messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

10+ Trò Chơi Phát Triển Trí Tuệ Cho Trẻ Mầm Non

Vui chơi và phát triển nhận thức luôn là hai điều quan trọng đối trẻ em ở độ tuổi mầm non. Hướng trẻ tham gia những trò chơi thông minh là cách phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.

Vui chơi và phát triển nhận thức luôn là hai điều quan trọng đối trẻ em ở độ tuổi mầm non. Hướng trẻ tham gia những trò chơi thông minh là cách phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ. Cùng Mighty Math khám phá top 10 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non ngay dưới đây.

1. Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Vẽ tranh trên giấy là một trong các trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ mầm non mà cha mẹ có thể chơi cùng với các con tại nhà. Với một tờ giấy trắng và vài chiếc bút màu tươi sáng và sặc sỡ, bé sẽ được thỏa mãn đam mê sáng tạo của bản thân.

Vẽ tranh tăng khả năng sáng tạo cho trẻ

Cha mẹ có thể đưa ra những gợi ý về chủ đề hình vẽ như: con vật, đồ dùng, hoa cỏ, gia đình,… Bé sẽ tự tư duy đến hình ảnh sự vật trong trí tưởng tượng của bé và vẽ chúng lại trên giấy. Bên cạnh đó, sự kết hợp màu sắc trong tranh cũng sẽ giúp trẻ phân biệt được màu sắc.

2. Xếp hình - Trò chơi phát triển nhận thức cho trẻ mầm non

Xếp hình là trò chơi phát triển nhận thức tổng hợp. Bé sẽ phải vận dụng, kết hợp nhiều kỹ năng để xếp mảnh ghép vào đúng vị trí: khả năng quan sát, ghi nhớ, óc phân tích và trí tưởng tượng. Không chỉ vậy, trò chơi xếp hình cũng sẽ giúp rèn luyện tính kiên nhẫn của trẻ.

3. Trò chơi giải thoát mê cung

Một trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non là đi tìm lối thoát của mê cung. Trò chơi sẽ kích thích tính tò mò và chinh phục của trẻ nhỏ. Từ đó, kỹ năng phân tích, khả năng quan sát và sự kiên nhẫn của bé sẽ được rèn luyện và phát triển.

4. Trò chơi tìm điểm khác nhau của bức ảnh

Tìm điểm khác nhau trong tranh rèn sự nhanh mắt, tập trung của bé

Tìm điểm khác nhau giữa hai bức tranh là trò chơi phát triển trí tuệ đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn trẻ mầm non. Cha mẹ chỉ cần tìm những bức tranh  trên mạng và in ra.  Bạn nên chọn những bức ảnh phù hợp với độ tuổi của bé. Trò chơi này sẽ rèn sự nhanh mắt, tập trung của bé.

5. Trò chơi đóng kịch cùng con rối

Đóng kịch cùng con rối là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non về mặt ngôn ngữ và trí tưởng tượng. Một vài con búp bê, con rối và những câu chuyện, cha mẹ đã có thể cùng con vừa giải trí vừa phát triển nhận thức về tư duy ngôn ngữ, tuy duy xử lý tình huống.

6. Trò chơi đoán đồ vật qua mô tả

Cha mẹ cũng có thể lựa chọn cùng con chơi trò đoán đồ vật qua mô tả. Trò chơi sẽ giúp trẻ phát triển khả năng hình dung, liên tưởng để lựa chọn chính xác vật được mô tả. Cha mẹ sẽ cần chuẩn bị một chiếc hộp kín và những đồ vật đơn giản xung quanh cuộc sống.

Thông qua những miêu tả về hình dạng, kích thước, màu sắc và công dụng củ đồ vật, bé sẽ đoán tên của đồ vật đó. Cha mẹ có thể để bé đổi vị trí trở thành người mô tả và bạn sẽ là người đoán tên đồ vật.

7. Trò chơi đếm số

Tập đếm số là trò chơi kích thích sự phát triển não bộ cho trẻ mầm non. Cha mẹ có thể tìm mua các thể bài kèm con số và số lượng với hình ảnh thân thuộc như: con vật, hoa, kẹo,… Trò chơi sẽ giúp bé nhận biết về số lượng và cách học đếm số nhanh và hiệu quả. Song song, khả năng ghi nhớ con số sẽ được rèn luyện giúp bé làm quen dần với môn toán.

8. Trò chơi gấp xé giấy

Không chỉ là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non, gấp xé giấy còn giúp bé rèn luyện sự khéo tay, tỉ mỉ. Cha mẹ nên hướng dẫn bé xé hay gấp những hình đơn giản như: hình vuông, hình tròn, hình tam giác hay ngôi sao. Sau đó với những đã xé , cha mẹ hãy đưa ra gợi ý để bé có thể ghép thành những hình ảnh thân thuộc như: ngôi nhà, lá cờ, bông hoa,…

9. Trò chơi phân loại hình dạng, kích thước và màu sắc

Cha mẹ có thể tìm mua những bộ đồ chơi khối hình với hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau để cùng chơi, hướng dẫn bé học cách phân biệt chúng. Bạn có thể đưa ra các câu đố hay thử thách như xếp hình khối giống nhau theo thứ tự lớn dần hay chọn khối hình có màu giống nhau,… Cách chơi này sẽ kích thích óc quan sát và tư duy trí tuệ của trẻ.

Trò chơi phân biệt các khối hình

10. Trò chơi tư duy “Có – Không”

“Có – Không” là dạng trò chơi khiến bé phải sử dụng kết hợp nhiều khả năng: ghi nhớ, tư duy,… Trong trò chơi này, cha mẹ sẽ cần chuẩn bị những bộ câu hỏi về thế giới xung quanh bé. Các câu hỏi này sẽ được trả lời dưới dạng có hoặc không.

Ví dụ như:  “Con chó có biết bơi không?”, “Đường có ngọt không?”, “Đèn giao thông chuyển đỏ thì các phương tiện giao thông có được di chuyển không?”…

Trò chơi câu hỏi thách đố luôn khiến bé cảm thấy thích thú và hấp dẫn. Qua từng câu hỏi, trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức cơ bản về cuộc sống.

10 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non trên đây sẽ giúp nhận thức của bé phát triển toàn diện từ sớm. Không chỉ giải trí, mỗi trò chơi sẽ hoàn thiện thêm các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử. Đặc biệt, chơi cùng với con sẽ giúp bạn gần gũi và thể hiện tình yêu với con.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY