Cách Chia 2 Chữ Số Lớp 3 & 50+ Bài Tập Tổng Hợp Cho Bé

Con của bạn mới kết thúc năm thứ 2 của tiểu học và bắt đầu học những kiến thức mới khó hơn của lớp 3. Trong đó cách chia 2 chữ số lớp 3 cùng một số dạng bài tập như thế nào. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Đối với học sinh lớp 3. Việc học kiến thức về phép chia 2 chữ số lớp 3 là tài liệu ôn tập Chương 2 với các bài tập Toán lớp 3 cơ bản. Từ đây giúp các em học sinh luyện tập các dạng Toán lớp 3 đạt hiệu quả tốt nhất. Góp phần củng cố thêm kiến thức của các em để tiếp nhận kiến thức mới ở chương tiếp theo. Mời bạn khám phá qua bài viết sau đây của Mighty Math để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Tóm tắt lý thuyết phép chia 2 chữ số lớp 3.

Hướng dẫn học sinh học phép chia 2 chữ số lớp 3

1.1 Chia số có hai chữ số cho số có một chữ số

Dạng bài số 1.  Đặt tính rồi tính

Chia số có hai chữ số cho số có một chữ số (chia hết ở các lượt chia).

Bước thứ 1: Đặt tính.

Bước thứ 2: Chia lần lượt từ trái sang phải, chia từ hàng chục của số bị chia rồi mới chia đến hàng đơn vị.

Ở mỗi lượt chia, ta thực hiện liên tiếp các phép tính nhẩm chia - nhân - trừ.

Dạng bài số 2. Bài toán có lời văn

Bước thứ 1: Đọc đề bài và xác định rõ yêu cầu của đề bài.

Bước thứ 2: Phân tích đề.

Bước thứ 3: Muốn tìm một trong các phần bằng nhau của một số thì ta lấy số đó chia cho số phần bằng nhau đã cho.

Bước thứ 4: Trình bày lời giải, kiểm tra kết quả và kết luận.

Cách chia 2 chữ số lớp 3 dễ hiểu

Dạng bài số 3. Tính giá trị của biểu thức

Với biểu thức có chứa phép cộng, trừ, nhân, chia. Ta thực hiện phép tính nhân, chia trước. Thực hiện phép tính cộng, trừ còn lại theo thứ tự từ trái sang phải.

Dạng số 4. Tìm x

1.2 Tìm một số trong các phần bằng nhau của một số.

Dạng bài số 1. Tìm một số trong các phần bằng nhau của một số

Muốn tìm một trong các phần bằng nhau của một số ta lấy số đó chia cho số phần bằng nhau.

Dạng bài số 2: Toán đố

Bước thứ 1: Đọc và phân tích kĩ đề, xác định giá trị của số cho trước và số phần bằng nhau.

Bước thứ 2: Muốn tìm một trong các phần bằng nhau của một số thì ta lấy số đó chia cho số phần bằng nhau đã cho.

Bước thứ 3: Trình bày bài giải và kiểm tra lại kết quả vừa tìm được.

Một số dạng bài tập thực hành.

Dạng bài 1

Hãy đặt tính rồi tính:

a) 82 : 4              b) 15 : 5              c) 99 : 3              d) 90 : 2

Dạng bài 2

Tính giá trị biểu thức sau:

a) 50 : 5 x 7         b) 48 : 2 x 7        c) 15 : 5 : 3          d) 80 : 5 : 2

Dạng bài 3

Hãy tìm y, biết:

a) y x 5 = 55       b) y x 6 = 60       c) y x 10 = 90       d) y x 2 = 88

Dạng bài 3 hãy tìm x

Dạng bài 4

Một lớp học có 3 tổ nhỏ, tổ một có số người bằng tổ 2, tổ 2 có số người bằng 1/3 tổ 3. Tổ 3 có 54 người. Hỏi lớp học đó có bao nhiêu công nhân?

Dạng bài 5

Có 72 lít nước mưa được chứ trong 3 thùng, thùng thứ nhất chứa 1/4số dầu và 8 lít, thùng thứ 2 chứa 1/3 số dầu. Hỏi thùng thứ ba có bao nhiêu lít nước mưa?

Dạng bài 6

Có 2 hộp bóng nhựa, hộp thứ 2 có 48 quả bóng nhựa, hộp thứ nhất có số quả bóng nhựa bằng 1/2 số quả bóng nhựa của hộp thứ hai. Hỏi phải chuyển từ hộp thứ 2 sang hộp thứ nhất bao nhiêu quả bóng nhựa để số quả bóng nhựa của 2 hộp bằng nhau?

Dạng bài 7

Ở cùng đoạn đường, một người đi bộ đi hết quãng đường trong 1/3 giờ, người đi xe đạp đi hết quãng đường trong 1/6 giờ. Hỏi người đi xe đạp đi nhanh gấp mấy lần người đi bộ?

Dạng bài 8

Một cửa hàng có 42 kg trái cây, ngày thứ nhất bán được 1/7 số trái cây, ngày thứ hai bán được 1/2 số trái cây còn lại. Hỏi qua 2 ngày cửa hàng còn lại bao nhiêu kg trái cây.

Dạng bài 9

Hùng có một số thanh gỗ đồ chơi, Hùng cho Mai 1/5 số thanh gỗ đồ chơi, cho Vinh 1/2 số thanh gỗ đồ chơi còn lại, cuối cùng Hùng còn 6 thanh gỗ đồ chơi. Hỏi lúc đầu Hùng có bao nhiêu thanh gỗ đồ chơi?

Dạng bài 10

Có ba bao gạo, bao thứ nhất có số gạo bằng 1/2 số gạo của bao thứ hai. Nếu bao thứ hai bớt ra 17kg thì có số gạo bằng 1/3 số gạo của bao thứ ba, bao thứ ba có 45 kg. Tính số gạo của bao thứ nhất?

Dạng bài 11

Có 2 thùng sơn, thùng thứ nhất có 48 lít sơn và 1/6 số sơn ở thùng thứ thứ nhất thêm 2 lít thì bằng 1/4 số sơn ở thùng thứ hai. Hỏi thùng thứ hai có bao nhiêu lít sơn?

Dạng bài 12

Biết 1/4 số con chó thêm 4 con thì được 16 con, số con ngan bằng 1/3 số con chó. Hỏi có bao nhiêu con ngan?

3. Học toán toán lớp 3 chia số có hai chữ số ở đâu hiệu quả.

Học toán toán lớp 3 chia số có hai chữ số

Hiện nay, trên cả nước nói chung và địa bàn Hà Nội nói riêng, số lượng các trung tâm toán học không phải hiếm. Trung tâm được mở ra khá nhiều ở khắp các đại bàn. Do đó các bậc làm cha mẹ cũng có nhiều sự lựa chọn cho con mình theo học thêm toán lớp 3 chia 2 chữ số được thành thạo.

Đưa ra và rèn luyện cho con vào nề nếp cũng như cách nắm bắt kiến thức về phép chia 2 chữ số lớp 3  ngay từ ban đầu. Thì từ đây các em sẽ có phương pháp học hiệu quả, tăng thêm khả năng tư duy học toán cho các em. Được chia sẻ với nhau bởi các bậc làm cha mẹ và thầy cô giáo thông tin của một trong những trung tâm uy tín, chất lượng và nổi tiếng,  được nhiều sự lựa chọn là Mighty Math.

Tại đây các con được học tập, thực hành cũng như trải nghiệm Mighty Math đã thành công và kết hợp thực hành vô cùng hiệu quả phương pháp giảng dạy kết hợp thực hành giải toán lớp 3 chia số có hai chữ số hiệu quả.

Như vậy, qua những chia sẻ ở bài viết trên đây, hy vọng rằng những kiến thức và cách chia 2 chữ số lớp 3 mà Mighty Math chia sẻ, đã giúp ích cho các bậc làm cha mẹ đồng hành cùng con em của mình một cách thật dễ dàng.