messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Mindmap Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Mindmap Đẹp & Hiệu Quả

Mindmap là phương pháp học tập giúp kích thích sự liên kết trong não bộ và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Cùng tìm hiểu Mindmap là gì nhé!

Sự ra đời của Mindmap – Sơ đồ tư duy đã giúp việc học tập và làm việc dễ dàng hơn rất nhiều. Các thông tin được lập thành sơ đồ với sự sắp xếp, liên kết ý tưởng hoàn hảo giúp người xem dễ hình dung và ghi nhớ. Cùng tìm hiểu Mind map là gì, cách vẽ sơ đồ Mindmap đẹp và hiệu quả trong bài viết sau bạn nhé.

1. Mind map là gì?

Sơ đồ tư duy mindmap là gì có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa màu sắc, hình vẽ và từ ngữ. Đây là một công cụ có thể áp dụng trong mọi vấn đề học tập, làm việc giúp phân tích vấn đề, tăng khả năng hấp thu kiến thức hiệu quả.

mind map là gì

Cách vẽ mind map có thể vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng để vẽ. Tạo bản đồ tư duy không dễ mà cần kết hợp nhiều yếu tố về hình ảnh, từ khóa tạo tổng thể đẹp và dễ hiểu.

2. Sơ đồ tư duy Mind map dùng khi nào?

sơ đồ mindmap là gì

Ngoài sơ đồ mindmap là gì, ứng dụng của Mindmap cũng được nhiều người quan tâm. Nhìn chung, những ứng dụng phổ biến nhất của loại hình sơ đồ này như sau:

  • Sử dụng với số lượng bài tập nhiều, khối lượng kiến thức lớn và cần sự tổng quát để ghi nhớ một cách tốt nhất.

  • Sử dụng khi gặp vấn đề khó cần một phương án xử lý phù hợp. Sơ đồ Mind map sẽ giúp bạn tái hiện lại vấn đề và giúp bạn nhìn rõ bức tranh tổng quát nhất để tìm ra cách giải quyết cụ thể cho từng vấn đề.

  • Sử dụng khi chuẩn bị diễn thuyết cần xem lại bài thuyết trình. Sử dụng sơ đồ Mind map trong trường hợp này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

  • Sử dụng sơ đồ tư duy trong công việc hàng ngày giúp giải quyết những vấn đề lớn có nhiều chi tiết nhỏ khó nhớ.

Nhìn chung, bạn có thể ứng dụng sơ đồ tư duy Mind map ở rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Đây là công cụ hoàn hảo giúp bạn nhìn nhận các vấn đề và giải quyết chúng một cách triệt để nhất.

3. Cách vẽ Mind map đẹp và hiệu quả

Cách làm Mind map có quy tắc chung là cần sự mường tượng, tổng hợp lại, liên kết và chọn lọc các thông tin. Cụ thể các bước bạn cần xử lý khi làm sơ đồ tư duy Mind map như sau:

3.1. Thiết lập đối tượng trung tâm

Ý tưởng trung tâm hay còn gọi là điểm nút trung tâm. Đây là vấn đề chính xuất phát điểm của mọi đường nhánh trên sơ đồ tư duy. Nó chính là chủ đề trọng tâm mà bạn đang hướng đến. Trong Mindmap, đối tượng trung tâm sẽ được thiết lập bằng hình tròn, hình vuông với nội dung ghi bên trong thể hiện ý tưởng mà bạn đang hướng tới.

cách vẽ mind map

3.2. Tạo những nhánh con

Từ đối tượng trung tâm của sơ đồ tư duy Mindmap, bạn tiến hành tạo ra những nhánh nhỏ tương đương với các ý bổ trợ cho đường nút. Mỗi ý tưởng sẽ có những đường nhánh khác nhau nhưng điểm chung đều là làm sáng tỏ vấn đề của đối tượng trung tâm.

3.3. Mở rộng sơ đồ tư duy Mindmap

Ở mỗi nhánh con trong sơ đồ tư duy Mindmap, chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng thành những nhánh nhỏ xung quanh. Tùy theo vấn đề rộng hay hẹp mà những nhánh chơn sẽ phát triển nhiều hay ít. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc những ý chính tránh để sơ đồ xuất hiện quá nhiều nhánh con gây rối mắt và khó nhớ. Việc chọn lọc ý tưởng để thêm vào sơ đồ sẽ quyết định phần lớn sự thành công của sơ đồ tư duy với người dùng.

3.4. Thêm màu sắc cho sơ đồ tư duy Mind map

Để sơ đồ tư duy của bạn sinh động và trực quan hơn, bạn có thể tô màu cho những nhánh con trong sơ đồ. Tùy theo đối tượng sử dụng sơ đồ mindmap mà phần hình ảnh và trang trí sẽ có sự khác biệt. Với đối tượng học sinh, sơ đồ Mindmap cần có màu sắc sinh động, tươi tắn cùng hình ảnh hấp dẫn liên quan đến chủ đề đang triển khai nhằm thu hút trẻ.

Việc “tô màu” cho sơ đồ Mindmap quan trọng không kém so với các bước trên. Bước này sẽ ảnh hưởng đến thị giác và cảm xúc của người xem đồng thời quyết định không nhỏ đến sự tiếp thu vấn đề của não bộ.

Nhìn chung, với sơ đồ tư duy này bạn có thể hình thành những ý tưởng độc đáo từ các ý tưởng lớn. Nếu biết cách sắp xếp và liên tưởng, việc vẽ sơ đồ tư duy không quá khó khăn như bạn tưởng.

Bài viết trên đây là những chia sẻ Mind map là gì và những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về vai trò của sơ đồ tư duy và cách vẽ Mindmap đẹp, hiệu quả nhất phục vụ công việc học tập hàng ngày của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY