messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Toàn Cầu Là Gì? Phương Pháp Rèn Luyện Hiệu Quả

Khí chất đích thực của công dân toàn cầu là tư duy cởi mở, tôn trọng sự khác biệt và dễ dàng thích nghi với lối sống, văn hóa của các quốc gia. Trong xu hướng giáo dục hiện đại, thế hệ trẻ hoàn toàn có thể trở thành một công dân toàn cầu đúng nghĩa. Hãy cùng Might Math tìm hiểu cụ thể hơn về tư duy toàn cầu là gì và phương pháp để rèn luyện cho con ngay từ thuở bé nhé!

1. Tìm hiểu tư duy toàn cầu là gì?

Khái niệm tư duy toàn cầu là gì khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, chưa hiểu đúng và đủ về hoạt động tư duy mới mẻ này. Tư duy toàn cầu là kiểu tư duy mở, sáng tạo, khám phá, tôn trọng những khác biệt của các nền văn hóa của các quốc gia trên toàn thế giới. 

Tư duy toàn cầu cho thế hệ tương lai có nền tảng vững chắc 

Để có được tư duy này cần phải trải qua một quá trình dài để rèn luyện tư duy cũng như thái độ sống. Nếu sở hữu tư duy này, thế hệ trẻ sẽ dễ dàng thể hiện bản thân trong nhiều môi trường khác nhau và có thêm nhiều cơ hội tỏa sáng.

Trên thực tế, có nhiều loại tư duy như: tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy quản lý,... Tất cả đều hỗ trợ cho tư duy mở sau này. Gia đình nên khám phá và rèn luyện cho con trẻ những kỹ năng phù hợp để vận dụng tư duy vào tất cả mọi mặt từ học tập, tới sinh hoạt, vui chơi để các con có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. 

2. Cách thức rèn luyện tư duy toàn cầu

Để sở hữu tư duy cởi mở không thể chỉ trong ngày một ngày hai mà cần cả một quá trình dài nỗ lực rèn luyện. Hãy thực hiện các phương pháp một cách tích cực, theo đúng lộ trình để có được thành công như mong đợi. 

2.1 Đồng hành cùng quá trình rèn luyện tư duy cởi mở của trẻ

Một đứa trẻ lớn lên có tư duy cởi mở khi có bố mẹ cũng là những người có tư duy mở. Chính những suy nghĩ, cách ứng xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống, cách nhận thức của con trong tương lai. 

Cha mẹ nên thay đổi tư duy để giáo dục con tốt hơn 

Để rèn luyện tư duy mở cha mẹ hãy cởi mở với con mình. Hãy đối xử với mỗi đứa trẻ bằng thái độ tôn trọng. Khi đó, trẻ sẽ cảm nhận được sự thoải mái và nhận ra đây là hành động tốt cần noi theo. 

Giữa mỗi đứa con trong gia đình, cha mẹ cần tôn trọng sự khác biệt để các con có thể tự do phát triển theo cách riêng của mình. Đồng thời, cũng khuyên các con nên tôn trọng những điểm khác biệt đó của các thành viên trong gia đình. 

Với người ngoài, cha mẹ nên là tấm gương cho con, không định kiến, phân biệt với bất kỳ đối tượng, người thuộc nền văn hóa nào. Sự đối xử tôn trọng, chừng mực, lịch sự, chân thành sẽ giúp con trẻ học tập khi lớn lên. 

2.2 Rèn luyện tư duy mở mỗi ngày

Kết bạn quốc tế giúp con trẻ tự tin, hội nhập 

Tư duy toàn cầu cần trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Vì thế, để bắt đầu cha mẹ nên rèn cho con từ trải nghiệm đa văn hóa từ những hoạt động đơn giản mỗi ngày như: 

  • Đọc sách: Thông qua những trang sách, con trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận với những nền văn hóa mới. Ngoài những cuốn truyện cổ tích Việt Nam, phụ huynh có thể tìm cho con những cuốn truyện như: Thần thoại Hy Lạp, truyện cổ Grimm, truyện cổ Andersen,.... Khi đó, các con sẽ tiếp thu, nhận thức được sự đa dạng các nền văn hóa, lối sống của các quốc gia trên toàn cầu. 

  • Bản đồ thế giới: Ngay khi tìm hiểu về một quốc gia mới, các con có thể tìm kiếm trên bản đồ để có cơ hội “du lịch” tới các vùng đất đó ngay tại nhà. 

  • Thưởng thức ẩm thực: Đây là cách tốt nhất để giúp các con hiểu biết thêm về văn hóa của các quốc gia thông qua các món ăn Âu, Nhật, Thái,... Khi có cơ hội trải nghiệm sớm, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi khi tới những vùng đất mới. 

  • Kết bạn đa quốc gia: Hãy động viên trẻ kết bạn với những người bạn quốc tế để rèn luyện tư duy toàn cầu. Hãy cho trẻ tới những khu vực có nhiều người nước ngoài sinh sống để giúp các con nhận thức rõ sự khác biệt và tự tin hơn. 

2.3 Học cách lắng nghe 

Khi tìm hiểu tư duy toàn cầu là gì chắc chắn phụ huynh sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của việc lắng nghe. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nâng cao khả năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp. 

Cha mẹ hãy giúp trẻ giữ thái độ bình tĩnh, biết cách lắng nghe những ý kiến từ mọi người để cập nhật thêm các kiến thức mới. Đây sẽ là tiền đề giúp các con có được cơ hội phát triển bản thân ngày càng tốt hơn. 

Việc tìm hiểu tư duy toàn cầu là gì sẽ giúp phụ huynh và học sinh có thêm những hiểu biết về loại hình tư duy độc đáo này. Trong xu hướng hội nhập, đây chính là năng lực giúp các thế hệ tương lai có nhiều triển vọng trở thành những công dân toàn cầu đích thực. Để giúp con có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục tư duy chất lượng quốc tế hãy liên hệ tới Might Math để được tư vấn ngay hôm nay nhé! 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY