messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Lập Trình Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Lập trình

Tư duy lập trình là cách để nhà lập trình biên sử dụng chất xám để tư duy, phân tích và giải quyết. Vậy để rèn luyện tư duy lập trình bạn cần làm gì?

 

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi thì khả năng tư duy lập trình của bạn cũng cần phải trau dồi. Vậy tư duy lập trình là gì và cách rèn luyện tư duy lập trình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Định nghĩa về tư duy lập trình

Khả năng tư duy không còn quá xa lạ đối với mọi người kể cả trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nhưng đối với một số người thì việc tư duy lập trình là một khái niệm khá mới mẻ mà không ai có thể hiểu sâu được. 

tư duy lập trình là gì

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tư duy lập trình là cách để người lập trình viên sử dụng chất xám và đầu óc của mình để tư duy hay phân tích để giải quyết vấn đề. Và từ đó đưa ra cách giải quyết tốt nhất, và sau khi lựa chọn được một phương án thích hợp thì sẽ chuyển thành phương án mã code. 

Có một số người lại nghĩ rằng, tư duy lập trình là những thuật toán và bạn chỉ cần biết những thuật toán này thì bạn sẽ có tư duy giỏi. Từ đó tìm được cách giải quyết vấn đề và làm thế nào để chuyển thành mã code. 

2. Cách để bạn rèn luyện tư duy lập trình tốt 

2.1 Nắm chắc kiến thức lập trình 

Nếu bạn muốn tìm cách nhanh nhất, ngắn nhất để giải bài toán lập trình thì hãy nắm chắc kiến thức cơ bản của lập trình. Với những môn học, ngành nghề khi bắt đầu học hỏi hoặc làm việc bạn cần hiểu và nắm được những thông tin liên quan đến nó. 

luyện tư duy lập trình

Đối với công nghệ thông tin thì hệ thống kiến thức khá logic và theo trình tự. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về code thì kiến thức cơ bản như hàm, biến, mảng và những vòng lặp chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. 

Đặc biệt, bạn phải hiểu được lưu giá trị của biến, mảng thì mới áp dụng để giải quyết vấn đề. Càng đi sâu, bạn sẽ tiếp xúc với những thuật toán, các cấu trúc dữ liệu, những ưu nhược điểm mới có thể biết được cách tư duy thuật toán. 

2.2 Thực hành với các thuật toán 

Nếu bạn muốn có tư duy lập trình tốt cần nắm kiến thức cơ bản nhưng làm thế nào để có thể hiểu hơn cũng như ghi nhớ nhanh nhất chỉ có thể thực hành thường xuyên. Khi bạn gặp những bài tập thuật toán sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và giúp bạn nghĩ ra cách giả nhanh nhất. 

Không những vậy, bạn còn có thể áp dụng được những cấu trúc dữ liệu vào những bài toán thực tế và cách viết code của chúng ra sao. Trên một số trang chia sẻ nhiều bài tập liên quan đến thuật toán sẽ có kèm theo lời giải và bạn có thể tham khảo. 

2.3 Hãy học cách tư duy về sản phẩm

Bài tập thuật toán sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề nhỏ. Nhưng trên thực tế thì lại không như vậy, bởi các phần mềm chủ yếu là những vấn đề lớn. Do đó việc tư duy sản phẩm sẽ là điều quan trọng. 

Việc tư duy sản phẩm sẽ giúp bạn hiểu hơn về những sản phẩm mà mình đang hoàn thành. Sản phẩm này sẽ bao gồm tính năng gì, nên viết code như thế nào là phù hợp nhất và dễ dàng bảo trì nhất. Vậy nên, việc học và giải quyết những bài tập thuật toán là điều nên làm, bạn cũng có thể làm một số những dự án nhỏ để rèn luyện khả năng tư duy về sản phẩm. 

2.4 Mở rộng thêm kiến thức 

rèn luyện tư duy lập trình

Kiến thức như bạn đã biết nó là vô tận, vậy nên dù bạn có học bao nhiêu thì cũng không thể nào hết được. Bạn hãy luôn khám phá những kiến thức mới về lập trình để giúp bạn hiểu sâu hơn và rộng hơn. 

2.5 Hãy suy nghĩ như một Tester 

Người lập trình viên là người sáng tạo ra sản phẩm và những người tester sẽ là người tìm ra những lỗi sản phẩm. Không những vậy, đây còn là người đặt câu hỏi tại sao để tìm lỗi. Đây chính là đỉnh cao của tư duy lập trình mà nhiều người sử dụng để rèn luyện. 

2.6 Vừa chơi và vừa học 

Khi bạn học tập tư duy lập trình quá căng thẳng thì hãy nên thư giãn để tránh sự mệt mỏi. Bạn có thể lựa chọn một số những trò chơi như rubik, sudoku,...đây là những trò chơi đòi hỏi sự phân thích tỉ mỉ và khả năng tư duy. Đây cũng là một trong những cách rèn luyện tư duy lập trình một cách hiệu quả. 

Mỗi người học về lập trình sẽ có những ưu và nhược điểm về tư duy khác nhau nên bạn hãy học tập một cách thông minh và chọn lọc. Điều này sẽ nâng cao được khả năng tư duy của mình, bạn có thể giải được những bài toán nhanh nhất và đưa ra đáp án chính xác nhất. 

Hy vọng, với bài viết trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về định nghĩa của tư duy lập trình cũng như các rèn luyện tư duy lập trình một cách hiệu quả nhất. Để trở thành một lập trình viên giỏi thì việc tư duy lập trình là điều cần thiết. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY