messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Bảng Nhân 3 Lớp 2 & 40+ Bài Tập Thực Hành || Mighty Math

Bảng nhân 3 là một trong những bảng phép nhân phức tạp và ít có tính quy luật hơn các bảng số khác. Chính vì vậy, nhiều học sinh cần phải thực hành nhiều hơn

Toán học lớp 2 có nhiều điểm thú vị, trong đó, dấu ấn quan trọng nhất đó là học thuộc bảng tính phép nhân. Một trong những phép nhân khó nhất phải kể đến bảng nhân 3. Nhiều học sinh mất rất nhiều công sức mới có thể thuộc được phép tính này. Vậy có cách nào giúp cải thiện hay không? Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một số kinh nghiệm học tập. 

1. Bảng nhân 3

Bảng nhân 3

2. Bài tập về bảng nhân 3 có khó hay không?

Sở dĩ nhiều người thường bị mắc kẹt, mất rất nhiều thời gian khi học thuộc bảng nhân ở số 3 là bởi vì:

2.1 Không có tính quy luật

Như ở các số khác thường sẽ có quy luật nhất định. Ví dụ, ở bảng nhân 1 các số nhân với 1 sẽ bằng chính số đó. Ở bảng nhân 2, các số sẽ có quy luật đuôi là 0, 2,4, 6, 8….Trong khi ở bảng số 3 thì không có quy luật nên buộc lòng người học cần phải nhớ. 

2.2 Khởi đầu của phép tính khó

Nếu như bắt đầu bảng nhân với số 1,2 vẫn còn khá dễ dàng với người học thì sang bảng số 3 bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, có thể nói, đến bảng nhân 3 mới chính thức bắt đầu học bảng tính nhân. 

3. Các bài tập thực hành với bảng nhân 3

Có rất nhiều bài tập thực hành để cho học sinh có thể thành thạo phép tính nhân với số 3. Sau đây là các dạng bài tập phổ biến nhất, được nhiều thầy cô áp dụng cho học sinh của mình:

3.1 Phép tính nhân cơ bản

Bài tập tính toán nhân 3 cơ bản

Thực hành các phép tính nhân cơ bản của số 3 nhiều lần giúp trẻ thành thạo và nhớ được kết quả. Theo đó, trẻ không phải phụ thuộc máy móc lần lượt các phép tính như trong bảng tính nhân. 

3X1=

3X5=

4X3=

2X3=

2X8=

2X4=

2X6=

2X9=

3.2 Bài toán đố

Các bài toán đố giúp trẻ hiểu hơn về bản chất của phép nhân. Người học sẽ hiểu được, khi nào thì dùng phép nhân để tính toán nhanh chóng hơn. Dạng bài toán đố có yêu cầu cao hơn là người đọc cần hiểu rõ được ý nghĩa của lời văn mới có thể áp dụng phép tính đúng được.

Bố có 3 cái hộp, mỗi hộp có 5 cái bánh. Hỏi bố có tất cả bao nhiêu cái bánh?

Trong can dầu có 9 lít xăng. Hỏi 3 can dầu thì có tất cả bao nhiêu lít xăng?

3.3 Bài tập quy luật

Dựa vào chuỗi quy luật, học sinh có thể biết được kết quả tiếp theo của phép tính nhân của số 3 là như nào?

Viết các số tiếp theo: 0, 3, 6, …., 30

3.4 Viết tổng thành tích

Phép tính gồm nhiều số 3 cộng với nhau, sau đó biến đổi thành phép nhân 3. Bài tập dạng này giúp cho học sinh hiểu được bản chất của phép nhân như thế nào? Từ đó thực hành dễ hơn, nhớ lâu hơn. 

3 + 3 + 3 + 3= ?

3 + 3 + 3 = ?

3 + 3 = ?

3 + 3 + 3 + 3 + 3 = ?

3.5 Tính kết quả của biểu thức và so sánh

bài tập bảng cửu chương 3 lớp 2

Thực hành các phép tính nhân của hai phép tính, sau đó so sánh kết quả. Bằng việc thực hành tính toán các phép tính nhiều lần để tìm ra kết quả và so sánh sẽ giúp trẻ thành thạo hơn. 

3x2 …..3 + 3

3x3 …..3 + 3

3x7 …..7 + 3

3x6 …..6 + 8

3x9 …..10 + 3

4. Mách bạn một số mẹo học tập bảng nhân 3 hiệu quả hơn

Để học tập bảng nhân số 3 này tốt hơn, chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây:

4.1 Thực hiện như phép cộng:

Lúc này, số 3 vẫn còn khá nhỏ và dễ dàng cộng được. Bạn có thể thực hiện phép cộng tương ứng. Ví dụ: 3x2 tức là 2 lần số 3 cộng vào nhau. Với cách thức này, trẻ cũng hiểu được bản chất của phép nhân như thế nào? Dần dần, việc tính toán sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng khi nhân với số nhỏ. Với số lớn hơn như 7, 8,9 sẽ phải áp dụng thêm cách khác. Dần dần, việc thực hành nhiều cũng giúp bạn nhớ và thuộc được bảng nhân. 

4.2 Tính toán tịnh tiến

Nếu quan sát lần lượt phép nhân 3 từ 1 đến 10 bạn sẽ thấy rằng kết quả phép tính sau sẽ được tăng dần lên 3 đơn vị so với kết quả phép tính trước. Vì vậy, bạn có thể tính toán và thuộc được kết quả khi nhớ các kết quả trước đó. 

4.3 Thực hành thường xuyên

Trong tính toán, cách để có thể thực hiện trơn tru phép tính nhất, nhanh nhất chỉ có thể là thực hành thường xuyên liên tục đến khi thuộc. Ngay cả khi đã thuộc, việc thực hành thường xuyên cũng giúp bạn tính nhanh hơn, không bị lãng quên. 

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cách học bảng nhân 3 sao cho hiệu quả nhất. Việc thực hành các bài tập tính toán liên quan đến phép nhân là vô cùng cần thiết giúp học sinh học tập tốt hơn. Bạn có thể tham khảo các bài tập chất lượng tại:

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY