45+ Bài Tập Điền Số Thích Hợp Vào Ô Trống Toán Lớp 3

Sau đây là tổng hợp top 35+ Bài Tập Điền Số Thích Hợp Vào Ô Trống Toán Lớp 3 cho các bé để các bậc phụ huynh tham khảo trong quá trình học tập của các con

Trong chương trình toán lớp 3 sau khi đã làm quen thành thạo với các phép tính khá phức tạp. Các bé sẽ được tiếp cận đến những dạng bài khó hơn để nâng cao tư duy. Một trong những dạng bài thường được sử dụng nhất chính là bài tập điền số thích hợp vào ô trống Toán Lớp 3. Bài viết dưới đây Mighty Math sẽ đưa các bậc phụ huynh và các em học sinh tham khảo các bài toán thường gặp nhất.

1. Chỗ trống là số hạng của tổng

Hình ảnh sách giáo khoa Toán lớp 3

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải nắm chắc được các quy tắc cộng theo cột dọc. Từ đó làm quen bài toán điền số thích hợp vào chỗ chấm sao cho thật phù hợp. Các dạng bài thường gặp như:

Ví dụ: Điền số thích hợp vào chỗ chấm:

100 + ….. = 250                                            120 + …..= 300

150 + ….. = 220                                            10 + ….. = 100

180 + ….. = 320                                            90 + ….. = 130

100 + ….. = 560                                            50 + ….. = 410

2. Chỗ trống là số hạng của hiệu

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải nắm chắc được các quy tắc trừ theo cột dọc. Từ đó các em sẽ làm được dạng toán điền số thích hợp vào chỗ chấm. Các dạng bài thường gặp như:

Ví dụ: Điền số thích hợp vào chỗ chấm:

100 - ….. = 50                                            330 -  …..= 30

200 - ….. = 20                                            78 - ….. = 10

120 - ….. = 40                                            90 - ….. = 10

190 - ….. = 10                                            390 - ….. = 40

3. Điền số vào chỗ trống để giá trị 2 vế bằng nhau

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải nắm chắc được các quy tắc, kỹ năng nhân 2 chữ số, cộng số có 2 chữ số. Từ đó các em sẽ làm được dạng toán điền số thích hợp vào chỗ trống để giá trị 2 vế bằng nhau. Dưới đây là ví dụ cụ thể

Ví dụ: Điền số thích hợp vào ô vuông

Điền số thích hợp vào ô vuông

4. Đo đại lượng và điền số thích hợp vào chỗ trống

Chương trình toán lớp 3 sẽ giới thiệu đến các em phần kiến thức đo đại lượng

• Cách đo và ước lượng các đại lượng, mối quan hệ của một số đơn vị đo thường gặp.
  • Biết cách sử dụng các dụng cụ đo độ dài để ước lượng các độ dài ( trong các trường hợp đơn giản)
  • Đơn vị đo khối lượng : Km – hm – dam – m – dm – cm – mm.
  • Làm quen và học thêm đơn vị đo chiều dài Xăng- ti- mét.

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải nắm chắc được các phần kiến thức quan trọng về quy tắc biến đổi trọng lượng. Từ đó các em mới làm được dạng toán điền số thích hợp vào chỗ trống để đo đại lượng. Dưới đây các dạng bài tập cụ thể:

Bài 1: Điền số thích hợp vào chỗ chấm:

a. 8m 4dm =…….. dm………………..

b. 72 tấn 3 tạ =……………. tạ

c. 9m 15cm =…… cm………………..

d. 5 tấn 62 yến =………. yến

e. 7km 6m =………. m………………..

f. 4 yến 9kg=……………. kg

Bài 2: Điền số thích hợp vào chỗ chấm:

3m4cm = ….cm

2km = …hm

9dm4cm = … cm

6dm = ….mm

5 hm = …m

4m7dm = …dm

6m3cm = …cm

70cm = …dm

5. Điền chữ số thích hợp vào chỗ trống khi chỗ trống là thừa số của tích

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải linh hoạt được sự tính toán trong các phép nhân. Từ đó các em sẽ làm được dạng toán điền số thích hợp vào chỗ trống để tìm ra thừa số còn lại của một tích. Dưới đây là ví dụ cụ thể

Ví dụ: Điền số thích hợp vào chỗ chấm

100 x ….. = 200                                            30 x  …..= 90

50 x ….. = 20                                                5 x ….. = 30

120 x ….. = 360                                            90 x ….. = 270

30 x ….. = 120                                              60 x ….. = 180

6. Điền chữ số thích hợp vào chỗ trống khi chỗ trống là thừa số của thương

Ở chuyên đề này, các em sẽ phải linh hoạt được sự tính toán trong các phép chia hai chữ số trở lên. Từ đó các em sẽ làm bài toán điền số thích hợp vào ô trống để tìm ra thừa số còn lại của một thương. Dưới đây là ví dụ cụ thể

Ví dụ:

100 : ….. = 2                                         30 :  …..= 15

50 :….. = 10                                          60 :….. = 30

120 : ….. = 10                                        90 :….. = 10

30 : ….. = 3                                            10 :….. = 2

7. Vài điều cần nhớ khi làm bài tập điền số thích hợp vào ô trống lớp 3

Các bài toán lớp 3 điền số thích hợp vào ô trống đều là các kiến thức cơ bản nền tảng đối với các em. Vì vậy, các em phải nắm thật chắc các quy tắc, các cách làm. Đồng thời, Xác định rõ các dạng bài tập thuộc dạng chuyên đề nào. Bình tĩnh nháp để điền chữ số phù hợp điền vào ô trống. Học thuộc các quy tắc đo lường, các quy tắc phép cộng trừ nhân chia.

Vừa rồi là các dạng chuyên đề trong kiến thức toán lớp 3, một số bài tập điền số thích hợp vào ô trống Toán lớp 3 hay gặp. Bằng cách chia theo chuyên đề Mightymath đã giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh ôn lại kiến thức một cách dễ hiểu hơn. Đồng thời cung cấp cho phụ huynh và các em một số bài tập tương ứng để các em củng cố và tham khảo.