messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Đa Chiều Là Gì? Đặc Điểm & Sử Dụng Khi Nào Tốt

Tư duy đa chiều là cách suy nghĩ đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau đối. Để hiểu rõ hơn về tư duy này, Mighty Math mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau!

Tư duy đa chiều là cách suy nghĩ đa chiều, là cách suy nghĩ bình tĩnh đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau đối với các vấn đề từ nhiều góc độ, thấy được hết tác động của nó trong lý luận và thực tế xã hội. Để hiểu rõ hơn về tư duy này, Mighty Math mời các bạn cùng tham khảo những nội dung chính sau đây.

1. Tư duy đa chiều là gì?

Tư duy đa chiều được hiểu đơn giản là cách bình tĩnh suy nghĩ hay đánh giá một sự vật, hiện tượng từ nhiều góc độ, nhiều luồng tư duy để thấy được hết tác động của nó về mặt lý luận và thực tiễn / sai, tốt / xấu, ... như thế nào. Từ đó sử dụng khả năng của mình để nhận định và đánh giá vấn đề một cách khách quan và thấu đáo nhất có thể.

Tư duy nhiều Chiều Là Gì? Đặc Điểm & Sử Dụng Khi Nào Tốt

Ban đầu, tư duy nhiều chiều chỉ là một quá trình sao chép sáng tạo, tức là sáng tạo của chính mình, nhưng thực chất là sao chép từ người khác, sử dụng lựa chọn và quan điểm của người khác.

Bước tiếp theo của tư duy phân kỳ là quá trình thay đổi hệ thống niềm tin cũ, thay đổi cách suy nghĩ mới hoặc tạo ra những cái mới. Đây là giai đoạn tự sáng tạo còn hay gọi là sáng tạo thực sự.

2. Đặc điểm tư duy đa chiều

Đặc điểm tư duy nhiều chiều

  • Loại đi những ý tưởng cũ và kích thích nên ý tưởng mới là hai khía cạnh song song của tư duy phân kỳ.

  • Tư duy này không thể thay thế tư duy học thuật, cả hai bổ sung cho nhau

  • Tư duy dọc phát triển những ý tưởng xuất hiện từ tư duy phân kỳ. Do đó, nâng cao tư duy dọc rất hiệu quả.

  • Các kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong tư duy phân kỳ gồm có: tạo ra các lựa chọn thay thế, giả định thách thức, đánh giá chậm trễ, thiết kế và xây dựng lại mô hình bằng cách sử dụng phân tích, đảo ngược, lập luận, lựa chọn điểm, phân vùng vùng, khoảng chú ý, v.v.

  • Tư duy này nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng hiện nay chúng đã xuất hiện trong các hệ thống sử dụng hình ảnh trực quan, các dạng bài tập, tài liệu ngôn ngữ, … ngày càng phổ biến trong công việc và học tập.

  • Mọi người đều có thể sử dụng tư duy nhiều chiều và chỉ muốn thực hành thay đổi, làm mới bản thân và nảy sinh ý tưởng.

  • Tư duy này liên quan đến việc phát triển ra những ý tưởng mới. Thật kỳ lạ khi nghĩ rằng những ý tưởng mới liên quan sẽ đi kèm với những phát minh công nghệ. Hoặc ý tưởng mới là những thay đổi hoặc tiến bộ từ khoa học đến nghệ thuật, từ chính trị cho đến hạnh phúc con người.

  • Tư duy nhiều chiều cũng bao gồm việc thoát ra khỏi cái lồng của tư duy lỗi thời. Nó thay đổi thái độ và phương pháp, từ đó dẫn đến việc nhìn nhận những thứ quen thuộc theo một cách khác.

3. Tư duy đa chiều sử dụng khi nào tốt?

Mọi người đều có thể sử dụng tư duy nhiều chiều, đơn giản chỉ để rèn luyện sự thay đổi, cập nhật bản thân và sáng tạo ý tưởng. Tư duy nhiều chiều không chỉ phù hợp với những người lập chiến lược hoặc làm việc trong bộ phận R&D, những người sáng tạo thường sử dụng tư duy này để phát triển chiến lược của riêng họ, thực hiện nó và thu về thành công. Mà nó còn phục vụ khả năng phân tích, suy nghĩ, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề của con người. Dưới đây là một số tình huống mà tư nhiều đa chiều nên được áp dụng vào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tư duy nhiều chiều sử dụng khi nào tốt?

3.1 Đề ra kế hoạch dự phòng 

Trong tất cả các vấn đề, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chủ động giải quyết chúng. Cần chuẩn bị kế hoạch cho tất cả các phương án ngay từ đầu. Tư duy nhiều chiều sẽ giúp con người luôn chủ động trong mọi tình huống. Ví dụ, khi kế hoạch A của bạn có vấn đề gì xảy ra, hãy bắt đầu kế hoạch B ngay lập tức.

3.2 Tối ưu hóa các nguồn lực trước khi đưa ra quyết định

Tối ưu hóa các nguồn lực trước khi đưa ra quyết định. Thông thường bạn nên cung cấp nhiều phương án. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, cần phân tích thật kỹ những ưu và nhược điểm. Tránh đưa ra những quyết định vội vàng quá nhanh chóng, đặc biệt là những quyết định rất quan trọng.

3.3 Sáng tạo mọi lúc

Tư duy nhiều chiều cũng giảm bớt tính cứng nhắc, kiêu ngạo dù kết luận chắc chắn đến đâu. Từ nhỏ cho đến lớn, nếu bạn quan tâm đến việc theo dõi sự phát triển của cá nhân mình. Bạn sẽ nhận ra rằng niềm tin của bạn sẽ luôn thay đổi trước những sự vật, hiện tượng khác nhau.

Một vài đều trong 10 năm trước bạn nghĩ một số điều là đúng, nhưng bây giờ bạn không nghĩ vậy. Hôm qua bạn tin là như vậy, nhưng ngày hôm sau nó sẽ khác.

Hi vọng những thông tin mà Mighty Math chia sẻ về tư duy đa chiều là gì? đặc điểm & sử dụng khi nào tốt trên đây. Sẽ giúp bạn có những định hướng tốt và ngày càng phát triển bản thân hơn trong tương lai nhé. Chúc các bạn thành công!

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY