messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Trẻ 15 Tháng Biết Làm Gì? Dạy Trẻ 15 Tháng Tuổi Những Gì?

Trẻ 15 tháng biết làm gì là điều rất nhiều cha mẹ quan tâm, để theo dõi và đưa ra các định hướng quá trình phát triển trí tuệ cho con em mình tốt nhất!

Trẻ nhỏ ở mỗi thời kỳ sẽ phát triển về vận động và trí tuệ khác nhau. Ở giai đoạn 15 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận biết được nhiều kỹ năng trong vận động cũng như tri thức. Cha mẹ cần nắm được trẻ 15 tháng biết làm gì để biết được con em mình có phát triển phù hợp hay không. Đồng thời có thể dạy những điều thú vị cho trẻ. 

1. Trẻ 15 tháng biết làm gì?

Ở độ tuổi 15 tháng tuổi, trẻ đã có được một vài kỹ năng cơ bản. Cha mẹ có thể tham chiếu các hoạt động sau đây:

1.1 Trẻ đã biết tự bước đi

Giai đoạn này con đã bắt đầu biết tự đi, tự đứng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Mặc dù ban đầu con hơi chập chững, đi lại chưa nhanh nhẹn nhưng sẽ rất nhanh chóng trẻ tự đi lại được.

Một số trẻ nhỏ có thể sẽ đi được sớm hơn hoặc muộn hơn 1 vài tháng, cha mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, cha mẹ có thể kèm cặp, giữ cho con tập đi để trẻ không sợ hãi và cứng cáp chân hơn.

1.2 Nhận biết được bộ phận cơ thể

Trẻ ở độ tuổi này đang khám phá mọi thứ xung quanh, trong đó, bộ phận cơ thể của bé thường được cha mẹ nhắc đến nên nhanh chóng nhận biết được. Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện và chỉ cho trẻ nhỏ biết, từ đó trẻ sẽ nhanh chóng ghi nhớ được.

1.3 Bắt chước hoạt động của người lớn

Bắt chước hoạt động của người lớn

Trẻ con thường rất thích bắt chước hoạt động của người lớn nhưng phải đến một độ tuổi nhất định trẻ mới có thể làm được. Khi quan sát bé 15 tháng biết làm gì? Bạn sẽ thấy ở tuổi này, bé có thể làm theo một số hoạt động của người lớn như: hoan hô, tạm biệt, cầm điện thoại để lên tai nghe, bật điều khiển tivi…

1.4 Thể hiện tình cảm với người thân

Trẻ bắt đầu có thể thể hiện được tình cảm với cha mẹ, ông bà, anh chị như; ôm, hôn, cười đùa… Điều này cho thấy, trẻ bắt đầu có nhận thức và phân biệt được tình cảm rõ ràng.

2. Nên dạy trẻ 15 tháng tuổi những gì?

Chúng ta đã biết được trẻ 15 tháng biết làm gì? Nếu trẻ chưa thể làm, cha mẹ hãy bình tĩnh và dạy trẻ nhận biết, cách thức thực hiện:

2.1 Dạy trẻ tập đi

Một số trẻ chưa thể tập đi ở 15 tháng tuổi thì cha mẹ có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ cho bé. Đó có thể là xe tập đi, hay dìu bé tập đi mỗi ngày một ít, hướng dẫn trẻ bước đi từng bước, cách nhấc chân và đặt chân… 

2.2 Dạy trẻ cầm nắm

Dạy trẻ cầm nắm

Hoạt động tay rất quan trọng và cần thiết trong sinh hoạt của trẻ. Vậy với bé 15 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ có thể biết cầm nắm các vật nhỏ, biết nhặt đồ đạc...Cha mẹ có thể dạy trẻ các hoạt động khó và phức tạp hơn như: nhặt hạt, cho hạt vào miệng lọ nhỏ, đồ chơi câu cá nam châm…

2.3 Dạy trẻ kiến thức cơ bản

Trẻ nhỏ khi được 15 tháng đã bắt đầu nhận thức được nhiều điều ở thế giới xung quanh. Điều cần thiết là cha mẹ cần phải dạy trẻ, để trẻ có thể nắm bắt được thông tin. Các kiến thức ở độ tuổi này thường là: bộ phận cơ thể, màu sắc, hình dạng, chữ cái….

2.4 Dạy trẻ tập hát, tập múa, vận động

Mặc dù trẻ ở độ tuổi 15 chưa thật sự nói được nhiều từ và vận động chưa thành thạo nhưng cha mẹ bắt đầu có thể giới thiệu một số bài hát, hoạt động cơ bản cho trẻ. Đây là những hoạt động thường khiến trẻ nhỏ thích và mong muốn được làm. Cha mẹ chỉ cần kiên trì dạy trẻ mỗi ngày sẽ thấy được bé nhanh chóng làm được. 

2.5 Dạy trẻ các đức tính tốt

Quan tâm đến việc trẻ 15 tháng biết làm gì thì cha mẹ còn phải dạy trẻ các phẩm chất tốt như chia sẻ đồ với mọi người xung quanh, hòa đồng với mọi người… những điều này cần trải qua thực tế và sự chỉ dạy của người lớn để trẻ phân biệt được đúng sai.

2.6 Tập tự xúc ăn bằng thìa

Đến giai đoạn này, trẻ có thể tự phục vụ mình trong quá trình ăn uống. Mặc dù ban đầu có thể trẻ sẽ có các biểu hiện như lóng ngóng, rơi vãi...Cha mẹ cần chỉ cho trẻ cách cầm thìa đúng cách, cách sử dụng ra sao… Sau một thời gian tập luyện, trẻ có thể tự ăn được mà không cần cha mẹ cho ăn.

Tập tự xúc ăn bằng thìa

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được trẻ 15 tháng biết làm gì? Từ đó, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy cho trẻ thêm nhiều điều thú vị xung quanh bé. Điều này giúp trẻ phát triển toàn diện, thông minh, nhanh nhẹn hơn. Để biết được các phương pháp và kiến thức dạy cho trẻ tốt nhất, bạn có thể tham khảo tại:

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIGHTY MATH TẠI VIỆT NAM

Văn phòng Hà Nội: OFF02 - tầng 2, tòa T6, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402

Email: [email protected]

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY