Các Dạng Bài Tập Toán Trung Bình Cộng Lớp 4 - Và Phương Pháp Giải Hiệu Quả

Tìm hiểu về nguyên tắc và phương pháp giải của dạng toán trung bình cộng. Và những công thức cần nhớ của các dạng bài toán trung bình cộng lớp 4.

Dạng toán trung bình cộng là một trong những dạng kiến thức trọng điểm của lớp 4. Vậy có những bài toán trung bình cộng lớp 4 dạng nào. Đâu là phương pháp để tìm số trung bình cộng lớp 4 đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy cùng tìm lời giải cho bài toán này nhé.

1. Những quy tắc cơ bản cần biết về cách giải bài trung bình cộng

Bất kể là những dạng bài toán nào thì đều có những quy tắc cơ bản mà bạn cần tuân theo để có thể cho ra đáp án chuẩn xác nhất. Bài toán trung bình cộng cũng vậy, bạn cũng cần tuân theo các quy tắc giải như sau:

Đầu tiên để tính trung bình cộng thì chúng ta cần cộng tổng các dãy số đó.

Tiếp theo chúng ta cần lấy kết quả cộng vừa tính trên chia cho số các số hạng mà bạn đã cộng tổng.

toán trung bình cộng lớp 4

Những quy tắc cơ bản cần biết về cách giải bài toán trung bình cộng

Ví dụ: Tìm trung bình cộng của các số là 2, 4, 6, 8. thì trước hết chúng ta cần cộng tổng của các con số này lại và được kết quả là 20. Và trong dãy các chữ số trên có 4 con số như vậy số các số hạng là 4. Và ta có trung bình cộng của dãy số đề bài là 20 : 4 = 5.

Từ quy tắc và ví dụ ta có thể tổng kết ra công thức như sau:

Trung bình cộng = tổng của các số / số các chữ số

2. Các bước cần thực hiện để có thể giải bài toán trung bình cộng.

Bước 1: Xác định số các số hạng trong dãy số đã cho trong đề bài.

Bước 2: Tính tổng của dãy số đề bài cho

Bước 3: Áp dụng công thức Trung bình cộng = Tổng của dãy số : các số số hạng của dãy số.

Bước 4: Kết luận bài toán như sau: Vậy trung bình cộng của dãy số trên là “ kết quả trung bình cộng”

toán trung bình cộng lớp 4

Công thức của bài toán tính trung bình cộng

Ví dụ bài toán thực tế: Trong chiến dịch mùa hè xanh có các bạn là Nhi, Lan, Mai và Hồng tham gia trồng cây. Nhi trồng được 4 cây, Lan trồng được 8 cây, Mai trồng được 7 cây còn Hồng trồng được 5 cây. Hỏi trung bình số cây mà mỗi bạn trồng.

Để có thể giải bài toán này chúng ta làm lần lượt theo từng bước như sau:

Bước 1: Có 04 bạn tham gia trồng cây. Như vậy xác định được số số hạng là 4.

Bước 2: Tổng dãy số là số cây mà mỗi bạn trồng được. Như vậy tổng dãy số = 4 + 8 + 7 + 5 = 24

Bước 3: Trung bình cộng các bạn = 24 : 4 = 6

Bước 4: Kết luận. Vậy trung bình cộng của dãy số trên là 6 cây.

3. Lý thuyết và lời giải các dạng toán trung bình cộng lớp 4.

Trong chương trình học hiện nay thì có các dạng bài toán trung bình cộng lớp 4 như sau:

Dạng toán 1: Bài toán tính trung bình cộng của dãy số cơ bản

Dạng toán 1 này được xem là dạng bài tìm số trung bình cộng lớp 4 đơn giản và cơ bản nhất. Với dạng bài này học sinh chỉ cần áp dụng các bước như sau:

Bước 1: Tìm số các số hạng của dãy số đề bài cho.

Bước 2: Tính tổng của các số có trong dãy số.

Bước 3: Lất tổng của các số có trong dãy số chia cho số các số hạng tìm được.

Các dạng bài toán tính trung bình cộng lớp 4

Dạng toán 2: Bài toán tìm tổng khi biết số trung bình cộng của dãy số

Dạng toán 2 là dạng toán nâng cao hơn về độ khó của các bài toán trung bình cộng lớp 4. Tuy nhiên, những bài toán thuộc dạng 2 này không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự những bước sau là đã có thể giải được dạng toán này.

Bước 1: Ta lấy số trung bình cộng của dãy số mà để bài đã cho.

Bước 2: Tìm số các số hạng của dãy số cần tính tổng

Bước 3: Tổng của dãy số = số trung bình cộng x số các số hạng vừa tìm được.

Bước 4: Kết luận lại kết quả của bài toán.

Dạng toán 3: Bài toán tìm một số hạng trong dãy số khi biết trung bình cộng và các số hạng còn lại của dãy số đó

Bài toán tìm một số hạng trong dãy số đã cho trung bình cộng và biết được các số hạng của dãy số có thể được giải với phương pháp như sau:

Bước 1: Tìm tổng của các số hạng đã được đề bài cho

Bước 2: Lấy số trung bình cộng của số hạng nhân nhân với số các số hạng của bài để tính tổng của các số hạng.

Bước 3: Số hạng cần tìm = tổng của các số hạng - tổng của các số hạng được đề bài cho.

Dạng toán 4: Bài toán tìm trung bình cộng của dãy số cách đều nhau

Dạng toán tính trung bình cộng của dãy các số cách đều là trường hợp đặc biệt của bài toán trung bình cộng lớp 4. Với dạng toán chúng ta có công thức tính nhanh như sau:

Số trung bình cộng của dãy số = ( Số đầu của dãy số + Số cuối của dãy số ) : 2

MIGHTYMATH EDU.VN - Địa chỉ uy tín giúp trẻ rèn luyện các dạng toán.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết đâu là địa chỉ uy tín để trẻ có thể trao đổi và học hỏi những bài toán tìm số trung bình cộng lớp 4. Thì MIGHTYMATH EDU.VN là lời giải tuyệt nhất dành cho bạn.

Tại đây trẻ sẽ được thực hành những bài toán từ dễ đến khó về dạng toán trung bình cộng lớp 4. Đồng thời có thể trao đổi và tìm đáp án cho những bài toán trẻ không làm được.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất của Mighty Math về lý thuyết của các dạng bài toán trung bình cộng lớp 4. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể nắm được những kiến thức và cách làm về dạng toán này nhé.