messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Chương Trình Toán Lớp 3 Học Kỳ 1 & Tóm Tắt Nội Dung

Chương trình toán học kỳ 1 lớp 3 có những nội dung chính là gì? Đây là kiến thức trọng tâm quan trọng của môn toán lớp 3 học kỳ 1?

Việc nắm bắt được nội dung chính trong chương trình toán lớp 3 học kỳ 1 sẽ giúp ôn tập và củng cố kiến thức cho trẻ tốt hơn. Vậy chương trình toán lớp 3 học kì 1 có những nội dung chính là gì? Đây là kiến thức trọng tâm quan trọng của môn toán lớp 3 học kỳ 1? Mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu thêm nội dung kiến thức toán lớp 3 kỳ trong phần chia sẻ dưới đây!

1. Nội dung tóm tắt chương trình toán lớp 3 học kỳ 1

Bắt đầu từ cuối lớp 2 và đầu học kỳ 1 lớp 3, học sinh đã bắt đầu tiếp cận đến phép tính nhân. Nội dung chính trong chương trình toán học kỳ 1 lớp 3 sẽ là các phép nhân, chia.

Trong đó, phần đầu học kỳ 1 lớp 3, các em sẽ được ông tập, củng cố và nâng cao kỹ năng cộng trừ trong phạm vi 3 chữ số không nhớ và có nhớ. Bên cạnh đó, giáo viên sẽ đồng thời ôn tập lại bảng nhân, bảng chia (từ 1 đến 5) đã được học ở lớp 2. Phần kiến thức này sẽ được củng cố trong 1 – 2 tuần đầu.

Kiến thức chương trình toán lớp 3 học kỳ 1

Sau đó, từ các tuần kế tiếp đến cuối học kỳ 1, học sinh sẽ tập trung học phép nhân và phép chia trong phạm vi 1000. Phần kiến thức của bảng nhân, bảng chia từ 6 đến 9 sẽ được hướng dẫn sau thời gian ôn tập. Tiếp theo, học sinh sẽ được học đến phép nhân, phép chia không nhớ và có nhớ trong phạm vi 1000.

2. Các kiến thức toán trong chương trình học kì 1 lớp 3

2.1 Phần ôn tập và củng cố kiến thức

Trong phần này của chương trình toán học kì 1 lớp 3, giáo viên sẽ phần hướng dẫn ôn tập lại cho học sinh các lý thuyết về:

 • Cách đọc, cách viết số có 3 chữ số.

 • Lý thuyết so sánh, tìm số lớn hơn, tìm số bé hơn của các số có 3 chữ số.  

 • Cách tính toán phép cộng, phép trừ các số có 3 chữ số bao gồm cả không nhớ và có nhớ.

Vì phần kiến thức này khá nhiều nhưng học sinh chỉ được ôn tập trong 1 – 2 tuần đầu của chương trình toán học kỳ 1 lớp 3. Do đó, bố mẹ nên cùng trẻ ôn tập thêm trước khi bắt đầu bước vào học kỳ 1 lớp 3.

2.2 Phần bảng nhân, bảng chia từ 6 đến 9

Đây là phần kiến thức tạo nền tảng cơ bản cho các phép nhân và phép chia trong kiến thức toán của cấp 1.

Kiến thức bảng cửu chương

Do đó, để việc tiếp thu phần lý thuyết này hiệu quả, các bậc phụ huynh nên cùng con học, ghi nhớ thật tốt. Một vài cách để các con có thể ghi nhớ bảng cửu chương từ 6 đến 9 hiệu quả như:

 • Các phương pháp vừa học vừa chơi.

 • Tạo tình huống đố vui kiến thức…

2.3 Phần lý thuyết về xem giờ

Đây là phần lý thuyết học về cách xem giờ trên đồng hồ. Yêu cầu kiến thức của phần này là học sinh có thể đọc chính xác giờ trên đồng hồ kim. Bên cạnh đó, học sinh cần hiểu rõ thế nào là giờ hơn, thế nào là giờ kém,…

Để nắm chắc phần lý thuyết này, các bậc phụ huynh nên cùng con thực hành cách xem giờ tại nhà. Ví dụ những câu hỏi đơn giản như: gia đình ăn cơm lúc mấy giờ, giờ đi học, giờ xem tivi, hãy luôn hỏi con thời gian gắn liền với các hoạt động thường ngày. Khi đó, các em sẽ hình thành thói quen xem đồng hồ và đọc giờ trên đồng hồ nhiều hơn.

2.4 Phần lý thuyết về đơn vị và đổi đơn vị

Trong chương trình môn toán học kỳ 1 lớp 3, học sinh sẽ bắt đầu tìm hiểu về đơn vị đo độ dài là Đề - ca – mét và Héc – tô – mét. Những nội dung kiến thức mà học sinh cần nắm được trong phần lý thuyết này sẽ có:

 • Cách viết, cách đọc số liệu kèm đơn vị đo độ dài.

 • Cách quy đổi các đơn vị đo độ dài với nhau.

Bên cạnh đơn vị đo độ dài, học sinh cũng sẽ bắt đầu tiếp cận kiến thức về đơn vị đo khối lượng. Cụ thể là trong phần chương trình môn toán học kỳ 1 lớp 3, học sinh sẽ bắt đầu từ đơn vị gam.

2.5 Phần lý thuyết phép nhân và phép chia trong phạm vi 1000

Phép Nhân số 3 chữ số với số 1 chữ số

Đây được đánh giá nội dung quan trọng nhất và cũng là khó nhất trong chương trình môn toán học kỳ 1 lớp 3 đối với học sinh. Các phép toán mà học sinh lớp 3 cần nắm vững trong phần này sẽ có:

 • Phép nhân số có 2 chữ số với số 1 chữ số không nhớ.

 • Phép nhân số có 2 chữ số với số 1 chữ số có nhớ.

 • Phép nhân số có 3 chữ số với số 1 chữ số.

 • Phép chia số có 2 chữ số với số 1 chữ số không nhớ.

 • Phép chia số có 2 chữ số với số 1 chữ số có nhớ.

 • Bài toán gấp một số lên nhiều lần và giảm một số đi một số lần.

 • Bài toán so sánh số bé bằng một phần mấy của số lớn và số lớn gấp mấy lần số bé.

 • Toán đố tìm số chia.

2.6 Phần lý thuyết về hình học

Chủ yếu về phần hình học trong chương trình toán học kì 1 lớp 3 là về hình vuông và hình không vuông. Trong phần này, học sinh sẽ học cách nhận biết thế nào là góc vuông, cách vẽ hình vuông bằng êke. Tiếp theo sẽ là kiến thức về hình chữ nhật, hình vuông, công thức tính chu vi hình chữ nhật, công thức tính chu vi hình vuông.

chương trình toán lớp 3 học kỳ 1 chủ yếu tập trung phạm vị phép nhân, phép chia và các bài toán liên quan trong phạm vi 1000. Tuy nhiên, đây được xem là phần kiến thức chuyển tiếp vô cùng quan trọng từ phép cộng trừ sang phép nhân chia.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY