200+ Dạng Bài Toán Nâng Cao Lớp 3 Khó Có Lời Giải

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài toán khó lớp 3 có lời giải được trình bày chi tiết và cụ thể ngay sau đây nhé!

Ở chương trình học toán lớp 3 các em đều được làm quen qua những dạng toán từ cơ bản cho đến nâng cao. Tuy nhiên ở trên lớp hầu như các em rất ít có thời gian tìm hiểu về những bài toán khó lớp 3 có lời giải. Do vậy để nâng cao kiến thức cho các em trong bài viết này MIGHTYMATH sẽ giới thiệu đến các bé 200 bài toán nâng cao lớp 3 kèm theo lời giải chi tiết.

1. Các bài toán nâng cao lớp 3 dạng tìm X

Dạng toán này cũng giống như dạng tìm X cơ bản: các em vẫn cần phải nhớ đến các kiến thức(số hạng, số trừ, số bị trừ, số chia, số bị chia,..). Các em hãy lưu ý và ôn luyện thật kỹ bởi vì dạng toán tìm X nâng cao sẽ có 2 dạng mà các em thường hay gặp. Cụ thể chi tiết cách làm cũng như là ví dụ và lời giải như thế nào? Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé.

1.1 Các dạng toán nâng cao lớp 3 tìm X số 1

Dấu hiệu nhận biết dạng toán này đó là khi vế trái là một biểu thức, và vế phải là một số và thường sẽ có 2 phép tính. Cách làm bài của tất cả những dạng nâng cao tìm X thì đều có chung một quy luật và điều hướng về dạng tìm X cơ bản để giải được bài toán.

Các dạng toán khó lớp 3 thường đòi hỏi học sinh nắm chắc kiến thức

Các em cần nắm chắc và áp dụng được các công thức, cách tính về phép nhân, chia, cộng  và trừ.

Đặc biệt chỉ với dạng bài tập toán lớp 3 nâng cao này các em làm các phép cộng và phép trừ trước rồi sau đó mới thực hiện đến các phép chia, nhân sau.

Ví dụ: Tìm X biết :

a, 205 - X : 2 = 50

b,  230 - X x 3 = 50

a, X : 2 = 205 - 50

X : 2 = 155

X = 155 x 2

X = 310

b, X x 3 = 230 - 50

X x 3 = 180

X = 180 : 3

X = 60

1.2 Dạng toán tìm X nâng cao số 2 lớp 3

Với những dạng toán khó cần hướng dẫn cụ thể cho trẻ hiểu

Để giải được những bài toán khó lớp 3 các em cần dựa vào dấu hiệu nhận biết đó là bên trái là biểu thức gồm có 2 phép tính, và vế còn lại sẽ là tổng hiệu, thương … của 2 số. Đối với dạng bài toán này các em cần thực hiện vế bên phải trước để tính ra được kết quả, sau đó hãy thực hiện vế bên trái như dạng nâng cao số 1.

Ví dụ: Tìm X biết :

a, X - 4 + 24 = 64 :8

b, 35 : 5 x X = 27 : 3

a, X - 2 + 4 = 64 :8

X - 2 + 4 = 8

X - 2 = 8 + 4

X - 2 = 12

X = 12 + 2

X = 14

b, 81 : 8 x X = 27 : 3

9    x X = 9

X = 9 : 9

X = 1

2. Những bài toán khó lớp 3 có lời giải về thời gian

Khái niệm giờ, ngày, tháng và năm đã quá quen thuộc đối với các em rồi. Tuy nhiên ở dạng toán này thì có thể nói đây là dạng toán dễ nhầm lẫn nhất trong các dạng bởi vì các em phải ghi nhớ về nhiều khái niệm. Để học được các dạng toán nâng cao lớp 3 có đáp án thì các em học sinh cần nắm chắc những kiến thức cần ghi nhớ về ngày, tháng và năm, phép cộng trong tuần, ngày và những phép cộng về giờ phút…

Ở đây mình sẽ không nhắc lại công thức cơ bản nữa mà chỉ tập trung đề cập tới những lỗi cơ bản mà các em học sinh thường hay nhầm lẫn.

Các tháng như là 1, 3, 5, 7, 8, 10, 12 đều là những tháng có 31 ngày

Còn các tháng như là 4, 6, 9, 11 là các tháng chỉ có 30 ngày

Chỉ riêng có mỗi tháng 2 là có 28 hoặc có 29 ngày

Năm nhuận sẽ là các năm chẵn : 2000, 2002, 2004,..

Và cuối cùng đó là 1 tuần có 7 ngày

Ví dụ:

Thứ tư tuần này là ngày 25 tháng 3. Vậy thứ tư tuần sau sẽ là ngày nào?

Hướng dẫn giải:

Đầu tiên các em có thể nhận thấy thứ từ tuần này cho đến thứ tư tuần sau đúng tròn là 1 tuần

Từ thứ tư tuần này cho đến thứ tư tuần sau là 7 ngày vậy thì ngày cũng sẽ tăng lên là 7 ngày.

Thứ 5 tuần sau sẽ là ngày:

25 + 7 = 32

Nhưng trong một tháng 3 chỉ có 31 ngày vậy nên sẽ chuyển sang cho tháng 4

Đáp số : Vậy thứ tư tuần sau sẽ là ngày 1 tháng 4

Để giải toán nâng cao lớp 3 cần nắm chắc quy luật về từng dạng

3. Dạng toán quy luật

Đây là dạng toán để phân loại được các học sinh với nhau, sẽ khá nặng về mặt tư duy logic cũng như là rất khó với các em. Sau đây sẽ là 1 vài quy luật mà các học sinh có thể tham khảo như:

Số nọ cách số kia sẽ tạo thành một dãy chẵn lẻ, dãy đều

Số sau nhân, cộng trừ với các số trước

Số ở sau sẽ bằng tổng của 2 số trước

Số ở sau sẽ bằng số trước nhân với 2

Số sau sẽ bằng số trước nhân 2 và cộng 11

Ví dụ: Hãy tìm quy luật các dãy số sau đây:

a, 1,2,4,8,16…..

b,1,4,7,10…

a, 1,2,4,8,16…..

Nhận xét: Số thứ là 2 = 1 x 2 = 2

Số thứ 3 = 2x 2 = 4

Số thứ 4 = 4 x 2 = 8

Số thứ 5 = 8 x 2 = 16

Vậy quy luật của dãy số trên sẽ là số sau bằng số trước nhân với 2

Trên đây là những bài toán khó lớp 3 có lời giải nâng cao mà MIGHTYMATH muốn gửi đến phụ huynh và thầy cô. Hy vọng qua đó sẽ giúp cho các em học sinh củng cố thêm được kiến thức trong khi học tập để đạt được kết quả cao.