messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Thiết Kế Trò Chơi Phát Triển Ngôn Ngữ Cho Trẻ Mầm Non

Thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non được nhiều người quan tâm hiện nay cùng Mighty Math tìm hiểu các trò chơi phát triển ngôn ngữ ngay nhé!

Phát triển ngôn ngữ ở trẻ em thông qua các trò chơi giúp bé dễ dàng tiếp thu và phát triển toàn diện trong giao tiếp. Trẻ có thêm nhiều kiến thức về môi trường xung quanh, kích thích não bộ hoạt động tư duy và sáng tạo. Trong bài viết này, Mighty Math sẽ thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non để bố mẹ có thể vừa học vừa chơi cùng con.

1. Trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là gì?

Trò chơi phát triển ngôn ngữ đã được áp dụng từ rất lâu đời

Trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là những trò chơi để giúp trẻ kích thích não bộ phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Những trò chơi này không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn kết nối trẻ với thế giới xung quanh, mang đến cho trẻ nhiều kiến thức về cuộc sống từ đó tăng cường vốn từ, tư duy và trí nhớ ở trẻ. Do tính chất quan trọng mà trong những năm gần đây, rất nhiều chuyên gia đã bắt tay vào việc thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non.

2. Lợi ích của các trò chơi phát triển ngôn ngữ mang lại

Chơi cùng bé giúp gắn kết tình cảm giữa bé và gia đình

Sau đây là 5 tác dụng cơ bản của các trò chơi phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

  • Hình thành khả năng ngôn ngữ cho trẻ: Các trò chơi ngôn ngữ giúp trẻ phát âm, nói chuyện, luyện khả năng giao tiếp mạch lạc, … 
  • Giúp trẻ tăng vốn từ vựng: Trẻ được tiếp cận với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống như: con vật, bài hát, cây cối, đồ vật, .. Vốn từ vựng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non.
  • Giúp trẻ nói chuyện lưu loát và mạch lạc hơn: Khi có khả năng ăn nói mạch lạc trẻ sẽ tự tin hơn khi nói và làm chủ được khả năng ngôn ngữ của mình.
  • Tăng hiểu biết về thế giới xung quanh: các trò chơi mang trẻ đến gần hơn với thế giới xung quanh qua các chủ đề đa dạng như: thiên nhiên, loài vật, môi trường, … 
  • Giúp trẻ phát triển tình cảm: Trẻ khi tham gia các trò chơi ngôn ngữ cùng cha mẹ, thầy cô hay bạn bè giúp gắn kết tình cảm của trẻ với mọi người. Các chuyên gia luôn cố để thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non sao cho giúp trẻ tiếp cận được với các bài học tình cảm và đạo đức một cách tinh tế, tự nhiên nhất.

3. Các trò chơi phát triển ngôn ngữ phổ biến ở trẻ

Tuỳ thuộc vào độ tuổi mà các trò chơi phát triển ngôn ngữ sẽ được áp dụng cho trẻ. Những trò chơi này đa số là đơn giản và có thể áp dụng cho trẻ tại nhà hoặc ở tại các trường mầm non. Sau đây Mighty Math xin giới thiệu một số thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non.

3.1 Trò chơi bắt chước âm thanh

Mục đích trò chơi

Trò chơi bắt chước âm thanh của các loài vật  giúp trẻ luyện phát âm các âm thanh và chuyển động dựa trên chuyển động của động vật.

Ngoài ra, trò chơi còn có thể giúp trẻ học hỏi thêm và hiểu thêm về các loài động vật xung quanh mình. (Cha mẹ có thể giới thiệu và nói cho trẻ biết thêm về đặc điểm của các con vật để trẻ hiểu biết thêm) Trò chơi giả âm thanh cũng giúp phát triển trí tưởng tượng và kết nối các giác quan hiệu quả.

Cách chơi

Cha mẹ gọi tên các con vật và tạo ra âm thanh và hành động của con vật với bé.

Gà trống: Cùng trẻ đứng dậy vỗ mông 3 lần và phát âm “Ò o o”.

Vịt: Hướng dẫn trẻ đưa tay lên miệng giả vờ vịt (một tay đưa lên, một tay đưa xuống, vỗ tay 3 lần) và phát âm "Cack tack ..."

Bò: đặt tay lên hông, lắc đầu và phát âm "Ùm bò ... o ... o .."

Con mèo: Cha mẹ hướng dẫn trẻ đan hai tay vào nhau, sau đó đặt dưới má và phát ra tiếng “meo meo”.

Chó: Vòng tay trước ngực, đưa hai tay ra trước và nói “gâu gâu” với bé.

3.2 Trò chơi đồng hồ tích tắc

Việc chơi cùng con giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Mục đích trò chơi:

Giúp trẻ làm quen với nhịp điệu, luyện tập khả năng phát âm và chuyển động theo nhịp.

Giúp trẻ làm quen với đồng hồ và các quy luật chuyển động của chúng.

Cách chơi:

  • Bước 1: Bố mẹ sẽ hướng dẫn bé tự cầm lấy 2 vành tai mình.
  • Bước 2: Bố mẹ sẽ giúp trẻ làm quen với trò chơi: Khi bố mẹ và bé cùng nói “tích" thì nghiêng đầu sang trái, nói “tắc" thì nghiêng đầu sang phải, thực hiện liện tục.
  • Bước 3: Bắt đầu nói câu dài hơn: “ Đồng hồ tích tắc" và cùng nghiêng người sang trái phải theo đúng nhịp.

Việc phát triển trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là điều cần được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Con trẻ sớm làm chủ được khả năng ngôn ngữ sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc phát triển toàn diện. hy vọng bài viết trên của Mighty Math đã giúp các bạn hiểu hơn về cách  thiết kế trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY