Chương Trình Toán Lớp 3 Học Kỳ 2 & Tóm Tắt Nội Dung

Những kiến thức của lớp 3 rất quan trọng đối với bậc tiểu học. Đặc biệt là chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 sẽ quyết định tư duy của các em.

Nếu như các em đã có thể làm quen với những kiến thức môn toán học kì một; Thì việc hệ thống chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 sẽ giúp các em chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho học kỳ mới. Mighty math sẽ giúp các em tóm tắt và hệ thống nội dung chính cho chương trình học kỳ 2  môn toán như sau:

1. Hệ thống chương trình toán học lớp 3 kì 2

Với những thay đổi trong các lần cải cách sách giáo khoa của bộ GD&ĐT; thì chương trình toán lớp 3 cũng có nhiều thay đổi. Chương trình học kì 2 lớp 3 bao gồm các kiến thức sau đây : Số học, đo đại lượng, hình học và toán có lời giải.

Hệ thống chương trình toán học lớp 3 kì 2

Những thay đổi từ bộ GD&ĐT qua các năm đã trở nên phù hợp hơn với lứa tuổi của các em học sinh. Giúp các em có thể nhận biết được những con số, hình học một cách tốt nhất. Qua đó cũng là thước đo chung để đánh giá năng lực học sinh ở các lớp, trường, khu vực.

2. Tóm tắt nội dung chương trình toán lớp 3 học kì 2

Trong học kì 2 lớp 3 các em sẽ được học và củng cố các kiến thức như sau

2.1 Phần số học

nội dung chương trình toán lớp 3 học kì 2 số học

• Các em có thể đếm chữ số (từ một số nào đó thêm, đếm thêm một số hàng đơn vị,...)
  • Biết đọc một số bất kỳ trong phạm vi 6 chữ số
  • Biết so sánh số lớn hơn, bé hơn, và sắp xếp theo thứ tự từ bé tới lớn.
  • Các em được biết đến những phép toán trong phạm vi 100000 như: cộng , trừ nhân, chia; và thực hiện các phép toán có đến 6 chữ số. Học thuộc các bảng tính, biết tính nhẩm trong phạm vi bảng tính, hoặc trong các phép tính đơn giản.
  • Biết cách thực hiện phép nhân, phép chia các số có năm chữ số với số có một chữ số.
  • Biết cách tính giá trị của một biểu thức số có hai dấu tính, tìm thành phần chưa biết của phép tính.
  • Có thể tìm được một trong các thành phần bằng nhau của một số (trong phạm vi các phép chia đơn giản)

2.2 Đo đại lượng

Chương trình toán kì 2 lớp 3 sẽ tiếp tục ôn lại, củng cố những kiến thức đã học ở những kỳ học trước:

• Cách đo và ước lượng các đại lượng, mối quan hệ của một số đơn vị đo thường gặp. biết cách sử dụng các dụng cụ đo độ dài để ước lượng các độ dài ( trong các trường hợp đơn giản)
  • Ôn tập, củng cố thêm về các đại lượng

+ Ôn tập về đơn vị đo khối lượng : Gam, kilogam.

• Ôn tập và học các đơn vị đo thời gian: Giây, phút, giờ, ngày, tuần, tháng, năm, để có thể biết cách sử dụng lịch và đồng hồ khi đo thời gian.

+ Cách nhận biết về thời điểm và khoảng cách thời gian.

+ Cách nhận biết và sử dụng tiền tệ Việt Nam trong sinh hoạt hàng ngày.

• Thực hành đo thời gian, khối lượng, dung tích, cách chuyển đổi giữa các đại lượng cũng như việc chuyển đổi và sử dụng tiền Việt Nam.
  • Làm quen và học thêm đơn vị đo chiều dài Xăng- ti- mét.

2.3 Phần hình học

chương trình học kì 2 lớp 3 hình học

Ngoài những phần hình học đã được học ở các học kỳ trước, tại học kì 2 lớp 3; các em sẽ được tìm hiểu thêm và các phép tính liên quan tới hình chữ nhật, hình vuông như sau:

• Biết cách tính chu vi hình chữ nhật, chu vi hình vuông qua công thức.
  • Biết cách tính diện tích hình chữ nhật, diện tích hình vuông qua công thức.
  • Vẽ các hình học theo mẫu có sẵn.
  • Tính độ dài đường gấp khúc.

2.4 Toán có lời giải

Đây là một phần rất quan trọng trong chương trình toán lớp 3 kì 2. Qua đây, các em có thể biết cách giải toán có lời văn, số phép tính trong bài không quá 2 phép tính với các dạng bài như :

• Cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số trong phạm vi 6 chữ số.
  • Có thể tính được gấp một số lên nhiều lần, giảm một số đi nhiều lần.
  • So sánh số bé hơn bằng một phần mấy phần số lớn hơn, và số lớn hơn gấp mấy lần số bé hơn.
  • Giải các dạng bài toán có nội dung hình học.

3. Những yêu cầu học sinh cần nắm vững trong chương trình toán lớp 3 học kì 2

chương trình toán lớp 3 học kì 2

Với những nội dung, kiến thức trong chương trình toán lớp 3 học kỳ 2 phổ biến trên cả nước. Những yêu cầu mà học sinh cần nắm vững sau khi kết thúc học kỳ là những nội dung sau đây:

• Cách đọc, đếm các số trong phạm vi 6 chữ số một cách thông thạo.
  • Biết cách tính nhẩm các phép tính đơn giản trong phạm vi 6 chữ số.
  • Có thể tính các bài toán có hai dấu phép tính.
  • Biết cách đọc, đo lường các đại lượng đã được học, cũng như việc đổi, sử dụng tiền Việt Nam trong cuộc sống.
  • Làm được các bài toán có lời giải đơn giản.

Để các em có thể thu nạp kiến thức một cách tốt nhất, thì những phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo là rất quan trọng. Đặc biệt với chương trình toán lớp 3 kỳ 2 thì cần sự linh hoạt, áp dụng thực tế từ các giáo viên.

Trên đây là bài viết mà Mighty Math đã hệ thống lại những nội cần thiết trong chương trình toán lớp 3 học kỳ 2. Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các thầy cô, các bậc phụ huynh và có kế hoạch, phương pháp giảng dạy hiệu quả.