messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non 3 - 4 Tuổi Đặc Điểm & Nội Dung

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì? Cần thực hiện biện pháp nào để phát triển ngôn ngữ cho trẻ? Cùng Mighty Math giải đáp trong bài viết sau đây!

Độ tuổi mầm non được xem là giai đoạn “vàng” để giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và hình thành nhân cách tốt đẹp. Trong đó ngôn ngữ chính là phương tiện để giáo dục trẻ các vấn đề đạo đức, tư duy nhận thức cùng các chuẩn mực hành vi văn hoá từ đó góp phần đào tạo các em trở thành con người hoàn thiện. Vậy phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì? Biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì? Mời các bạn cùng Mighty Math tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1. Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì?

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu của chương trình giáo dục mầm non. Bởi vì ngôn ngữ là phương tiện để trẻ có thể trao đổi, giao tiếp với nhau trong các hoạt động vui chơi hàng ngày và trong học tập. 

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì?

Việc phát triển ngôn ngữ giúp cho trẻ có thể bày tỏ và thể hiện những suy nghĩ, mong muốn, hoặc những nguyện vọng bằng lời nói với người khác một cách rõ ràng, mạch lạc. Quan trọng hơn thông qua ngôn ngữ có thể giáo dục trẻ một cách toàn diện để tạo nên những công dân có ích cho xã hội.

Xuất phát từ tầm quan trọng của ngôn ngữ đối với trẻ mà môn học phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non đã trở thành một môn học trọng tâm không thể thiếu trong chương trình giáo dục mầm non. 

Môn học này cung cấp nền tảng kiến thức sâu rộng cho giáo viên về phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ bậc học mầm non. Đồng thời giúp củng cố các kiến thức về ngôn ngữ học cho giáo viên cùng với kỹ năng ứng dụng ngôn ngữ trong giáo dục trẻ. Vận dụng và tổ chức các phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ có thể tiếp nhận, sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả.

2. Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non được thể hiện rõ qua từng giai đoạn phát triển.

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non

2.1 Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi 

Ở giai đoạn này trẻ có thể tạo ra được những âm ê a khác nhau và biết tập trung chú ý, quan sát cử động, hình dáng miệng của người lớn khi nói chuyện với trẻ. Nhiều em bé sang tháng thứ 5, thứ 6 đã có thể tự phát ra được một số âm và quay đầu theo hướng có người gọi mình.

2.2 Giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này khả năng nghe và phát âm của trẻ đã có bước tiến mạnh mẽ có thể bập bẹ gọi ma ma, ba ba,…Trẻ có thể hiếu được nhiều số từ hơn, phản ứng theo những hành động của người lớn. Đặc biệt trẻ có thể nhận biết và phản ứng phù hợp với những lời nói khen, chê của người lớn.

2.3 Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng tuổi

Hầu hết trẻ khi tròn 1 tuổi có thể nói ra một số từ đầu tiên và đây là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Từ lúc này trẻ sẽ sử dụng ngôn ngữ để tiến hành giao tiếp. Đặc điểm phát triển ngôn ngữ của trẻ mầm non giai đoạn trẻ có thể nghe hiểu và đáp ứng các mệnh lệnh quen thuộc.

2.4 Giai đoạn từ 18 đến 24 tháng tuổi

Thời điểm này trẻ có thể nhận biết và gọi tên của người quen, đồ vật quen thuộc, biết lắng nghe và quan sát tỉ mỉ người lớn nói chuyện. Sau đó bắt chước lại những từ đã được nghe và nghe theo những chỉ dẫn hay hiệu lệnh đơn giản.

2.5 Giai đoạn từ 24 đến 36 tháng tuổi

Đây được xem là giai đoạn “đột phá” về mặt ngôn ngữ bởi khả năng học từ của trẻ cực kỳ nhanh và khả năng sử dụng các từ ngữ, tổ chức từ ngữ được cải thiện đáng kể. 

Bạn sẽ thấy trẻ thường xuyên tự nói chuyện một mình, trò chuyện với đồ chơi, bắt chước theo người lớn. Thành tựu khi trẻ được 3 tuổi có thể nói được nhiều âm tiết, thể hiện những suy nghĩ bằng hành động ngôn ngữ cụ thể.

2.6 Giai đoạn 3 đến 5 tuổi

Giai đoạn này được xem là giai đoạn phát triển ngôn ngữ vượt bậc trẻ có thể nói rõ ràng và tự khắc phục các lỗi về phát âm, ngữ pháp, cách dùng từ. 

Trẻ có thể nghe và hiểu hết những cuộc hội thoại, khả năng giao tiếp phát triển nhanh và gần như hoàn hảo vào lúc 5 tuổi.

3. Nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là cần phải tập cho trẻ nói ngôn ngữ và nghe âm thanh ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Việc này cần phải hình thành như một thói quen bắt buộc để giúp trẻ học nói nhanh và tốt hơn.

Nội dung phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ độ tuổi mầm non giúp hình thành cho trẻ những năng lực ngôn ngữ cần thiết như nghe và phát âm. Đồng thời luyện tập khả năng sử dụng từ ngữ, cách sử dụng câu để nói năng được mạch lạc, rõ ràng. Bên cạnh đó cần trang bị cho trẻ kĩ năng tiền đọc viết để sẵn sàng vào bậc Tiểu học. 

4. Một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 - 4 tuổi

Sau đây là một số biện pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3-4 tuổi:

4.1 Cho trẻ khám phá thế giới

Hãy cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Việc nhìn ngắm và khám phá môi trường xung quanh là cách để trẻ có cơ hội quan sát học được những điều mới mẻ từ đó phát triển tư duy, vốn từ vựng nâng cao khả năng ngôn ngữ.

4.2 Trò chuyện mỗi ngày với trẻ

Nói chuyện với trẻ thật nhiều để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe nói và mở rộng vốn từ cho bé ngày càng nhiều hơn. Bạn hãy dành thời gian để trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt và chú ý hãy phát âm thật chuẩn để con học theo.

4.3 Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên

Mục tiêu phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non chính là giúp trẻ có thể nghe hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách thuần thục. Để thực hiện mục tiêu này hãy cho trẻ nghe nhạc thường xuyên vừa có thể rèn luyện khả năng cảm thụ âm nhạc đồng thời còn có cơ hội luyện âm tốt hơn.

4.4 Đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Đây là cách giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ cực kỳ hiệu quả mà các cha mẹ nên áp dụng ngay. Cha mẹ có thể đọc sách kể chuyện cho con vào những lúc rảnh rỗi, trước khi đi ngủ từ đó trẻ có thể biết thêm được nhiều từ vựng, cách sử dụng câu phù hợp với ngữ cảnh.

4.5 Vui chơi và tham gia các hoạt động nghệ thuật

Dạy trẻ các trò chơi hoặc cho trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật như viết, vẽ, đọc thơ,…cũng là một trong những biện pháp hữu ích để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Hy vọng với những thông tin mà Mighty Math vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vai trò quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Đồng thời biết thêm được nhiều biện pháp để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY