messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Hướng Dẫn Giải Bài Toán Tìm Hai Số Khi Biết Tổng Và Hiệu Lớp 4

Chia sẻ một số cách giải bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó nhanh nhất, chính xác nhất cho trẻ áp dụng ngay tại nhà để học môn Toán lớp 4 dễ dàng hơn.

Mục lục

Toán học luôn là chủ đề vô cùng thú vị và bổ ích cho con trẻ, hôm nay Mighty Math sẽ giới thiệu cho các bạn nhỏ một dạng bài toán mới phổ biến hiện nay được dùng trong toán lớp 4 đó chính làm tìm hai số khi biết tổng và hiệu. Đây có thể nói là dạng toán vô cùng thú vị và bổ ích giúp trẻ học được các suy luận và tư duy logic. Thường các dạng toán này sẽ hay xuất hiện ở đề thi cuối kì toán 4 nhé. Cùng theo dõi ngay và học hỏi cho mình các kiến thức hữu ích từ môn toán học lớp 4 nào.

Bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó

1. Các dạng bài Toán tìm 2 số khi biết tổng và hiệu

Có rất nhiều các dạng toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của 2 số đó. Dưới đây Mighty Math sẽ chia sẻ cho bạn 5 dạng toán phổ biến được minh họa cụ thể đầy đủ nhất nhé để bé dễ dàng hình dung về các dạng toán này.

Dạng 1: Tìm hai số và cho biết cả tổng lẫn hiệu của chúng

Dạng 2: Cho biết tổng nhưng dấu hiệu và tìm hai số đó

Dạng 3: Tìm hai số cho biết hiệu nhưng dấu tổng hai số đó 

Dạng 4: Tìm hai số mà giấu cả tổng lẫn hiệu của hai số đó

Dạng 5: Dạng tổng hợp dựa vào các thông tin liên quan tìm hai số đó

2. Cách tìm hai số khi biết tổng và hiệu cho từng dạng toán

Làm thế nào để tìm hai số biết tổng và hiệu của chúng. Hãy  áp dụng quy tắc sau để tìm được kết quả nhanh chóng hơn.

Bước 1: Xác định tổng và hiệu

Bước 2: Xác định số nào là số lớn, số nào là số bé và áp dụng công thức

  • Lúc này số lớn = (tổng + hiệu ) /2
  • Số bé= số lớn - hiệu (hoặc tổng - số lớn)

Hoặc 

  • Số bé = (tổng - hiệu )/ 2
  • Số lớn= số bé + hiệu (hoặc tổng - số bé)

Cách giải bài toán tìm 2 số khi biết tổng và hiệu

3. Tổng hợp 20 câu hỏi tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó lớp 4

Khi các bé đã hiểu và biết cách giải bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các con một số câu hỏi, bài tập liên quan về dạng toán này. Hãy cùng tham khảo và làm các bài toán trên để ghi nhớ kiến thức một cách tốt nhất về cách giải bài tập tìm 2 số khi biết tổng và hiệu của chúng.

Câu hỏi 1: Tuổi chị A và tuổi em B cộng lại được 30 tuổi. Biết rằng chị A hơn em B 4 tuổi. Hỏi chị A bao nhiêu tuổi, em B bao nhiêu tuổi.

Đáp án: chị A: 17 tuổi, em B: 13 tuổi

Câu hỏi 2: Một lớp học có 27 học sinh. Trong đó số học sinh nữ hơn học sinh nam là 9 em. Hỏi có nhiều hs nam, bao nhiêu học sinh nữ.

Đáp án: nữ:18 học sinh, nam: 9 học sinh

Câu hỏi 3: Tính diện tích hình chữ nhật biết rằng hiệu hai cạnh liên tiếp là 24 cm và tổng 2 cạnh đó là 92 cm.

Đáp án: diện tích = 1972cm2

Câu hỏi 4: Có 2 thùng chứa đựng được tổng 500L nước. Biết rằng thùng bé chứa được ít hơn thùng to là 180L nước. Hỏi số nước mỗi thùng là bao nhiêu.

Đáp án: thùng to 340L, thùng bé là 160L

Câu hỏi 5: Lan và Ngọc có tổng 120 viên bi. Nếu Lan cho Ngọc 10 viên thì Ngọc và Lan bằng nhau số viên bi. Hỏi Lan và Ngọc mỗi người có bao nhiêu viên bi.

Đáp án: Lan: 70 viên bi , Ngọc: 50 viên bi

Câu hỏi 6: Tìm hai số lẻ mà biết tổng của chúng bằng 176, biết giữ chúng có 4 số lẻ.

Đáp án: 83 và 93

Câu hỏi 7: Tìm 2 số chẵn, biết rằng tổng của chúng bằng 210, biết giữa chúng có 18 số chẵn khác nữa.

Đáp án: 86 và 124

Câu hỏi 8: Hiệu của 2 số là 705. tổng 2 số gấp 9 lần số bé. Tìm giá trị 2 số đó.

Đáp án: 235 và 940

Câu hỏi 9: Hiệu 2 số là 126, và số thứ 2 gấp 3 lần số thứ nhất.Tìm hai số đó.

Đáp án: 63 và 189

Câu hỏi 10: Tính diện tích miếng đất hình chữ nhật có chu vi bằng 256m và chiều dài hơn chiều rộng 32m.

Đáp án: diện tích 3840m2

Câu hỏi 11: Bố hơn con 31 tuổi. Biết rằng 4 năm nữa tổng số tuổi của 2 bố con là 51. Tính số tuổi của người cha và người con là bao nhiêu.

Đáp án: bố 37 tuổi, con 6 tuổi

Câu hỏi 12: Một thửa ruộng hình chữ nhật có chu vi hình chữ nhật là 120m, tính diện tích thửa ruộng biết nếu tăng chiều rộng 5cm và giảm chiều dài 5 cm thì thửa ruộng đó thành hình vuông.

Đáp án: diện tích 875m2

Câu hỏi 13: Biết tổng hai số là số lớn nhất có 2 chữ số và hiệu hai số là số bé nhất có 2 chữ số. Tìm 2 số đó.

Câu hỏi 14: Tìm hai số khi biết tổng gấp 9 lần hiệu của chúng và hiệu kém số bé 27 đơn vị.

Đáp án: 36 và 45

Câu hỏi 15:  Tìm hai số có hiệu là số bé nhất có 2 chữa số chia hết cho 3 và tổng là số lớn nhất có 2 chữ số chia hết cho 2.

Đáp án: 43 và 55

Câu hỏi 16: Tìm hai số có tổng là số lớn nhất có 3 chữ số và hiệu là số lẻ bé nhất có 3 chữ số .

Đáp án: số lớn 550, số bé 449.

Câu hỏi 17: Bạn Long có 22 viên bi gồm bi đỏ và bi xanh. Long cho em 3 viên bi đỏ và 7 viên bi xanh. Bạn Tùng lại cho Long thêm 7 viên bi đỏ nữa. Lúc này, Long có số bi đỏ gấp đôi số bi xanh. Hỏi lúc đầu Long có bao nhiêu viên bi đỏ, bao nhiêu viên bi xanh?

Đáp án: bi đỏ 12 viên, bi xanh: 10 viên

Câu hỏi 18: Lớp 5A và 5B có tất cả 87 học sinh. Biết rằng 5/7 số học sinh lớp 5A bằng 2/3 số học sinh lớp 5B. Hỏi mỗi lớp có bao nhiêu học sinh?

Đáp án: Lớp 5A: 42hs, 5B: 45 hs

Câu hỏi 19: Tìm 2 số tự nhiên a, b. Biết rằng nếu bớt ở số a đi 28 đơn vị và thêm ở số thứ hai 35 đơn vị thì được tổng mới là  357.

Đáp án : 175 và 182

Câu hỏi 20: Trung bình cộng số tuổi của bố, Minh và Hương là 19 tuổi, tuổi bố hơn tổng số tuổi của Minh và Hương là 2 tuổi, Hương kém Minh 8 tuổi. Tính số tuổi của mỗi người.

Đáp án bố: 41 tuổi, Minh 12 tuổi, Hương 4 tuổi

Trên đây là thông tin về các hướng dẫn giải bài toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu mà Mighty Math muốn chia sẻ đến các em học sinh và quý phụ huynh. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các em những kiến thức hữu ích nhất để áp dụng vào giải bài toán học lớp 4 của mình thật hiệu quả và nhanh chóng. Chúc các em thành công!

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY