messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Các Bài Toán Cộng Trừ Có Nhớ Lớp 2

Những bài toán lớp 2 cộng trừ có nhớ sẽ giúp cho các bé hệ thống lại được kiến thức của mình trong chương trình học, cùng tham khảo 1 số bài tập sau đây nhé!

Ngay từ khi bước chân vào lớp 1 trẻ đã được làm quen với các phép tính nằm trong phạm vi 10. Khi lên tới lớp 2 các em sẽ được làm quen với toán cộng trừ có nhớ trong phạm vi từ 1 đến 100. Bài viết sau đây sẽ giúp cung cấp đến bạn đọc các dạng toán lớp 2 cộng trừ có nhớ.

1. Phép toán cộng trừ có nhớ lớp 2 là gì?

Phép trừ có nhớ là phép trừ theo dạng xếp 2 số trừ và bị trừ thẳng một dạng dọc với nhau và cùng vị trí đơn vị. Sau đó ta sẽ thực hiện trừ theo đúng thứ tự từ phải sang đến trái. Khi ở trong cùng một hàng chữ số bị trừ bé hơn chữ số trừ thì ta phải mượn ở 1 hàng tiếp theo để trừ tiếp. Bù lại thì khi tiến tới đơn vị tiếp theo sẽ phải cộng 1 số trừ trong hàng phía sau.

Phép toán lớp 2 cộng trừ có nhớ là gì?

Phép cộng có nhớ là những phép cộng khi cộng dồn những số hạng thuộc cùng một hàng nào đó thì sẽ cho kết quả lớn hơn 10.

2. Làm sao để học thuộc được bảng cộng trừ có nhớ?

Trước hết để làm thành thạo các bài toán cộng trừ có nhớ lớp 2 thì các bé cần phải học thuộc được bảng cộng trừ có nhớ. Việc học thuộc bảng cộng trừ có nhớ này là điều bắt buộc. Tuy nhiên không phải ai cũng học thuộc được nội dung trong bảng. Đặc biệt là đối với những bé mới học lớp 2. Hiểu được tâm lý chung của các bé và những băn khoăn của phụ huynh, dưới đây là một số mẹo giúp trẻ học bảng cộng trừ nhanh ghi nhớ hơn

Làm sao để giúp trẻ học phép cộng trừ có nhớ nhanh chóng

Khi trẻ nhỏ bắt đầu làm quen với phép cộng trừ có nhớ lớp 2 bạn nên cho trẻ làm thật nhiều các dạng toán. Như vậy trẻ mới nhớ được lâu hơn và vận dụng một cách thành thục. Thay vì ép trẻ học thuộc lòng cha mẹ hãy để cho trẻ tiếp cận với các bài toán về phép cộng có nhớ lớp 2 một cách tự nhiên thông qua những câu hỏi đố, trò chơi… Đây chính là cách dạy cộng trừ có nhớ lớp 2 được khuyên áp dụng đối với cha mẹ.

3. Một số cách dạy phép trừ có nhớ lớp 2 cho bé

Đối với những bài tập cộng trừ có nhớ lớp 2 khi các bé mới được học sẽ cảm thấy rất nhiều khó khăn. Vì vậy để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được kiến thức hơn, dưới đây là một số phương pháp giúp trẻ nhanh chóng làm quen được với bài tập toán lớp 2 cộng trừ có nhớ một cách dễ dàng.

3.1 Phân tích đề bài cho trẻ

Khi dạy trẻ học cha mẹ nên phân tích và hướng dẫn để trẻ biết được yêu cầu của đề bài là gì. Bài toán này sẽ vận dụng phép tính cộng hay phép tính trừ vào trong đó. Khi dạy trẻ bạn cũng nên quan sát và hỏi xem trẻ đã hiểu bài chưa. Như vậy trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu được kiến thức hơn.

3.2 Dạy trẻ phép tính cộng trừ có nhớ lớp 2 với 2 bước đơn giản

Cha mẹ nên phân tích cho trẻ và hỗ trợ trẻ khi học

Nhằm giúp cho trẻ có thể học được bài tập toán cộng trừ có nhớ lớp 2 trong phạm vi 100. Bạn có thể áp dụng 2 bước cực đơn giản như dưới đây:

  • Bước 1: Cho trẻ viết các phép toán dưới dạng cột dọc, nên viết các con số theo đúng hàng đơn vị, hàng chục.

  • Bước 2: Thực hiện các phép tính cộng trừ có nhớ theo thứ tự từ hàng đơn vị cho đến hàng chục.

Như vậy chỉ với 2 bước cực đơn giản như trên cha mẹ đã có thể giúp trẻ làm tốt các dạng toán cộng trừ có nhớ lớp 2 nhanh chóng.

4. Một số dạng toán lớp 2 cộng trừ có nhớ giúp trẻ củng cố kiến thức

Dưới đây là một số dạng đề toán cộng trừ có nhớ lớp 2 giúp trẻ vận dụng được kiến thức đã học vào trong thực hành:

Bài tập 1: Dạng toán phép cộng

1 + 3 =?

4 + 2 =?

5 + 7 =?

2 + 1 =?

9 + 2 =?

Lời giải

1 + 3 = 4

4 + 2 = 6

5 + 7 = 12

2 + 1 = 3

9 + 2 = 11

Bài tập 2: Tính nhẩm phép trừ

3 – 1 =?

4 – 2 =?

5 – 3 =?

7 – 6 =?

5 – 4 =?

Lời giải

3 – 1 = 2

4 – 2 = 2

5 – 3 = 2

7 – 6 = 1

5 – 4 = 1

Bài tập 3: Bạn Mai đang có 2 con búp bê, mẹ bạn mua tặng sinh nhật cho bạn thêm 1 con búp bê. Hỏi hiện tại bạn Mai có tất cả bao nhiêu con búp bê?

Hướng dẫn giải:

Để thực hiện giải bài toán cộng trừ có nhớ lớp 2, các em cần thực hiện các phép cộng với hai số hạng lần lượt đó là số con búp bê có ban đầu và số con búp bê bạn mới được mẹ mua.

Lời giải

Phép tính: 2 + 1 = 3

Vậy tổng số con búp bê bạn Mai có là 3 con

Bài tập 4: Bạn Tuấn đang có 6 chiếc ô tô đồ chơi, bạn Tuấn cho em trai của mình 1 chiếc đồ chơi. Hỏi hiện tại bạn tuấn còn lại bao nhiêu chiếc đồ chơi

Lời giải

6 – 1 = 5

Sau khi bạn tuấn cho em của mình 1 chiếc ô tô đồ chơi thì bạn tuấn sẽ còn lại 5 chiếc ô tô đồ chơi.

Bài 5: Tổng số tuổi của 2 bố con nhà Hoàng hiện nay là 40 tuổi. Năm nay con được 7 tuổi. Đố các bạn biết hiện nay bố của Hoàng bao nhiêu tuổi?

Giải:

Số tuổi của bố Hoàng là: 40 - 7 = 33 như vậy bố của Hoàng năm nay là 33 tuổi.

Trên đây là các mẹo hay và một số bài toán lớp 2 cộng trừ có nhớ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu bổ ích giúp cho quý phụ huynh và thầy cô dạy trẻ học được tốt hơn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY