messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Năng Lực Tư Duy Là Gì? Cách Đánh Giá Năng Lực Tư Duy

Năng lực tư duy là gì? Năng lực tư duy là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong thời đại ngày nay. Cùng Mighty Math tìm hiểu ngay nhé

Năng lực tư duy là gì? Năng lực tư duy là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong thời đại ngày nay. Cùng Mighty Math tìm hiểu cách đánh giá năng lực ngay nhé!

1. Năng lực tư duy là gì?

Năng lực tư duy là gì? Kỹ năng tư duy là khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề để có kết quả tối ưu. Những người có kỹ năng tư duy tốt thường rất linh hoạt và biết cách lắng nghe, quan sát chặt chẽ và đưa ra quyết định hiệu quả.

năng lực tư duy là gì

Kỹ năng tư duy là khả năng tự mình suy nghĩ và giải quyết vấn đề với kết quả tốt. Đối với những người có khả năng tư duy, đó là người có tính linh hoạt cao, có khả năng lắng nghe và quan sát các quyết định đúng đắn và hiệu quả.

Năng lực tư duy là gì? Theo một trong những chuyên gia tâm lý hàng đầu trong lĩnh vực này, cách đánh giá năng lực tư duy là đánh giá thông qua sự tò mò, khám phá và trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo.

Kỹ năng tư duy không được quyết định bởi điểm số, cũng không phải một đứa trẻ thông minh hay không. Điểm tốt hay kém trong học tập, nhưng điểm số chỉ là kết quả của trí thông minh, không phải là quyết định của một người có tư duy.

2. Cách đánh giá năng lực tư duy từ các chuyên gia

Đánh giá năng lực tư duy không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cách đánh giá năng lực tư duy từ các chuyên gia

Các chỉ số đánh giá trí tưởng tượng và kỹ năng tư duy sáng tạo bao gồm:

  • Lưu loát là khả năng suy nghĩ hữu ích và đưa ra ý tưởng.

  • Linh hoạt là khả năng thay đổi cách nghĩ, thay đổi nhiều quan điểm, tìm tòi nhiều ý tưởng một cách cởi mở với kinh nghiệm dày dặn về các khía cạnh và lĩnh vực khác nhau.

  • Sự khéo léo là những ý tưởng và ý tưởng mới và mới.

  • Việc xây dựng các khả năng sẽ thêm chi tiết và mở rộng các ý tưởng mới.

Theo nhà tâm lý học Robert Sternberg: “Các thước đo khả năng tư duy thông qua việc đánh giá sự tò mò, khám phá, trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo là gì?

Nhà tâm lý học Ellis Paul Torrance đã khởi xướng Thử nghiệm Torrance về Tư duy Sáng tạo. Đây là một công cụ được sử dụng để đánh giá kỹ năng tư duy của một cá nhân trong kinh doanh và giáo dục.

Năng lực tư duy có ảnh hưởng to lớn đến tính cách và tài năng.

3. Phân loại năng lực tư duy

Phân loại năng lực tư duy

Năng lực tư duy là gì? Với mỗi năng lực tư duy sẽ có những đặc điểm khác biệt và có khả năng phù hợp với những định hướng, công việc khác nhau trong tương lai. Sau đây là một số năng lực tư duy phổ biến:

3.1 Năng lực ngôn ngữ

Sử dụng ngôn ngữ nhanh và chính xác, nhạy bén với sự tạo lập và ý nghĩa của từ, kỹ năng diễn đạt bằng miệng và viết tốt, trí thông minh phong phú và khả năng kể và mô tả thú vị.

3.2 Tư duy toán học

Tiếp cận và xử lý các con số, có khả năng tổng hợp, phân tích và phán đoán khoa học, logic, có trí nhớ tốt. Với khả năng này, sẽ đạt được thành công trong các lĩnh vực khoa học, tin học và thiên văn học.

3.3 Năng lực tư duy không gian

Danh mục này bao gồm những người xuất sắc trong việc vẽ, hội họa, lập kế hoạch, mơ ước và tạo ra các mẫu có sự thay đổi nhận thức về không gian và đa chiều.

Những người này nên được khuyến khích sử dụng hình ảnh và màu sắc, để chiếu và sử dụng con mắt của tâm hồn. Tương lai của họ là nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhà hàng hải.

3.4 Năng lực tư duy âm nhạc

Các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc sau này có khả năng cảm thụ, ghi nhớ, đánh giá và sáng tạo nhịp điệu, âm thanh, tiết tấu, thích chơi, nghe nhạc và hát, biết thưởng thức biểu diễn,…

3.5 Năng lực tư duy nội tâm

Hiểu cảm xúc, suy nghĩ và hành vi, có khả năng tập trung vào công việc và hiểu rõ nhất về công việc. Với khả năng này thì phù hợp với những ngành học: tâm lý, nhà tâm linh, nhà nghiên cứu, khảo cổ, …

Khi thành công, những người này trở thành bác sĩ tâm lý, nhân viên bán hàng, v.v. Những người này là con người sâu sắc, có óc tổ chức, giao tiếp và giải quyết sự khác biệt, đồng thời họ cũng thích kết bạn, tham gia nhóm và cộng tác với nhiều người khác.

3.6 Năng lực thiên nhiên

Nhạy bén với các đối tượng trong tự nhiên, tò mò quan sát và học hỏi, và bản thân rất nhanh nhẹn thông qua việc tương tác với thiên nhiên và mọi hoạt động ngoài trời. Với khả năng này, sẽ có thành công trong lĩnh vực sinh học, môi trường và y học.

3.7 Năng lực tương tác & giao tiếp

Khả năng điều khiển cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt, khéo léo trong mọi hành động thể hiện hoặc có khả năng truyền tải cảm xúc đến mọi người xung quanh. Với chất lượng này, nó là hoàn hảo cho các diễn viên, vận động viên và vũ công. 

Cuộc sống hiện đại ngày nay, con người rất cần bồi dưỡng năng lực tư duy của bản thân để đạt đến thành công. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được năng lực tư duy là gì?

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY