messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Khác Biệt Là GÌ? Tất Tần Tật Những điều Cần Biết

 

Tư duy khác biệt chính là nền tảng quan trọng giúp các bạn đạt được những thành công trong cuộc sống. Có tư duy, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn và phát huy tối đa những ưu điểm của mình. Bài viết dưới đây Might Math sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết cụ thể hơn về những vấn đề liên quan tới loại hình tư duy đặc biệt này. 

1. Tư duy khác biệt được hiểu là gì? 

Tư duy khác biệt được coi là một dạng của loại hình tư duy sáng tạo. Hoạt động suy nghĩ này sẽ xem xét tới các vấn đề vượt ngoài khuôn khổ của suy luận lối mòn. Thay vì thỏa hiệp trước các vấn đề, những người sở hữu tư duy đặc biệt này sẽ có cách để tìm ra những hướng giải quyết mới mẻ, có tính khả thi cao.

Tư Duy Khác Biệt Là GÌ?

Suy nghĩ khác biệt khuyến khích việc tìm kiếm, sáng tạo các phương pháp mới, khác biệt. Qua đó, khắc phục những giới hạn của bản thân, suy nghĩ truyền thống để có được những cơ hội mới trong công việc và cuộc sống. 

Một người dù cật lực học tập, làm việc nhưng kết quả không mấy khả quan. Trong khi người khác vẫn có đủ thời gian để nghỉ ngơi, giải trí. Tất cả đều nằm ở sự khác biệt trong tư duy. Vì thế, muốn thành công bắt buộc phải có tư duy độc đáo. 

2. Các đặc trưng trong tư duy sáng tạo 

Sử dụng bán cầu não phải là cách để kích thích suy nghĩ khác biệt hiệu quả. Đây là bán cầu nào diễn ra quá trình phân tích, kiểm soát, sáng tạo. Thông thường những suy luận khác biệt này thường tự phát, vượt ra ngoài khuôn khổ nên không thể kiểm soát. 

Linh hoạt là đặc trưng chủ yếu của tư duy sáng tạo 

4 đặc trưng chủ yếu của loại hình tư duy độc đáo này đó là:

  • Tính trôi chảy: Tư duy giúp tạo ra các ý tưởng, giải pháp nhanh chóng, trong thời gian ngắn.

  • Tính linh hoạt: Tư duy mang tới nhiều cách giải quyết vấn đề cùng lúc. 

  • Tính độc đáo: Khả năng mang tới những ý tưởng độc đáo mà số đông không phát hiện được. 

  • Tính tỉ mỉ: Không chỉ nghĩ ra giải pháp mà còn hình thành rõ cách thức, lộ trình để triển khai các giải pháp đó. 

3. Cách rèn luyện suy nghĩ khác biệt hiệu quả

Đặt câu hỏi tạo ra những ý tưởng sáng tạo 

Tư duy khác biệt là loại tư duy rất cần thiết để có thể giải quyết các vấn đề. Sở hữu năng lực tư duy này không chỉ hữu ích trong học tập, công việc mà còn giúp cho cuộc sống trở nên mới mẻ, dễ dàng hơn. Để rèn luyện được khả năng suy nghĩ khác biệt các bạn cần:

3.1 Rèn luyện tư duy và suy ngẫm mỗi ngày

Suy nghĩ độc đáo chỉ hình thành khi bộ óc được vận động tư duy mỗi ngày. Để có được sự sáng tạo trong mọi tình huống các bạn nên chủ động việc khám phá, tư duy trong mọi vấn đề hàng ngày. 

Học cách nghĩ khác, làm khác sẽ giúp bạn có được những giải pháp độc đáo mà trước đó chưa ai từng thực hiện. Khi đã hình thành được thói quen các bạn sẽ sở hữu cho mình năng lực tư duy mà nhiều người ngưỡng mộ. 

3.2 Thường xuyên đặt câu hỏi

Tư duy độc đáo không chỉ nằm ở việc tìm ra các hướng giải quyết mới mà còn là ở việc bạn phát hiện ra những thắc mắc mới. Càng xây dựng được những câu hỏi tập trung vào sự khác biệt, các bạn càng có cơ hội tiếp cận với những vấn đề mới mẻ. Vì thế, những người có lối tư duy sáng tạo thường có được những thành công mà không ai có được. 

3.3 Vận dụng trí óc khai thác ý tưởng

Thông thường, trong bộ óc của con người sẽ hình thành rất nhiều ý tưởng, sáng tạo. Các phát kiến này liên tục xuất hiện nếu như bộ óc tập trung tư duy. Vì thế, hãy khai thác tối đa sức mạnh của trí óc để tập trung tư duy. Cùng với đó, nên sử dụng sổ tay ghi chép lại tất cả những suy nghĩ đó. Cuối cùng có thể sàng lọc, xem xét để đánh giá giá trị của nó. 

3.4 Xây dựng bản đồ trực quan 

Các phát kiến mới chỉ trở thành hiện thực hữu ích nếu như người sáng tạo ra nó bắt tay vào thực hiện. Hãy chuyển những ý tưởng trong não của bạn dưới dạng bản đồ trực quan hoặc dạng hình ảnh. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những mối liên kết nhất định và dễ dàng nắm bắt và vạch ra cách thức thực hiện hiệu quả. 

3.5 Kết hợp tư duy phân kỳ và tư duy hội tụ

Để thực hành tư duy độc đáo một cách thành công nhất, các bạn cần áp dụng cả tư duy phân kỳ và tư duy hội tụ. Theo đó, các ý tưởng sáng tạo sau khi được tư duy phân kỳ phân tích kỹ lưỡng sẽ chuyển qua tư duy hội tụ để sàng lọc và đánh giá xác định vấn đề có tính khả thi cao nhất để tiến hành thực hiện. 

Tư duy khác biệt không phải có thể áp dụng ngay mà cần phải có sự rèn luyện kiên trì mỗi ngày. Vì thế, hãy nỗ lực hàng ngày, trau dồi các kỹ năng để có được sự sáng tạo trong tư duy. Nếu đang muốn rèn luyện năng lực tư duy đừng ngần ngại liên hệ với Might Math để được hỗ trợ nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY