Bài Tập Toán Lớp 1 Theo Chương Trình Mới

Chương trình toán lớp 1 được thay đổi khá nhiều nhằm đáp ứng xu thế hội nhập. Mighty Math xin tổng hợp 1 số bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới nhất

Những năm trở lại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi trong chương trình học tập của nhiều cấp học. Trong đó, chương trình toán lớp 1 cũng được thay đổi khá nhiều nhằm đáp ứng xu thế hội nhập, không học quá nặng lý thuyết đối với các em học sinh. Điều này cũng khiến nhiều phụ huynh hoang mang cho con em mình khi mới lần đầu tiếp xúc với chương trình này. Dưới đây Mighty Math sẽ tổng hợp bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới.

1. Bộ môn Toán lớp 1 theo chương trình mới có thay đổi gì?

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ban hành quyết định thay đổi chương trình dạy học lớp 1, trong đó có môn Toán và bài tập toán lớp 1 chương trình mới với mục tiêu mang đến hứng thú học cho các em học sinh với những kiến thức thực tiễn nhất.

Chương trình mới giúp các em học sinh nâng cao nhận thức thực tiễn

1.1 Đổi mới về thời lượng

So với chương trình mới, chương trình môn Toán lớp 1 mới sẽ được giảm 1 tiết/1 tuần, theo đó, cả năm các em học sinh sẽ được giảm đi 35 tiết. Việc làm này nhằm mục đích giảm tải cho các em học sinh lớp 1.

1.2 Đổi mới về nội dung

Nếu như chương trình Toán lớp 1 cũ, hệ thống kiến thức được cấu trúc bao gồm 4 phần: số học, đại lượng và đo đại lượng, yếu tố hình học, giải bài toán có lời văn; thì chương trình môn Toán lớp 1 mới sẽ chỉ được cấu trúc thành 2 mạch kiến thức:

• Số và phép tính.

• Hình học và đo lường.

Phần “Giải bài toán có lời văn” tuy không được chia thành một mạch kiến thức riêng nhưng nó được thêm vào phần thực hành giải quyết vấn đề trong phần bài tập toán lớp 1 chương trình mới.

Đặc biệt, đối với chương trình mới này, học sinh sẽ được học một phần riêng mang tên “Hoạt động thực hành và trải nghiệm”. Đối với phần này, học sinh sẽ được gợi ý cách để vận dụng những tri thức, kỹ năng đã được học và tích lũy để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống cách sáng tạo.

2 Các dạng bài tập chương trình mới Toán lớp 1

Các chương trình và bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới cũng là một chủ đề mà phụ huynh nên quan tâm và tìm hiểu từ sớm để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho con em mình bước vào lớp 1.

Dưới đây là một số dạng bài tập chính mà phụ huynh cần quan tâm.

2.1 Số học

Mục tiêu

• Giúp học sinh nhận biết  và đọc, viết được các chữ số, nhóm chữ số.
  • Rèn luyện tính cẩn thận, nhanh nhẹn cùng tư duy phát triển năng lực và lập luận toán học cho các em học sinh.

Hoạt động 1: Khởi động

Giáo viên và học sinh hát một bài hát và giáo viên yêu cầu học sinh nhắc lại những con số nào được nhắc đến.

Hoạt động 2: Nhận biết số và cách đọc

Học sinh sẽ được chia thành các nhóm thảo luận dưới sự sắp xếp của giáo viên.

Hoạt động 3: Thực hành và luyện tập

Giáo viên đưa ra các bài tập với nội dung đếm số và yêu cầu học sinh làm bài cá nhân, sau đó chia sẻ kết quả với nhóm thảo luận.

Hoạt động 4: Vận dụng.

Một số dạng bài tập đếm số

2.2 So sánh các số

Mục tiêu

Giúp học sinh hiểu và so sánh được các số có 2 chữ số và sắp xếp được dãy số theo thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại. Từ đó, vận dụng được những kiến thức và kỹ năng được học trong bài để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Hoạt động 1: Khởi động

Giáo viên giới thiệu nội dung học tập qua hoạt động hát múa.

Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới về nội dung so sánh các số

Giáo viên yêu cầu học sinh sử dụng que tính để tính và so sánh các số có 2 chữ số bằng phương pháp chính: quan sát, thực hành và trình bày vấn đề.

Hoạt động 3: Thực hành và luyện tập

Giáo viên đưa ra phiếu bài tập với các đề toán lớp 1 theo chương trình mới và yêu cầu học sinh làm bài theo hình thức cá nhân.

Một số bài tập dạng này:

Bài 1: So sánh >,<,=:

11…32

45…9

34….34

15…89

Bài 2: Khoanh tròn vào số lớn nhất:

a, 12,34,23,67

b,2,6,89,39

Bài 3: Viết các số: 32,56,12,78

a, Theo thứ tự từ lớn đến bé.

b, Theo thứ tự từ bé đến lớn.Hoạt động 4: Vận dụng sáng tạo

Dạng bài tập so sánh chương trình toán lớp 1 mới

Giáo viên yêu cầu học sinh đếm và so sánh theo yêu cầu, từ đó giúp học sinh có thể vận dụng những kiến thức vào thực tiễn một cách sáng tạo.

2.3 Hình học

Mục tiêu

Giúp các em học sinh nhận biết được các dạng hình học cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác.

Hoạt động

• Giáo viên giới thiệu bài dưới dạng trò chơi và giới thiệu học sinh về các hình học cơ bản.
  • Đưa ra các bài tập và yêu cầu học sinh nhận biết các hình.
  • Đưa ra một số đề toán lớp 1 theo chương trình mới phần hình học giúp các em hiểu bài hơn, từ đó có thể áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Trên đây chúng tôi đã đưa đến cho các em học sinh và các bậc phụ huynh tóm tắt về chương trình học môn toán lớp 1 mới và một số dạng bài tập toán lớp 1 theo chương trình mới. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ là nguồn tham khảo hữu hiệu giúp các em vững bước trên con đường vào lớp 1.