messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Đếm Đoạn Thẳng Trong Hình Tam Giác Lớp 1 

Cách đến đoạn thẳng lớp 1 như thế nào đúng cách? Might Math sẽ bật mí cho ba mẹ một số cách đếm đoạn thẳng hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình tam giác là dạng toán hình mà trẻ sẽ được làm quen, được học và được làm bài tập. Dạng toán này sẽ giúp trẻ vận dụng được khả năng tư duy toán hình. Vậy có những cách nào để đếm đoạn thẳng tầng 1 hãy cùng Might Math tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. 

1. Cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình tam giác

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình tam giác. Ba mẹ và các bé hãy tìm hiểu về hình tam giác là hình như thế nào. Tiếp đó là tìm hiểu về điểm và đoạn thẳng là gì để trẻ nhận biết được trước khi đi sâu vào đếm đoạn thẳng trong tam giác. Trong khuôn khổ chương trình lớp 1 thì các bé sẽ được học hình tam giác là hình được tạo từ 3 cạnh và 3 góc. Sau đó, ba mẹ sẽ cho con làm những bài tập liên quan đến cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình vẽ. 

Hình tam giác và đoạn thẳng

Dạng bài tập này sẽ yêu cầu sự tỉ mỉ và thận trọng trong việc đếm các hình. Trẻ cần quan sát thật kỹ để không bị bỏ sót bất cứ một hình tam giác nào. Nếu như trẻ bỏ sót thì sẽ mất điểm đối với câu đó. 

Để vẽ được 1 đoạn thẳng, bạn cần biết được điểm đầu, điểm cuối và xác định được kích thước của đoạn thẳng đó. Nếu bạn muốn vẽ được 1 tam giác, bạn cần vẽ được 3 cạnh của tam giác. Nếu bạn muốn xác định được đoạn thẳng trong 1 tam giác, bạn cần thực hiện theo 2 bước: 

  • Xác định đoạn thẳng đơn (chỉ có 1 đoạn thẳng )

  • Xác định đoạn thẳng đoạn thẳng đôi, khác đoạn thẳng đơn,...

Ví dụ 1: Ta có tam giác ABC như hình vẽ: 

xác định đoạn thẳng đơn gồm có đoạn AB, BC, AC

Vậy ta xác định đoạn thẳng đơn gồm có đoạn AB, BC, AC

Ví dụ 2: Ta có hình tam giác như dưới hình vẽ

Xác định đoạn thẳng đôi đó là BH, HC và BC

  • Để tìm đoạn thẳng trong hình tam giác này đầu tiên bạn cần xác định đoạn thẳng đơn gồm có: AB, AH, AC

  • Xác định đoạn thẳng đôi đó là BH, HC và BC, đây là các xác định đoạn thẳng có 3 điểm theo phương pháp đại số 

Vậy là tổng đoạn thẳng trong hình tam giác trên có 6 đoạn thẳng

Dạng toán đếm đoạn thẳng trong hình tam giác liên quan sẽ không phải là đếm hình tam giác. Có một số bạn hay bị nhầm lẫn về dạng bài tập này và so với dạng bài tập về đếm tam giác thì đây là dạng toán khó hơn một chút. Các bạn chỉ cần xem đâu là đoạn thẳng và đếm xem những hình tam giác này có được tạo thành từ các đoạn thẳng đó không. Để nhận biết được đoạn thẳng thì bạn chỉ cần xem đường thẳng có được tạo thành từ hai điểm phân biệt không. 

2. Một số lưu ý cho ba mẹ cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình tam giác

Một số lưu ý về cách đếm đoạn thẳng lớp 1

Hầu như các kiến thức liên quan đến hình tam giác không quá khó đối với các bạn nhỏ lớp 1. Nhưng để trẻ có thể học cách đếm đoạn thẳng trong hình tam giác hiệu quả thì ba mẹ cũng cần lưu ý một số những điều dưới đây: 

  • Cho con nắm vững các lý thuyết về hình tam giác, đoạn thẳng - Đó chính là những yếu tố cơ bản như, con cần nhớ công thức hoặc quy tắc tính toán. Khi con nắm được những tính chất, đặc trưng của đoạn thẳng và hình tam giác thì việc giải bài tập dạng này khá dễ dàng. Bố mẹ cần kiểm tra những kiến thức cơ bản của con trước khi con làm bài tập. 
  • Cho trẻ làm những bài tập liên quan - Bởi khi trẻ làm các bài tập liên quan đến dạng bài này giúp con ghi nhớ hơn được những kiến thức và hệ thống lại kiến thức một cách logic hơn. Điều này sẽ giúp cho con không bị bỡ ngỡ khi gặp những bài toán dạng đếm đoạn thẳng này. 
  • Đưa ra những ví dụ thực tế liên quan đến hình tam giác để trẻ đếm các đoạn thẳng có trong hình. Việc đưa ra những ví dụ thực tế liên quan là một trong những cách giúp trẻ học toán lớp 1 được hiệu quả. Hầu như các bậc phụ huynh cũng nên giới thiệu cho con một số những đồ vật tam giác liên quan và thử đố trẻ đếm các đoạn thẳng trên đó. Cho con tham gia các trò chơi để học toán lớp 1 hiệu quả. Bởi khi tham gia các trò chơi liên quan đến hình học sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn và không bị nhàm chán. 

Từ đây các bạn cũng sẽ yêu thích việc học hơn, đặc biệt là trẻ sẽ không bị áp lực học hành. Trẻ có thể vừa học, vừa chơi là một hình thức giúp xả stress sau những giờ học căng thẳng. 

Trên đây, Mighty Math đã bật mí cho bạn một số cách đếm đoạn thẳng lớp 1 trong hình tam giác. Hy vọng, với cách đến này sẽ giúp cho việc học toán hình của trẻ tốt hơn và ba mẹ cũng sẽ có những cách tiếp cận bài học của con một cách dễ hiểu hơn. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY