messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Các Bài Toán Tính Nhẩm Nhanh Lớp 2

Các bài toán tính nhẩm nhanh lớp 2 sẽ giúp trẻ có thể vận dụng được những kiến thức đã học để làm toán nhanh hơn. hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Khi bắt đầu vào lớp 2 trẻ đã được làm quen với những phép tính nhẩm nhanh bên cạnh những kiến thức toán học cơ bản. Vậy các bài toán tính nhẩm nhanh lớp 2 nào có thể giúp trẻ tư duy nhanh và hiệu quả? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Một số lưu ý khi dạy trẻ toán tính nhẩm nhanh lớp 2 

Trước khi dạy trẻ những bài tập tính nhẩm lớp 2 ba mẹ hãy xem lại tình hình kết quả học tập của con lớp 1. Nếu trẻ học chưa tốt thì ba mẹ cần tìm cách ôn tập lại để trẻ có thể ghi nhớ và vận dụng khi bắt đầu học lên lớp 2. 

Một số lưu ý khi dạy trẻ các bài toán tính nhẩm nhanh lớp 2 

Ví dụ như hướng dẫn trẻ tập đếm những số hơn kém nhau 2 đơn vị hay 3 đơn vị,...dần dần ba mẹ hãy tăng mức độ khó lên 5 hay 5 đơn vị. Sau khi ôn tập hết những kiến thức lớp 1, ba mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ đếm những bài tập tính nhẩm lớp 2. Nếu muốn trẻ học nâng cao thì ba mẹ cần cho trẻ nắm chắc kiến thức cơ bản trước. 

2. Các bài toán tính nhẩm nhanh lớp 2

Đối với chương trình lớp 2 trẻ sẽ được học các phép toán cộng, trừ, nhân, chia đơn giản trong phạm vi 100. Vậy nên để dạy trẻ phương pháp cách làm bài tập tính nhẩm lớp 2, ba mẹ phải xem trẻ đã học đến đâu và phần kiến thức như thế nào. 

2.1 Cách tính nhẩm phép cộng 

Với bài toán cộng 2 chữ số với nhau, ba mẹ hướng dẫn trẻ đặt số lớn phía trước và số nhỏ phía sau. Ví dụ như 7 + 33 thù hãy nhẩm là 33 +7, từ đó trẻ chỉ cần nhẩm đếm từ 33 sẽ dễ dàng hơn. Hoặc ba mẹ có thể hướng dẫn tách thành những số tròn chục ví dụ như 38 + 16 = 38+2+14 = 40+14=54

Ví dụ về một phép tính có tổng bằng 100, 82+18 thì hãy dạy trẻ lấy hàng đơn vị cộng với nhau như 8+2=10 và viết 0 nhớ 1. Hàng chục cộng với nhau 8
+1=9 nhớ 1 là 10. Vậy viết 10 xuống và kết quả là 100, phần này nếu con chưa nắm được ba mẹ hãy cho con làm thêm nhiều ví dụ để con thuộc nguyên tắc.

2.2 Cách tính nhẩm nhanh lớp 2 cho phép trừ

Để tính nhẩm nhẩm dành cho phép trừ, ba mẹ hãy sử dụng phương pháp nhẩm ngược từ số nhở đến gần chục và từ gần chục đến số trừ. Ví dụ như 22-12 thì hãy đếm từ 12 đến 20 ta được 8 đơn vị, từ 20 đến 22 là 2 đơn vị. Vậy nên, ta sẽ có 22-12=10 tách số bị trừ ra tròn chục từ trừ từ trái sang phải. Cách tính nhẩm này khá đơn giản, ba mẹ cũng hãy cho trẻ thực hành nhiều để trẻ có thể quen được phương pháp này. 

2.3 Bài toán tính nhẩm lớp 2 của phép nhân 

Đây là quy tắc tính ba mẹ có thể cho trẻ áp dụng trong việc tính nhẩm phép nhân của số 6,7,8,9 mà không cần phải nhớ bảng cửu chương. Đầu tiên là đánh số cho các ngón tay đủ 2 bàn tay, ngón út sẽ là số 6 và ngón cái là số 10. Ví dụ, nếu trẻ muốn tính 7x8 thì hãy chạm 2 ngón tay có số tương ứng vào nhau. Tổng số ngón tay bên dưới gồm 2 ngón chạm vào nhau là hàng chục, tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị.

Bài toán tính nhẩm bằng ngón tay

Phép tính trên có tổng số ngón tay là 5 nên hàng chục sẽ là 5, tích ngón tay phía bên trên là 6, vì thế nên hàng đơn vị là 6. và khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị thù bạn sẽ được kết quả là 56. 

3. Những bước dạy trẻ các bài toán tình nhẩm lớp 2

Những bước dạy trẻ các bài toán tình nhẩm lớp 2

  • Nên tạo cho trẻ  cảm giác về các con số có nghĩa là ba mẹ hãy giúp trẻ làm quen được những con số thông qua việc nhận dạng chữ. Hoặc ba mẹ có thể sáng tạo một câu chuyện để trẻ có ấn tượng về mỗi số. Đây cũng là một trong những cách giúp trẻ có thể tiếp thu nhanh hơn

  • Hãy dạy trẻ cách đếm đơn vị để giúp cho việc tính toán của trẻ nhẹ nhàng hơn. ba mẹ hãy giúp trẻ phân biệt 1 đơn vị , 2 đơn bị bằng những bài tập cụ thể. 

  • Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ - Việc sử dụng công cụ hỗ trợ cũng là cách để 

  • Kết hợp toán với một số trò chơi dân gian - tạo được sự hứng thú trong suốt quá trình học là điều cần thiết. Ba mẹ hãy thay thế những con số bằng những câu chuyện hấp dẫn về các chủ đề khác nhau như đồ vật, hoa quả,...

Trên đây là các bài toán tính nhẩm nhanh lớp 2 kèm theo một số dạng bài phổ biến dành cho con.  Nếu ba mẹ chưa biết nên chọn trung tâm dạy toán nào chất lượng thì Mighty Math sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất. Hãy liên hệ với Mighty Math ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc nhanh nhất. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY