messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Chỉ Số IQ Là Gì? Chỉ Số IQ Bao Nhiêu Là Cao

Chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ bao nhiêu là cao? Đây là một trong số những thắc mắc của không ít bậc phụ huynh khi muốn tìm hiểu về chỉ số này!

Chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ bao nhiêu là cao? Đây là một trong số những thắc mắc của không ít bậc phụ huynh khi muốn tìm hiểu về chỉ số này. Để giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về chỉ số IQ cũng như những thông tin liên quan đến chỉ số này Mighty Math xin chia sẻ bài viết sau đây. Hãy dành ít phút để giúp mình có thêm những thông tin hữu ích từ chỉ số IQ từ đó đưa ra phương pháp hiệu quả giúp con cải thiện chỉ số IQ một cách tốt nhất.

1. Chỉ số IQ là gì?

IQ là gì? IQ được biết là hai chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Intelligent Quotient” có ý nghĩa là chỉ số thể hiện sự thông minh của con người. Khái niệm chỉ số IQ là gì được nhà khoa học người Anh - Francis Galton đề cập đến trong cuốn sách Hereditary Genius vào cuối thế kỷ 19, có thể nói chỉ số IQ chính là thước đo chỉ số thông minh của con người thông qua tính trạng số lượng. Chính vì thế, với những người có chỉ số thông minh cao thì khả năng xử lý, thao tác cũng như phân tích thông tin sẽ chuyên sâu và nhanh hơn so với những người khác. 

Chỉ số IQ là gì?

Ngoài ra, chỉ số IQ còn là chỉ số thông minh logic - toán học thể hiện năng lực học hỏi, khả năng trí lực của một người đối với các con số, khả năng xử lý tình huống, khả năng hiểu và phản biện cùng tư duy logic, đồng thời thể hiện sự nhạy bén trong suy nghĩ. 

2. Chỉ số IQ bao nhiêu là cao?

Theo các chuyên gia, người bình thường sẽ có chỉ số IQ nằm trong khoảng từ 85 đến 115. Do vậy nếu bạn đang thắc mắc không biết chỉ số IQ bao nhiêu là cao thì những người có chỉ số IQ cao từ 115 trở lên thì sẽ nằm trong nhóm những người có IQ cao. Với những người có IQ cao từ 115 trở lên sẽ có khả năng suy luận logic, tư duy và phản xạ nhanh nhạy hơn so với những người bình thường. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Bên cạnh hiểu rõ được chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ bao nhiêu là cao? Nhiều bậc phụ huynh còn quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Đặc biệt là những người có trẻ ở độ tuổi còn nhỏ. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ

Có rất nhiều yếu tố tác động đến chỉ số IQ của trẻ, đó có thể là yếu tố chủ quan hoặc khách quan. Và dưới đây là một số yếu tố có ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ mà cha mẹ có thể tham khảo, cụ thể:

3.1. Chỉ số IQ ảnh hưởng do yếu tố di truyền

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ là do di truyền. Nhìn chung, khi cha mẹ có chỉ số IQ cao thì sẽ sinh ra con có chỉ số IQ cao. Ngoài ra, theo các chuyên gia chỉ số IQ của trẻ còn liên quan đến những người có quan hệ huyết thống chứ không chỉ riêng cha mẹ. Thực tế cho thấy, với những dòng họ có truyền thống học giỏi thì đời sau có chỉ số thông minh IQ cao hơn so với đời trước. 

3.2. Sữa mẹ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến IQ của con 

Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp bộ não của trẻ phát triển. Trong sữa mẹ có rất nhiều hoạt chất giúp thúc đẩy sự phát triển của não trẻ. Đặc biệt là axit amin hay còn gọi là taurine có khả năng tăng lượng tế bào não, thúc đẩy sự biệt hóa và trưởng thành của tế bào thần kinh nhờ đó hình thành nên các nút thần kinh của trẻ. 

Theo các chuyên gia, trẻ bú sữa mẹ đầy đủ sẽ có khả năng làm bài kiểm tra IQ nhanh hơn 3 - 10 phút so với những đứa trẻ khác. Vì thế sữa mẹ cũng là một trong số những yếu tố làm ảnh hưởng đến IQ của con. 

3.3. Chế độ ăn uống 

 Chế độ ăn uống 

Yếu tố tiếp theo chính là chế độ dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều thịt cũng khiến cho trí thông minh của trẻ bị giảm sút. Do đó, trong quá trình chăm sóc trẻ ba mẹ cần linh hoạt thay đổi chế độ dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển về trí não. Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, cá xen kẽ với thịt, điều này không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất.

3.4. Trọng lượng cơ thể của trẻ

Đối với trẻ có cân nặng hơn 20% trẻ bình thường sẽ có mức độ nghe, nhìn và hiểu thấp hơn. Điều này là do trẻ béo phì có quá nhiều chất béo trong não, khiến cho các sợi thần kinh bị tắc nghẽn lưu thông máu dẫn đến việc cản trở não phát triển. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng cũng không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Vậy nên ba mẹ cần quan tâm đến trọng lượng cơ thể của con để giúp con phát triển thật tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Trên đây là những chia sẻ của Mighty Math về chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ bao nhiêu là cao. Mong rằng qua những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp quý bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về chỉ số IQ từ đó đưa ra phương pháp phù hợp giúp cải  thiện chỉ số IQ cho con của mình. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY