messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Phương Pháp Trực Quan Trong Mầm Non

Cùng Mighty Math khám phá về phương pháp trực quan trong mầm non để hiểu rõ được lợi ích và các bước tiến hành buổi học trực quan hiệu quả.

Phương pháp giáo dục trực quan hiện đang được áp dụng phổ biến tại nhiều cơ sở giáo dục. Vậy phương pháp trực quan trong mầm non là gì? Phương pháp này có ưu và nhược điểm như thế nào? Trong quá trình áp dụng phương pháp trực quan cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng Mighty Math tìm hiểu để giải đáp các câu hỏi trong bài viết ngay sau đây.

1. Phương pháp giáo dục trực quan là gì?

Phương pháp giáo dục trực quan là phương pháp giáo dục sử dụng những phương tiện dạy học trực quan, phương tiện kỹ thuật dạy học trước, trong và sau khi sử dụng các tài liệu mới hoặc khi ôn tập, củng cố hay hệ thống hóa, kiểm tra kỹ xảo, kỹ năng.

Phương pháp giáo dục trực quan là gì?

Phương pháp trực quan thường được thể hiện theo các hình thức sau: 

+ Trình bày gắn liền với các thí nghiệm thực tế, những thiết bị kỹ thuật, phim điện ảnh, video nhằm đem lại cho học sinh cái nhìn sinh động và rõ nét. Hơn nữa trình bày các mô hình đại diện cho hiện thực khách quan được lựa chọn tỉ mỉ cẩn thận để phù hợp với môi trường sư phạm. 

Đây chính là cơ sở giúp quá trình nhận thức và tiếp thu bài giảng đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời việc trình bày gắn liền với các thí nghiệm chính là cầu nối giữa lý thuyết và thực tiễn, thông qua bài giảng của giáo viên học sinh có thể lĩnh hội kiến thức và hình thành kỹ năng, kỹ xảo.

+ Phương pháp trực quan thường trưng bày những đồ dùng trực quan mang tính chất minh họa có thể kể đến như bản đồ, tranh ảnh, hình vẽ trên bảng,…

2. Ưu nhược điểm của phương pháp giáo dục trực quan

Ưu nhược điểm của phương pháp giáo dục trực quan

2.1 Ưu điểm

 • Phương pháp giáo dục trực quan mang đến cho bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn đồng thời giúp học sinh ghi nhớ kiến thức và vận dụng một cách linh hoạt. Những giáo cụ trực quan có tính minh họa như bản đồ, tranh vẽ sẽ có thể khiến học sinh hiểu kiến thức sâu hơn, ghi nhớ tốt hơn. Hơn nữa phương pháp này còn giúp phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo cho học sinh.
 • Phương pháp giáo dục trực quan là phương pháp sử dụng trực quan giúp học sinh hình thành khái niệm dựa trên cơ sở trực tiếp quan sát các đồ vật, đồ dùng được minh họa bằng hình ảnh, tranh vẽ hoặc video. Nhờ vậy mà học sinh có thể nắm rõ được bản chất kiến thức đồng thời đồ dùng trực quan chính là phương tiện để học sinh nắm vững và hiểu rõ các quy luật của sự phát triển xã hội.

2.2 Nhược điểm

Phương pháp dạy học trực quan tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn có một số nhược điểm nhất định như:

 • Bài giảng với nhiều hình ảnh, video nếu không sử dụng phù hợp rất dễ dây mất tập trung, phân tán sự chú ý của học sinh khiến các em không tiếp thu được phần kiến thức quan trọng của bài giảng.
 • Để thiết kế bài giảng chất lượng, phù hợp theo phương pháp trực quan đòi hỏi giáo viên cần đầu tư nhiều thời gian. Bên cạnh đó giáo viên còn phải lựa chọn tài liệu phù hợp với bài giảng, xây dựng bài giảng phù hợp với thời lượng dạy.
 • Có nhiều hình ảnh, video không liên quan đến bài học và nếu giáo viên không định hướng tốt sẽ khiến học sinh chỉ chú ý đến chi tiết ngoài lề không tập trung vào phần kiến thức trọng tâm.

3. Các bước dạy học trực quan cho trẻ mầm non

Các bước dạy học trực quan cho trẻ mầm non

Phương pháp trực quan trong mầm non cần thực hiện theo các bước gồm:

 • Trước tiên giáo viên chuẩn bị hình ảnh, băng đĩa, video,…về chủ đề của bài học và cần đảm bảo rằng các hình ảnh minh họa không được chứa nội dung phản cảm.
 • Sau khi đã chuẩn bị đủ các đồ dùng trực quan cho bài học giáo viên treo tranh ảnh lên hoặc các thiết bị, vật dụng thí nghiệm và đưa ra định hướng quan sát cho học sinh.
 • Tiếp đến giáo viên trình bày chi tiết các nội dung có trong hình ảnh, bản đồ,….nếu là dụng cụ thí nghiệm giáo viên sẽ thực hành thí nghiệm và trình chiếu lại bằng video để học sinh quan sát.
 • Giáo viên cho một thời gian nhất định để học sinh quan sát sau đó gọi một vài học sinh phát biểu về nội dung trên tranh ảnh, video và yêu cầu học sinh trình bày xem đã học được gì?
 • Giáo viên chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi học sinh nhằm giúp các em vận dụng được những gì đã quan sát được để trả lời từ đó có thể hiểu rõ bản chất, nắm bài sâu sắc.

4. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp trực quan trong mầm non

Khi áp dụng phương pháp trực quan trong mầm non giáo viên cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Độ tuổi mầm non còn rất hiếu động và có nhu cầu khám phá mạnh mẽ do đó giáo viên cần thiết kế bài giảng với bố cụ khoa học, logic, chữ viết to, rõ ràng.
 • Hình ảnh, tài liệu minh họa cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ màu sắc bắt mắt và phù hợp với độ tuổi mầm non.
 • Giáo viên cần chú ý tới những đồ dùng đồ vật trực quan dù là nhỏ khi sử dụng trong bài giảng và trong việc tự học ở nhà. Giáo viên cần hướng dẫn thật chi tiết cho trẻ kết hợp với phụ huynh ở nhà có thể hướng dẫn và cùng thực hiện với trẻ.

Sau bài viết này Mighty Math hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các giáo viên và phụ huynh về phương pháp trực quan trong giáo dục mầm non. Phương pháp này được đánh giá là phương pháp giáo dục hiện đại và mang đến hiệu quả giáo dục cao. Mong rằng các giáo viên sẽ có thể phát huy được tốt nhất các ưu điểm của phương pháp dạy học trực quan. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY