messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Hình Ảnh Là Gì? Và Cách Phát Triển Tư Duy Hình Ảnh

Người xưa có câu “học mà chơi; chơi mà học”. Những trò chơi phát triển tư duy qua hình ảnh được biết đến là 1 cách giáo dục tốt nhất để trẻ dễ dàng tiếp nhận kiến thức, phát triển tư duy mà các bậc phụ huynh nên làm. Vậy tư duy hình ảnh là gì? Và cách phát triển ra sao? Cùng chúng tôi giải đáp trong bào review này nhé!

1. Thế nào được hiểu là tư duy hình ảnh?

Tư duy thực chất là “hoạt động” của tinh thần, kiểu tư duy này đem lại những cảm giác về thế giới một cách khách quan thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật. 

Tư duy về hình ảnh ở trẻ nhỏ

Tư duy qua hình ảnh được biết đến là loại tư duy dựa vào hình ảnh trong đầu để xác lập mối quan hệ. 

Loại hình tư duy này bắt đầu hình thành ở trẻ từ 3 – 6 tuổi. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng để chuyển từ tư duy trực quan – hành động sang tư duy trực quan hình ảnh.

Để trẻ tiếp xúc với đồ vật lặp đi lặp lại liên tục, lâu dần đồ vật đó sẽ được nhập tâm thành những hình ảnh, biểu tượng trong trí óc của chúng. Sự nắm vững hoạt động với đồ vật chính là tiền đề để chức năng ký hiệu nảy sinh. 

2. Tác dụng của tư duy trực quan hình ảnh là gì?

Nếu kiểu tư duy hành động được trẻ tiến hành dưới hình thức “thử và có lỗi” thì tư duy trực quan hình ảnh không chỉ được thực hiện bằng phép thử bên ngoài với các đồ vật thật mà còn là phép thử ngầm dựa vào chức năng kí hiệu hình thành trong não bộ. 

Tác dụng khi áp dụng phương pháp tư duy bằng hình ảnh

Đối với trẻ ở giai đoạn này thường sẽ giải quyết vấn đề mà không cần phải cảm nhận trực tiếp. Chính vì thế, kiểu tư duy này sẽ có 2 tác dụng chính là: 

Tiền đề giúp trẻ phát triển tư duy trừu tượng. Hay bạn có thể hiểu là giải quyết các vấn đề ở mức độ khó hơn, kết hợp nhiều phương thức với nhau. 

Hay nó sẽ giúp cho khả năng phát triển tư duy sau này trở nên thuận lợi, khả năng liên kết các khái niệm 1 cách linh hoạt hơn. 

3. Có những cách phát triển tư duy hình ảnh nào?

Để hình thành cho trẻ tính tư duy trực quan hình ảnh thì ba mẹ cần phải bỏ ra thời gian và sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, trong bài chia sẻ này chúng tôi sẽ đưa ra những cách phát triển tư duy trực quan về hình ảnh được nhiều người áp dụng cho con em mình như sau: 

3.1 Cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật có hình dạng

Hãy để trẻ trực tiếp cầm nắm các khối hình đơn giản và những ô trống tương ứng với các hình.

Cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật có hình dạng

Hoặc đặt ra nhiệm vụ là ghép các khối hình sao cho phù hợp nhất. 

Trong quá trình chơi, bé vừa tiến hành phép thử với các khối hình, vừa ghi nhớ hình dạng của chúng. 

Hay sắp xếp các khối hình vào ô tương thích chính là bước đầu để bé chuyển từ tư duy trực quan hành động sang hình ảnh. 

Tóm lại, đây đều là những hoạt động giúp trẻ phát triển cả về trí óc lẫn khả năng quan sát toàn diện 1 cách nhanh chóng và hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên cho con em mình tham gia. 

3.2 Tư duy trực quan hình ảnh bằng các sách tô màu 

Ở độ tuổi từ 3 – 6, bé vẫn chưa biết đọc. Chính vì thế, phụ huynh nên mua sách có hình ảnh đầy màu sắc.

Hãy diễn giải cho bé nhà mình từng bức tranh nó gắn với sự vật, sự việc gần gũi, thân quen nào trong cuộc sống để giúp trẻ phát triển tư duy về thế giới xung quanh. 

Tư duy trực quan hình ảnh bằng các cuốn sách nhiều hình ảnh

3.3 Tư duy trực quan hình ảnh bằng những đồ vật xếp hình

Hãy để trẻ thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua hoạt động xếp hình đồ chơi. Lúc đầu, hãy yêu cầu trẻ xếp những hình dạng đơn giản nhất. 

Thông qua hoạt động này, giúp bé chuyển hóa hình ảnh theo mẫu thành biểu tượng lưu trữ trong bộ não của mình, đồng thời sự vào biểu tượng đó để tiến hành xếp những hình tiếp theo. 

Đối với cách tư duy về hình ảnh này, nó sẽ giúp trẻ chuyển biến từ tư duy trực quan hình ảnh sang tư duy trực quan trừu tượng. Tức là sẽ kết hợp nhiều loại tư duy với nhau để giải quyết vấn đề. 

Sau đó hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo, xếp thành các khối theo ý thích của bản thân mình. 

4. Một vài lưu ý khi cho trẻ tư duy bằng hình ảnh

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý khi cho con em mình tư duy bằng hình ảnh là: 

Một vài lưu ý khi cho trẻ tư duy bằng hình ảnh

Luôn đặt trẻ vào trong tình huống để bé tư duy: Các bạn nhỏ cần phải vận động cả giác quan lẫn trực quan của mình để giải quyết các vấn đề. Ban đầu là những vấn đề đơn giản, sau đó đến phức tạp, từ tư duy trực quan hành động sang đến tư duy bằng hình ảnh. 

Nên lặp lại trò chơi nhiều lần giúp trẻ nhớ lâu: Để tạo hứng thú cho trẻ, các bậc phụ huynh nên thay đổi nhiều loại đồ vật, nhiều trò chơi khác nhau. Nhờ vậy mà bé nhận biết cũng như phân biệt được nhiều loại đồ vật, rèn luyện trí thông minh và sự nhanh nhẹn. 

Như vậy, trong bài review này chúng tôi đã đưa ra khái niệm thế nào là tư duy hình ảnh cũng như những cách giúp trẻ tư duy về hình ảnh đơn giản nhưng hữu hiệu nhất. Mong rằng, bài chia sẻ này của Mighty Math sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm phương pháp dạy con trẻ mình tốt nhất. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY