messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Đặc Điểm Học Tập Và Phát Triển Của Trẻ Mầm Non

Các đặc điểm học tập và phát triển của trẻ mầm non như thế nào? xem ngay bài viết này để có cái nhìn khách quan và đúng đắn nhất hỗ trợ quá trình nuôi dạy trẻ.

Con trẻ sẽ phát triển như thế nào ở giai đoạn mầm non, tâm sinh lý và đặc điểm tính cách sẽ thay đổi dần theo thời gian. Cùng Mighty Math đi khám phá các đặc điểm học tập và phát triển của trẻ mầm non như thế nào ở bài viết sau để có cái nhìn khách quan và đúng đắn nhất hỗ trợ quá trình nuôi dạy trẻ.

1. Phong cách học tập của trẻ mầm non

Phong cách học tập của trẻ mầm non

Mỗi trẻ sẽ tiếp thu kiến thức theo những cách khác nhau, có trẻ tiếp nhận thông tin qua hình ảnh, trẻ thì qua âm thanh. Dưới đây là một số đặc điểm học tập phổ biến của trẻ mầm non.

1.1 Học trực quan

Dựa vào các thông tin được trình bày dưới dạng hình ảnh hoặc đồ thị để trẻ ghi nhớ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng giúp trẻ học trực quan nhớ các con số, mặt chữa tốt hơn các phong cách học khác.

1.2 Học qua thính giác

Trẻ có thể hiểu thông tin tốt hơn nếu được lắng nghe thường xuyên. Trong giáo dục sớm, trẻ thích kể chuyện, nghe kể chuyện và coi đó là cách để ghi nhớ thông tin cho mình.

1.3 Học thông qua vận động

Bằng các bài tập hiệu quả hay các động tác cầm, nắm thực hiện với đồ vật sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn. Thông qua tham gia các hoạt động thể chất sẽ không chỉ nâng cao sức khỏe cho trẻ mà còn giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức cho mình nhanh chóng.

1.4 Học bằng lời nói

Học bằng lời nói

Những trẻ học bằng lời nói và học bằng thính giác có nhiều điểm tương đồng, là đều dễ tiếp thu thông tin qua các câu chuyện. Một số trẻ học bằng lời nói, thích học qua việc đọc, viết và lắng nghe thông tin. Còn trẻ học qua thính giác thường sẽ tập trung vào âm nhạc, âm thanh nhiều hơn so với đọc, nghe.

1.5 Học bằng toán và tư duy logic

Trẻ mầm non thích học toán và các môn khoa học tốt hơn trẻ bằng tuổi và thường tập trung tìm quy luật của sự vật, hiện tượng. Bố mẹ có thể dùng cách lý giải logic để giúp trẻ học tập, tiếp thu thông tin tốt hơn.

1.6 Học bằng tương tác

Tương tác với gia đình, thầy cô và xã hội cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tập. Trẻ sẽ học tốt hơn khi học cùng với một nhóm bạn, tuy nhiên một số trẻ lại thích học một mình. Phụ huynh có thể phân biệt được nếu quan sát xem trẻ thích chơi một mình hay là chơi với các bạn.

2. Đặc điểm phát triển chung của trẻ mầm non

Sự phát triển của con trong giai đoạn mầm non sẽ có sự thay đổi nhất định, ở mỗi một độ tuổi trẻ sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý, tính cách khác nhau.

Đặc điểm phát triển chung của trẻ mầm non

2.1 Trẻ dưới 3 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã tiếp thu mạnh mẽ những thao tác với công cụ – đối tượng. Tri thức sẽ dần được hình thành và phát triển ở não bộ trẻ. Hành động của trẻ với các đối tượng được coi là thành tựu rõ rệt đầu tiên trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Thông qua các hành động xung quanh mà trẻ có thể hình thành và nhận thức được về mọi thứ. Ở tuổi từ 1-3, trẻ sẽ có xu hướng bỏ mọi thứ ở tay cầm vào mồm để tìm hiểu. 

2.2 Trẻ 3 tuổi

Trẻ ở giai đoạn 3 tuổi đã bắt đầu tìm hiểu về thế giới xung quanh và nhận ra sự khác nhau giữa thực và giả. Con đã cái nhìn về thế giới rộng mở hơn, có các khái niệm về thời gian và không gian. Lúc này con đã biết bộc lộ nhiều dạng cảm xúc hơn có thể buồn, vui, ganh tị, vui vẻ,... và có thể nắm bắt được nhiều cảm xúc của người khác.

2.3 Trẻ 4 tuổi

Hầu hết các trẻ khi ở 4 tuổi này đều đã bắt đầu tiếp thu được những khái niệm có tính trừu tượng và một số con số hoặc mặt chữ...Trẻ 4 tuổi cũng rất ham học hỏi được thể hiện qua việc trẻ rất chăm chú lắng nghe, quan sát mọi người xung quanh mình. 

2.4 Trẻ 5 tuổi

Giai đoạn này trẻ thích khám phá những điều mới lạ, có thể kiên trì luyện tập để thành thục hơn. Trẻ 5 tuổi đã có thể dùng và diễn giải các ký hiệu, biểu tượng, ham muốn học hỏi nghiêm túc với mọi thứ xung quanh.

Trẻ cũng có thể hình dung ra trong đầu những vấn đề đơn giản, nắm bắt các khái niệm cộng trừ,... Ở độ tuổi này trẻ cũng có thể tự lập kế hoạch vui chơi, chọn bạn bè tham gia vui chơi cùng sở thích, tích cách của mình.

Giáo dục sớm giúp trẻ có một nền tảng vững chắc, hỗ trợ việc học tập và phát triển sau này của trẻ tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để đồng hành với trẻ để giúp con tự tin hoàn thiện bản thân hơn tại Mighty Math nhé.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY