5+ Món Đồ Chơi Phát Triển Tư Duy Cho Bé

Bạn có muốn biết những loại đồ chơi nào giúp bé phát triển tư duy. Hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Sự phát triển của trẻ nhỏ có muôn vàn sự thay đổi mà đôi khi các bậc làm cha, làm mẹ như chúng ta không tránh khỏi từ những ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác, trong đó quan trọng nhất là sự phát triển của tư duy cho bé. Tư duy chính là phương pháp tốt nhất giúp kích thích sự phát triển của não bộ, làm tăng mức độ ghi nhớ cho các bé đang phát triển. Vì vậy, ngoài việc chăm lo cho các bé trong từng bữa ăn, giấc ngủ thì các món đồ chơi hàng ngày của bé cũng là yếu tố quan trọng mà chúng ta phải quan tâm hàng đầu. Trên thị trường có khá nhiều đồ chơi trí tuệ cho trẻ mà bố mẹ có thể tìm hiểu và mua về cho con chơi. Để có những bộ đồ chơi hoàn chỉnh đó, đội ngũ thiết kế đã nghiên cứu thiết kế ra các bộ đồ chơi dựa trên một số tiêu chí nhất định nhằm hỗ trợ trẻ tối ưu được hiệu quả khi chơi. Dưới đây là một số loại đồ chơi phát triển tư duy cho bé, mời quý phụ huynh cùng tham khảo.

đồ chơi phát triển tư duy xe đồ chơi

Các loại xe đồ chơi rất phù hợp cho các bé từ 10 tháng tuổi đến 1,5 tuổi. Ở độ tuổi này, xe đồ chơi mang lại nhiều niềm vui cho bé. Giai đoạn này bé bắt đầu đi được những bước đầu tiên trong cuộc đời. Các bậc phụ huynh nếu cho bé chơi xe đồ chơi giúp bé vận động cơ thể, tăng khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tăng cân. Khi chơi bé sẽ có nhiều tương tác, sẽ mạnh dạn, tự tin hơn, thỏa sức sáng tạo, kích thích đến trí não và tưởng tượng khi chơi. Có rất nhiều loại xe đồ chơi được thiết kế rất đẹp như: xe hơi, máy xúc, máy ủi được gắn thêm các bản nhạc gây cảm hứng vui thích khi chơi. Chơi các loại đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển được trí não và thính giác.

đồ chơi tư duy cho bé bộ xếp hình

Bộ đồ chơi xếp hình, lắp ráp lego là bộ đồ chơi được thiết kế bằng nhiều chất liệu khác nhau như: Nhựa, gỗ, được tạo thành bởi nhiều khối có màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau theo các chủ đề gia đình, nhà trường, công viên.v.v giúp cho trẻ sáng tạo và rất tốt cho sự phát triển của thị giác. Các bé sẽ vận dụng khả năng tư duy, sáng tạo và sự khéo léo để xếp chúng chồng lên nhau tạo thành hình bé thích. Từ đó, sáng tạo ra nhiều mô hình khác nhau dựa trên tư duy, trí nhớ ghi lại hàng ngày của bé như lắp thành hình ngôi nhà, trường học, chiếc xe ô tô.v.v mà bé tiếp xúc hàng ngày và nhớ được. Đây là bộ đồ chơi được các chuyên gia đánh giá cao và đa số các bậc phụ huynh lựa chọn.

đồ chơi tư duy gỗ

Chỉ là những thanh gỗ, những hình dạng khác nhau bằng gỗ trông thì rất đơn giản nhưng những món đồ chơi này có lợi ích vô cùng lớn. Có thể khiến bé buộc phải suy nghĩ, làm thế nào để chơi và từ đó hình thành nên những mối liên hệ giữa những đồ vật, sự việc để xếp, ghép thành những hình bé thích, tạo khả năng liên kết và phân biệt màu rất tốt. Trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi bằng gỗ với đa dạng mẫu mã, hình dạng nên các bậc cha mẹ hãy tùy vào độ tuổi của con để chọn mua cho con những bộ đồ gỗ cho phù hợp.

Ưu điểm: Vì tất cả các sản phẩm đều làm từ chất liệu bằng gỗ nên khâu vệ sinh rất dễ dàng, dễ lau chùi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.

đồ chơi phát triển tư duy cho bé

Được sáng tạo may bằng những chất liệu tốt, bông ở trong đảm bảo không bụi, không gây ô nhiễm, thú nhồi bông rất được ưa chuộng. Các hình thú đa số là những con vật đáng yêu như: Gấu, heo, cá sấu, cá mập.v.v. Qua khảo sát cho thấy, đây không chỉ được xem như đồ chơi mà còn như một người bạn tinh thần cho các bé. Hầu như, trong giai đoạn phát triển bé nào cũng cần phải có những món đồ này trong tủ đồ chơi của mình. Nhưng đồ chơi này đa số được các bé gái lựa chọn hơn các bé trai vì độ nhẹ nhàng, mềm mại của chúng. Các bé gái sẽ rất thích đặc biệt các bé từ 2 đến 4 tuổi vi mỗi lần ngủ hay bố mẹ đi làm thì ôm những con thú nhồi bông này các bé sẽ cảm thấy vui và an tâm hơn.

Thẻ học thông minh

Bộ đồ chơi này giúp trẻ quan sát được bằng mắt và tương tác thông qua việc đọc và ghi nhớ nội dung trên thẻ. Với kích thước nhỏ gọn, nhẹ, dễ dàng mang theo nên các bé có thể bỏ cầm, chơi mọi lúc mọi nơi. Loại đồ chơi này đa dạng, có thể là bộ thẻ bằng tiếng Việt, cũng có thể bằng tiếng Anh nên các bé còn có thể ứng dụng học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua các hình màu, quả, hình con vật.v.v.. Những tấm thẻ nhỏ bằng nhựa hoặc bằng giấy được in rõ ràng sắc nét với nhiều nội dung khác nhau. Đây là bộ đồ chơi trí tuệ nên phụ huynh có thể chọn đồ chơi thẻ học thông minh theo chủ đề mà các bé yêu thích.

Bảng chữ cái, số đếm

Trong giai đoạn phát triển, thì bộ đồ chơi bảng chữ cái và số đếm là bộ đồ chơi giúp con phát triển tư duy một cách hoàn hảo nhất. Các bậc phụ huynh cũng có thể chọn đồ chơi bảng chữ cái, số đếm cho con. Đây là bộ đồ chơi trí tuệ rất phù hợp cho các bé, giúp các bé tiếp cận được những nội dung này dưới góc độ là trò chơi. Giúp trẻ nhận biết được chữ cái, số đếm sớm hơn khi chơi bộ đồ chơi này.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi giới thiệu một vài loại đồ chơi phát triển tư duy điển hình được thăm dò đánh giá và lựa chọn cho các bé nhiều nhất. Hy vọng qua bài viết này, các quý phụ huynh sẽ quan tâm, tìm hiểu và lựa chọn cho mình những món đồ chơi phù hợp.