messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Phát Triển Là Gì? Cách Rèn Luyện Tư Duy Phát Triển

Tư duy phát triển là gì? Tư duy có vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu một số cách rèn luyện tư duy trong bài viết này

Tư duy là hoạt động hàng ngày của con người để phát triển và duy trì sự sống. Nếu không có tư duy con người không thể phát triển và tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên cũng sẽ có những lúc bạn cảm thấy đầu óc trống rỗng, bị trì trệ và dường như bất lực trước mọi vấn đề. Đó không phải là vì bạn không có tư duy mà bạn chưa biết cách để phát triển tư duy của bản thân. Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu  rõ hơn về tư duy phát triển cũng như là cách rèn luyện để phát triển tư duy của bản thân trong bài viết này nhé. 

1. Giải nghĩa tư duy phát triển là gì?

tư duy phát triển

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc tư duy phát triển là gì. Đây thực chất là niềm tin rằng những nỗ lực sẽ giúp bản thân phát triển hơn từng ngày cho dù điểm xuất phát của ta có thuận lợi hay không. Ban đầu chúng ta đều không giống nhau cả về tài năng, năng khiếu hoặc tính cách cách nhưng tất cả chúng ta đều có thể thay đổi và phát triển bằng cách rèn luyện bản thân mỗi ngày. 

2. Một số cách để rèn luyện tư duy phát triển

Phát triển tư duy là gì? Nếu không rèn luyện thì tư duy của chúng ta sẽ không thể phát triển. Hãy cùng tìm hiểu một số cách phát triển tư duy hay sau đây: 

2.1 Trò chuyện với những người có tư tưởng đối lập 

tư duy phát triển là gì

Trò chuyện với những người có quan điểm trái ngược với bạn là cách để bạn có thể nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. Những người có quan điểm khác sẽ lập luận để bảo vệ lý lẽ riêng của họ. Đồng thời họ sẽ tìm ra các bằng chứng để củng cố cho quan điểm của mình. Khi trò chuyện với họ bạn sẽ biết thêm được các quan điểm khác và cách người ta biện luận cho quan điểm của mình.

2.2 Thường xuyên rèn luyện tập thể dục

Thể xác và tinh thần có sự kết nối rất mạnh mẽ với nhau. Một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống sẽ phản ánh một tinh thần lạc quan và bổ não hoạt động hiệu quả hơn. Tập thể dục mỗi ngày giúp bạn tỉnh táo và tư duy phát triển hơn.

2.3 Thường xuyên đọc sách thay vì xem tivi

Khi đọc sách não bộ sẽ phải hoạt động nhiều hơn để phân tích các dữ liệu, thông tin, hình ảnh,  ghi nhớ lại các sự kiện, nhân vật,... Đây được xem là một trong những bài tập rất hữu ích cho bộ não của bạn. Bên cạnh đó khi đọc sách bạn sẽ tiếp nhận được những thông tin hữu ích giúp tư duy phát triển hơn.

2.4 Tham gia chơi game trí tuệ thay vì xem phim dài tập

Thay vì bỏ hàng giờ để xem những bộ phim dài tập bạn có thể để tham gia các trò chơi trí tuệ. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, các tựa game trí tuệ sẽ có những tác động tích cực tới sự linh hoạt của bộ não.

2.5 Giới hạn thời gian lướt mạng xã hội của bản thân

Bộ não sẽ tiếp nhận mọi thông tin mà bạn nạp vào. Tuy nhiên nếu như nhồi nhét đủ các loại thông tin, đặc biệt là những thông tin tiêu cực khiến bạn sẽ chẳng ghi nhớ và tập trung vào thứ gì cả. Do vậy để kích thích tư duy phát triển bạn cần tìm đọc những nội dung mang tính chất truyền cảm hứng tạo, động lực. 

2.6 Thường xuyên xây dựng cập nhật những kiến thức mới dựa trên nền tảng đã có

phát triển tư duy là gì

Con người hàng ngày tiếp nhận rất nhiều thông tin khác nhau tạo nên một nền tảng cố định. Tuy nhiên nếu không xây dựng và cập nhật thêm những tin tức mới thì bộ não của bạn sẽ không phát triển. Những kiến thức nền tảng thì vẫn mãi là nền tảng, nó có thể bị rơi rụng và lạc hậu. 

2.7 Luôn luôn áp dụng các bài học và thực hành

Theo một nghiên cứu do  nghiên cứu lão khoa Mỹ tiến hành cho thấy việc thường xuyên thực hành trên một số lĩnh vực sẽ khiến cho khả năng nhận thức và trí nhớ của những người 70 tuổi làm việc tốt hơn. Chính vì vậy khi còn trẻ bạn nên thường xuyên áp dụng các bài học lý thuyết vào thực hành. 

2.8 Luôn kết bạn với những người thông minh hơn mình

Đừng bao giờ bỏ qua các cơ hội kết bạn với những người thông minh hơn mình. Chơi với những người này bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều hay. Bạn có thể quan sát cách họ giải quyết vấn đề, suy nghĩ và rút ra những bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

2.9 Học cách thư giãn cho bản thân

Một trong những cách để tư duy phát triển tốt đó là thư giãn. Thư giãn vừa giúp bạn giảm stress vừa kích thích sự hình thành, mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Nhờ đó mà khả năng trao đổi thông tin của não bộ cũng hiệu quả hơn tốc độ tư duy nhanh hơn.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp các thắc mắc liên quan đến tư duy phát triển và cách để phát triển tư duy là gì. Mighty Math hy vọng thông tin trên hữu ích đối với bạn giúp bạn phát triển tư duy, nâng cao muốn hiểu biết của bản thân.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY