.1 Giáo trình C++

Giáo trình C++

Giáo trình C++

Giáo trình C++ trình bày một cách hệ thống các khái niệm cần có của lập trình và rất nhiều bài tập vận dụng rất thực tế. Có các dạng bài về đối tượng, sự thừa kế, tính tương ứng bội… Và hơn hết quyển sách này còn sử dụng hàm trong tư duy như đối tham chiếu/mặc định, hàm trùng tên/ toán tử.

3.2 Kỹ thuật lập trình C 

 Kỹ thuật lập trình C 

 Kỹ thuật lập trình C

Cuốn sách kỹ thuật này được phát hành với mục đích để đáp ứng hầu hết nhu cầu học tập ngôn ngữ lập trình C với trình độ cao hơn. Thường sử dụng bởi sinh viên cũng như nhu cầu về tài liệu chuyên ngành, dành cho những ai học ngành khoa học và kỹ thuật. Nên cuốn này kiến thức khá lạ chuyên sâu và khó.

3.3 Giải thuật và lập trình

Giải thuật và lập trình

Giải thuật và lập trình

Để rèn luyện tư duy lập trình tốt thì nên cuốn giải thuật và lập trình của tác giả Lê Minh Hoàng. Cuốn sách gồm 4 phần rõ ràng là:

  • Phần 1: Bài toán liệt kê
  • Phần 2: Các thông tin cấu trúc dữ liệu và giải thuật
  • Phần 3: Quy hoạch động
  • Phần 4: Các thuật toán trên đồ thị

Trên đây là một số thông tin hữu ích về tư duy lập trình. Để có thể hiểu hơn về phương pháp tư duy này cũng như giúp các con có thể ứng dụng, sử dụng vào trong cuộc sống hàng ngày thì mọi người có thể tham khảo trực tiếp tại website: https://mightymath.edu.vn/.

Thông tin liên hệ:

TOÁN TƯ DUY SINGAPORE

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY