Những Dạng Bài Toán Có Lời Văn Lớp 2 Nhân Chia

Nhằm bổ sung kiến thức cho các em học sinh, Mighty Math xin giới thiệu đến quý thầy cô và phụ huynh các dạng toán có lời văn lớp 2 để các em thực hành

Toán có lời văn lớp 2 là một dạng kiến thức mới và có phần nâng cao hơn so với các dạng toán thực hiện làm phép tính hay điền >, <, =...Với dạng toán lớp 2 có lời văn này khi giải các em phải tóm tắt đề bài, phân tích bài, đặt lời giải và thực hiện phép tính. Vậy để giúp các em học sinh làm quen nhanh hơn với dạng toán này hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của  MIGHTYMATH nhé!

1. Khái niệm về toán có lời văn lớp 2

Bài toán có lời văn lớp 2 là một dạng toán với đề bài được cho dữ liệu dưới dạng lời văn, từ đó học sinh sẽ phải phân tích và tìm giá trị mà bài toán yêu cầu. Dạng toán có lời văn sẽ giúp cho học sinh nâng cao được khả năng đọc hiểu và các em có thể thấy được ứng dụng của môn toán này vào cuộc sống thực tế. Bên cạnh đó, dạng toán lời văn lớp 2 này còn giúp các em kỹ có thêm năng trình bày bằng lời văn, nâng cao được khả năng ngôn ngữ.

Nên hướng dẫn trẻ khi học những bài toán có lời văn lớp 2

2. Một số dạng toán có lời văn lớp 2 cực hay

Dưới đây là một số toán có lời văn lớp 2 nhân chia, cộng trừ mà bạn có thể tham khảo để giúp bé học tập tốt hơn như:

2.1 Dạng 1 Tìm số bị trừ

Với dạng toán này, đề bài sẽ đưa ra một con số trừ và thừa số của nó, yêu cầu học sinh cần phải đi tìm số bị trừ chưa biết. Ví dụ như: Anh trai có 1 giỏ cam, anh cho em 5 quả anh còn lại 14 quả. Hỏi vậy anh trai có tất cả bao nhiêu quả trong giỏ lúc đầu?

2.2 Dạng 2 Tìm thừa số

Dạng toán này đã rất quen thuộc với các em học sinh nhưng thông qua những câu hỏi miệng, lúc này thì bài toán này được đưa vào thành bài toán có lời văn.

Ví dụ: Mẹ có 10 cái bánh, mẹ cho bé 5 cái. Hỏi mẹ còn lại tất cả bao nhiêu cái bánh?

2.3 Dạng 3 Tìm số hạng chưa biết

Tổng hợp các bài toán có lời văn lớp 2 cho học sinh

Với dạng này các em sau khi đọc đề bài rồi xác định được tổng và số hạng đã biết để tìm được số hạng kia.

Ví dụ: Trong giỏ đựng có cam và quýt với 30 quả, trong đó có 20 quả cam. Hỏi có tất cả bao nhiêu quả quýt trong giỏ?

2.4 Dạng 4 Tìm số trừ

Bài toán sẽ cho biết trước số bị trừ và thừa số, học sinh cần phải xác định và tìm số trừ cần biết.

Ví dụ: Một bến xe có 50 ô tô, khi một số xe ô tô đã rời đi, trong bến chỉ còn lại 35 chiếc. Hỏi có bao nhiêu ô tô đã rời bến đi?

2.5 Dạng 5 Bài toán dạng nhiều hơn và ít hơn

Khi gặp dạng toán này, các em học sinh cần phải vận dụng công thức:

- Số lớn = số bé + với phần “nhiều hơn”

- Số bé = Số lớn - số phần “ít hơn”

Ví dụ:

Bài toán ít hơn: Lớp 2B có 20 bạn nữ, trong đó bạn nam của lớp ít hơn số bạn nữ của lớp là 2 bạn. Hỏi lớp 2B có tất cả bao nhiêu bạn nam?

Bài toán nhiều hơn: Tuần trước em Lan được 7 điểm 10, tuần này em Lan được nhiều hơn tháng trước 4 điểm 10. Hỏi tuần này em Lan được mấy điểm 10?

2.6 Dạng 6 Bài toán có lời văn lớp 2 về phép chia

Dạng toán này sẽ cho trước thương và số chia, các em cần phải xác định được giá trị của chúng và vận dụng các công thức: Lấy thương nhân với số chia.

Ví dụ: Có một số quả cam đựng đều trong cả 4 giỏ đựng, trong mỗi một giỏ có 5 quả cam. Hỏi có tất cả có bao nhiêu quả cam?

3. Các bước để giải toán có lời văn lớp 2

Các bước để giải toán có lời văn lớp 2

Để giải những dạng bài toán có lời văn lớp 2 bạn cần hướng dẫn các bé thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu nội dung và tóm tắt các bài toán có lời văn lớp 2

• Tìm được các từ các khóa quan trọng trong đề bài như “ít hơn”, “nhiều hơn” và  “tất cả”,
  • Sau đó tóm tắt toán có lời văn lớp 2

Bước 2: Tìm cách để giải bài toán

• Chọn phép tính giải thích sao cho phù hợp
  • Đặt lời giải thích hợp cho bài toán

Bước 3: Trình bày bài giải

4. Tổng hợp các toán có lời văn lớp 2 giúp bé tự luyện tập tại nhà

những dạng bài toán có lời văn lớp 2

Dưới đây là các dạng toán có lời văn lớp 2 giúp trẻ nâng cao kiến thức và khả năng thực hành khi học tập:

Bài 1: Đàn bò thứ nhất có tổng số 46 con, đàn bò thứ hai có 38 con. Hỏi cả hai đàn bò có bao nhiêu con?

Bài 2: Hồng có 32 que tính, Lan cho Hồng thêm 18 que tính nữa. Hỏi Hồng có bao nhiêu que tính tất cả?

Bài 3: Hùng có 56 viên bi, Hùng cho Dũng thêm 19 viên bi. Hỏi Hùng có bao nhiêu viên bi?

Bài 4: Cả hai lớp 2A và 2B trồng được 74 cây, lớp 2A trồng được 36 cây. Hỏi lớp 2B trồng được tất cả bao nhiêu cây?

Bài 5: Một cửa hàng ngày đầu bán được 24 cái ca, ngày thứ hai bán nhiều hơn ngày thứ nhất là 18 cái ca. Hỏi ngày thứ hai cửa hàng đó bán được bao nhiêu cái ca tất cả?

Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp cho các bé học tốt toán có lời văn lớp 2 hơn. Đồng thời đây cũng là một tài liệu rất bổ ích để quý phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo nhằm giúp trẻ giải bài toán có lời văn lớp 2 thành thạo hơn.