messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Chỉ Số EQ Là Gì? Chỉ Số EQ Bao Nhiêu Là Cao

EQ là gì? Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Nhận biết những người có chỉ số EQ cao. Làm thế nào để có một chỉ số EQ cao? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

EQ là gì? Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người muốn điều chỉnh cảm xúc của mình. Những người có chỉ số EQ cao thường có những thành công trong cuộc sống và được những người xung quanh yêu quý. Để được như vậy, bạn cần phải rèn luyện cho mình những thói quen. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. EQ là gì?

EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng Anh của từ Emotional Quotient, có nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân đối với những người xung quanh. Vậy chỉ số eq là gì? Đây là chỉ số dùng để đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố rất quan trọng để quyết định hành vi của người đó.

Theo nghiên cứu, những người có chỉ số EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống cao hơn. Họ còn là những người giàu tình cảm, biết điều tiết cảm xúc của mình và dễ thông cảm với người khác. Hầu hết, những ai có chỉ số EQ cao thường có cơ hội thành công hơn trong cuộc sống, xã hội nhờ lối sống tích cực, lành mạnh. 

2 EQ bao nhiêu là cao?

Trong một bài nghiên cứu gần đây, thang điểm chỉ số EQ lấy 100 điểm làm mốc trung bình. Các nhà tâm lý học cũng đồng ý và chia ra các mức độ chỉ số EQ như sau:

  • 16% dân chúng có điểm EQ thấp từ 84% trở xuống.
  • 68% dân chúng có điểm EQ trung bình từ 85 - 115 điểm.
  • 14% dân chúng có điểm EQ cao từ 116 đến 130 điểm
  • 2% dân chúng có điểm EQ cao tối ưu là từ 131 điểm trở lên.

3. Dấu hiệu của những người có chỉ số EQ cao

Dấu hiệu của những người có chỉ số EQ cao là gì?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chỉ số EQ có vai trò rất quan trọng đối với thành công của một người. Bên cạnh các bài kiểm tra EQ với kết quả mang tính tương đối để đánh giá chỉ số EQ bao nhiêu là cao thì những dấu hiệu sau đây cũng có thể giúp bạn đánh giá.

3.1 Kiềm chế cảm xúc tốt trước những lời tiêu cực

Có thể tự nhận thức được là một dấu hiệu để nhận biết chỉ số EQ cao. Điều này còn giúp bạn dĩ hòa vi quý, nhìn nhận được những sai lầm và thiếu sót của bản thân mình để có thể tránh được những tiêu cực không đáng có với những người xung quanh. Những người có chỉ số EQ cao thường không bị ảnh hưởng lớn bởi những lời nói chỉ trích, tiêu cực từ những người xung quanh.

3.2 Tích cực đón nhận những cơ hội từ sự thay đổi

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao ? Đó là những người có trí thông minh cảm xúc cao, họ không ngần ngại tiếp nhận những sự thay đổi. Họ thường vui vẻ, linh hoạt và có khả năng thích ứng với những sự thay đổi lớn từ công việc đến thói quen sống.

3.3 Thấu hiểu được cảm xúc của những người xung quanh

Đây là một dấu hiệu quan trọng của chỉ số cảm xúc EQ. Nhờ việc thấu hiểu những người xung quanh mà những người có chỉ số EQ cao thường được những người xung quanh yêu quý. Họ còn có thể lắng nghe và đưa ra những lời khuyên cần thiết để giúp đỡ những người xung quanh vượt qua những áp lực.

3.4 Luôn có những suy nghĩ tích cực

Cho dù bản thân của những người có chỉ số EQ cao đang gặp phải những sai lầm, những khó khăn nào đó thì họ cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Thay vì vậy, họ hướng đến những điều tích cực và tập trung thực hiện những điều đó, đồng thời phân tích và sửa sai những lỗi lầm.

4. Làm thế nào để có chỉ số EQ cao?

Làm thế nào để có chỉ số EQ cao?

4.1 Suy nghĩ tích cực hơn

Ở bất kỳ giai đoạn nào, chúng ta cũng luôn có chiến tranh, những tấn công bạo lực, các nền kinh tế mong manh, các công ty thất bại, những khó khăn trong công việc, gia đình,...Tuy nhiên, những người thông minh không lo lắng về những điều đó mà họ còn dễ dàng vượt qua. Vì vậy, để có chỉ số EQ cao, bạn cần phải giữ cho mình những suy nghĩ tích cực để vượt qua những khó khăn đó.

4.2 Sử dụng kho từ vựng phong phú

Tất cả mọi người đều trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng chỉ có số ít người có thể định nghĩa chính xác khi chúng xảy ra. Những người có chỉ số EQ cao là những người có thể làm chủ cảm xúc của mình, họ hiểu chính bản thân mình và biết cách sử dụng kho từ vựng cảm xúc của mình để làm điều đó. Trong khi nhiều người chỉ có thể định nghĩa cảm xúc của mình đơn giản là “tệ hại”, “kinh khủng” thì những người thông minh có thể định nghĩa chính xác và cụ thể hơn là “cáu kỉnh”, “thất vọng”, “bị đè nén”,...

4.3 Kiểm soát bản thân 

Sau khi tập luyện khả năng nhận thức cảm xúc của bản thân thì bạn cần phải kiểm soát cảm xúc của mình. Những người có chỉ số EQ cao thường dễ thích nghi với những cảm xúc khác nhau của bản thân. Thay vì có những phản ứng nhất thời, khó thích nghi dẫn đến những cảm xúc tiêu cực thì bạn nên kiên trì thay đổi từng chút một. Điều này cũng giúp bạn hạn chế có những quyết định sai lầm.

Trên đây là một số thông tin liên quan để bạn có thể định nghĩa EQ là gì? Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? và một số cách để có chỉ số EQ cao hơn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và có được những thành công trong cuộc sống.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY