messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Kinh Nghiệm Là Gì? Vai Trò Của Tư Duy Kinh Nghiệm

Tư duy kinh nghiệm là gì? Vai trò của nó trong đời sống con người? Cùng Mighty Math tìm hiểu vai trò quan trọng của tư duy kinh nghiệm nhé!

 

Tư duy kinh nghiệm là một giai đoạn tất yếu của nhận thức lý tính, có vai trò quan trọng trong nhận thức và đưa vào hoạt động thực tiễn của con người. Ở nước ta, khi nói đến tư duy thực nghiệm, nhiều người thường chỉ đề cập đến những hạn chế của nó mà không thấy được những ưu điểm của nó. Việc đánh giá đúng vai trò và vị trí của tư duy kinh nghiệm giúp ta phát huy những ưu điểm và khắc phục nhược điểm của nó trong việc giải quyết vấn đề. Trong bài viết này, cùng Mighty Math tìm hiểu về tư duy kinh nghiệm và vai trò quan trọng của nó trong đời sống con người nhé!

1. Tư duy kinh nghiệm là gì?

Tư duy kinh nghiệm là gì?

Để trả lời câu hỏi tư duy kinh nghiệm là gì? Ta có thể hiểu, tư duy kinh nghiệm là giai đoạn nhận thức lý tính, ở giai đoạn này con người chủ yếu lĩnh hội tri thức về các sự vật, hiện tượng khách quan bằng cách khái quát, tổng kết theo kinh nghiệm. Tư duy trải nghiệm được hình thành trực tiếp trong hoạt động thực tiễn do chủ thể thực hiện nhằm cải tạo đối tượng. Nó thường phản ánh những thuộc tính, thuộc tính của đối tượng có tác động trực tiếp đến chủ thể. Đối tượng phản ánh của nó là những thuộc tính, thuộc tính của khách thể thực tế, ngược lại, đối tượng của tư duy logic là những đối tượng trừu tượng. Sự khác biệt về đối tượng được coi là dấu hiệu cơ bản phân biệt hai giai đoạn kinh nghiệm và suy luận trong nhận thức.

2. Vai trò của tư duy kinh nghiệm

2.1 Liên kết các cơ sở lý thuyết với thực hành

Tư duy thực nghiệm còn có vai trò liên kết giữa lý thuyết và thực hành, thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. So với tư duy lý luận, tư duy kinh nghiệm không chỉ là cơ sở, tiền đề của tư duy lý luận, mà còn là trung gian của lý luận, đóng vai trò định hướng, chỉ đạo một cách có hiệu quả. Lý thuyết mà không có thực hành là lý thuyết suông, và thực hành không có lý thuyết là thực hành mù quáng. Tri thức khoa học mang tính trừu tượng và khái quát cao nhưng thực tế lại có ít đối tượng trừu tượng như vậy. Vì vậy, vẫn còn một khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành có thể được lấp đầy bằng tư duy thực nghiệm.

Tư duy kinh nghiệm có vai trò liên kết giữa lý thuyết và thực hành.

Ngoài chức năng tiếp nhận và cung cấp dữ liệu đối tượng nhận thức, làm tiền đề của suy luận có tính khái quát và hệ thống, tư duy kinh nghiệm còn tham gia vào quá trình hiện thực hóa kết quả nhận thức nhằm hoàn thiện hoạt động thực tiễn của con người.

Mặt khác, do tính trừu tượng và tính khái quát của đối tượng của tư duy logic, khái quát lý luận không chú ý đến những nguyên lý chung cụ thể; do đó, để làm cho kiến ​​thức lý luận chung phù hợp với thực tiễn cụ thể của cuộc sống, nghĩa là phải vận dụng kiến thức khoa học trong thực tế, Đòi hỏi sự tham gia của kinh nghiệm và tư duy trải nghiệm. Để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách hiệu quả, không chỉ cần có kiến ​​thức và phương pháp khoa học mà còn phải có sự nhạy cảm nghề nghiệp, tức là sự nhạy cảm được tạo ra thông qua kinh nghiệm, tức là kinh nghiệm thực tế. Ở đây, tư duy trải nghiệm đóng vai trò là cầu nối giữa lý thuyết và thực hành.

2.2 Cụ thể hoá lý thuyết và đưa ra cách giải quyết cho mọi vấn đề

Trong quá trình vận dụng lý luận vào thực tiễn và tổng kết thực tiễn để phát triển lý luận thì tư duy thực nghiệm đóng một vai trò quan trọng. Một mặt, tư duy kinh nghiệm tham gia vào quá trình cụ thể hóa lý thuyết và có vai trò hướng dẫn thực hành. Việc cụ thể hóa lý thuyết cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương là việc làm cần thiết. Có thể nói ở đây, tư duy trải nghiệm là cầu nối quan trọng cho việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối có hiệu quả. Chính sách thì như nhau, nhưng nơi nào biết vận dụng các chủ trương, chính sách phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của địa phương thì sẽ thu hút được vốn đầu tư đáng kể, phát triển kinh tế - xã hội.

Tư duy kinh nghiệm giúp ta đưa ra cách giải quyết cho vấn đề nhanh chóng và chính xác hơn.

Mặt khác, khoa học và kinh tế học hiện đại cho thấy "đặc điểm kinh tế thời đại ngày nay là hệ thống vô cùng phức tạp, bao gồm nhiều thành phần vận động thất thường. Chúng có tính chất tuyến tính và ảnh hưởng lẫn nhau trong tổng thể. Qua phân tích khó có thể nhận thức được" . Các yếu tố trong một nền kinh tế năng động là vô cùng phức tạp, và ngay cả ở cấp độ tư duy lý thuyết, rất khó để dự đoán chính xác tương lai của nó. Vì vậy, việc phát huy tính tức thời và tính sáng tạo của tư duy trải nghiệm nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề mới sẽ giúp mang lại hiệu quả thiết thực.

Trên đây là những thông tin tổng quan về tư duy kinh nghiệm và vai trò của nó trong đời sống con người. Mighty Math hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi tư duy kinh nghiệm là gì?

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY