messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Học Thuộc Lòng Nhanh Siêu Tốc Nhớ Siêu Lâu

Mighty Math đem đến cho trẻ em cơ hội học với các nội dung học tập toán tư duy như trẻ em ở Singapore và với cách học hiểu bản chất toán học

Theo thống kế gần 90% học sinh hiện nay đều học thuộc sai cách, điều này vô tình khiến cho việc học thuộc lòng mất khá nhiều thời gian và không đem lại hiệu quả trong quá trình học. Vậy làm thế nào để có được cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu 7+ cách học thuộc lòng nhanh nhất hiện nay. Theo dõi bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé.

1. Cách học thuộc lòng nhanh nhất là tạo không gian thoải mái khi học

Tạo một không gian học thoải mái là cách giúp bạn học thuộc lòng nhanh và hiệu quả. Điều này đã được nhiều người chứng minh, với một không gian yên tĩnh, thoáng mát và rộng rãi là điều kiện cần thiết giúp cách bài học lý thuyết nhanh chóng được ghi nhớ vào đầu. 

Nắm rõ những cách học thuộc lòng hiệu quả để ghi nhớ bài học nhanh hơn

Để quá trình học được hiệu quả bạn cũng cần sắp xếp gọn gàng góc học tập của mình. Điều này sẽ góp phần tăng sự hứng thú giúp quá trình học tập được tốt hơn, bài học vì thế cũng nhanh thuộc hơn. 

Nếu thấy góc học tập của mình quá đơn điệu, nhàm chán chỉ toàn là sách vở bạn có thể trang trí thêm một vài lọ hoa nhỏ, khung ảnh của mình với bạn bè, hay những gì bạn cảm thấy thích,...  Đây sẽ là cách giúp không gian học tập thêm sinh động và gần gũi hơn. Nhờ đó mà bạn có được cảm hứng tốt hơn khi học thuộc lòng. 

2. Bí quyết học thuộc nhanh bằng cách tóm tắt các kiến thức trọng tâm của bài học

Để bài học được tiếp thu nhanh thì một trong những bí quyết học thuộc nhanh mà bạn cần nắm là phải nắm được nội dung chính bài học. Sau đó tóm tắt những kiến thức trọng tâm hoặc sử dụng bút màu nổi để đánh dấu những phần kiến thức quan trọng trong từng bài học hay từng chủ đề. 

Tóm tắt những kiến thức quan trọng trong mỗi bài học cũng là cách học thuộc lòng nhanh

Việc sử dụng bút màu để đánh dấu bài học sẽ giúp bạn học thuộc dễ dàng hơn, đặc biệt hiểu và nắm rõ kiến thức của bài học. Nhờ đó mà quá trình học thuộc lòng nhanh và hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian khi học. 

3. Vẽ sơ đồ tư duy để có được cách học thuộc lòng nhanh 

Hầu hết học sinh đều nghĩ rằng học thuộc lòng là phải học thuộc từng chữ, từng câu. Tuy nhiên hãy xem mục đích của việc học thuộc là gì? Việc ghi nhớ bài học là cách giúp cho học sinh trả lời câu hỏi và làm bài tập dễ dàng hơn nhưng đó không phải là tất cả. Điều quan trọng của việc ghi nhớ là bạn phải nắm rõ kiến thức chính và xác định rõ mục tiêu của bài học, hãy nhớ gạch chân những từ khóa, ý chính trong các bài học đó. Sau đó thực hiện hệ thống lại từ ý chính đến ý nhỏ để đảm bảo quá trình học thuộc lòng nhanh không bị bỏ sót bất cứ nội dung quan trọng nào. 

Việc hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp cho bạn dễ dàng học thuộc lòng nhanh nhất những ý chính của bài học, điều này giảm tải một khối lượng lớn câu chữ cần phải học.

4. Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc là chia nhỏ nội dung bài học

Cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc tiếp theo mà bạn nên tham khảo là chia nội dung bài học của mình ra nhiều phần nhỏ. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc không phải là cách làm hay và hiệu quả. Đôi khi nó sẽ khiến bạn bị chán nản, gặp phải tình trạng học trước quên sau.

Chia nội dung bài học thành những phần nhỏ để việc học thuộc lòng được hiệu quả hơn

Do đó cách học thuộc lòng nhanh nhất mà bạn nên áp dụng là chia lý thuyết bài học thành những phần nhỏ. Đồng thời lên thời gian học cụ thể cho từng phần để đảm bảo học đến đâu nhớ đến đó. 

5. Gắn nội dung bài học với thực tiễn 

Liên hệ nội dung bài học với thực tiễn là một trong những cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc được nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả qua đối với cách học này. Cho dù tốc độ bạn học thuộc lòng nhanh chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ có thể ghi nhớ được một trang sách nhưng nếu những gì bạn thuộc không được liên tưởng với thực tế thì kiến thức đọng lại sẽ không là bao nhiêu. 

Nắm chắc kiến thức và biết gắn nội dung bài học với thực tiễn là một trong số những cách hoc thuộc lòng nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua. 

6. Vừa học vừa ghi là bí quyết học thuộc lòng nhanh được nhiều người áp dụng

Vừa học vừa ghi chép là bí quyết học thuộc lòng nhanh được nhiều bạn áp dụng. Cách học thuộc lòng này rất hiệu quả, nó sẽ tăng gấp đôi khả năng ghi nhớ của bạn so với việc chỉ ngồi đọc các trang sách/vở. Hãy tập thói quen vừa học vừa ghi nhớ lại một cách có hệ thống để sau này có thể ôn tập lại khi cần thiết. Đây được gọi là một công đôi việc vì thế đừng bỏ qua cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc này nhé. 

7. Lựa chọn khung giờ học phù hợp để tăng hiệu quả học thuộc lòng

Việc học thuộc lòng vào khoảng thời gian nào là hợp lý cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc học thuộc lòng của bạn. Chọn khung giờ phù hợp sẽ là cách giúp bộ não có thể tiếp thu khối lượng kiến thức tốt hơn. Tính chất của mỗi môn học sẽ phù hợp theo từng khung giờ cụ thể. Do đó bạn cần lưu ý lựa chọn khung giờ phù hợp cho các môn học của mình. 

Theo ý kiến của nhiều bạn thì thời gian vàng để học thuộc lòng sẽ được phân chia cụ thể như sau:

  • Thời gian từ 4h30 - 6h00: Là thời điểm mà não bộ con người minh mẫn nhất. Đây được cho là thời điểm vàng để bạn học thuộc các môn lý thuyết. Vì thế bạn nên chịu khó dậy sớm để có được cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc trong khung giờ lý tưởng này. 
  • Tư 7h15 - 10h sáng: Thời gian thích hợp để học các môn xã hội như: Văn, Sử, Địa, GDCD.
  • Từ 14h - 16h30: Bạn nên học các môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa. 
  • từ 19h45 - 22h30: Đây là thời điểm não bộ đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc cật lực. Do đó bạn chỉ nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học các môn không cần phải ghi nhớ hay tính toán quá nhiều. 

8. Học nhóm cùng bạn bè 

Học nhóm với bạn của mình cũng là cách giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ cho mỗi bài học, điều này cũng giúp bạn có được sự hứng thú hơn trong quá trình học. Việc học cùng bạn cũng là cách giúp hai bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra chéo trí nhớ của nhau. Tuy nhiên, cần đảm bảo việc học nhóm phải được thực hiện thật nghiêm túc, nên học cùng những bạn có học lực khá, giỏi để có thể giúp việc học của mình tiến bộ nhanh hơn. 

Trên đây là 7+ cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc mà Mighty Math muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích ở bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều khi học thuộc lòng từ đó có được kết quả thật tốt trong quá trình học tập. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY