messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Bài Toán Đếm Hình Tam Giác Lớp 1

Bài tập đếm hình trong tam giác có thể thực hiện dễ dàng khi chúng ta áp dụng phương pháp đúng sẽ giúp trẻ dễ hiểu và thực hiện được bài tập tốt hơn. 

Trong chương trình toán lớp 1 có nội dung đếm hình khá thú vị. Trẻ sẽ phải nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật là chủ yếu. Theo đó, cần phải hướng dẫn trẻ cách đếm hình tam giác lớp 1. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách hướng dẫn và thực hiện đếm sao cho hiệu quả. 

1. Mẹo đếm hình tam giác lớp 1 cực dễ và chính xác

Có rất nhiều cách để đếm hình tam giác, bạn có thể đếm thủ công hay áp dụng một phương pháp nào đó. Để công việc này được dễ dàng và có thể áp dụng được hiệu quả, bạn có thể tham  khảo mẹo sau đây:

1.1 Đánh số thứ tự

Khi đếm hình, chúng ta thường hay bị bỏ sót hoặc bị nhầm đếm lại nhiều lần. Để tránh tình trạng này, bạn có thể đánh thứ tự các hình theo quy luật từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Khi đã đánh hình xong, chúng ta sẽ thực hiện nguyên tắc phân nhóm để đếm. 

Bài tập đếm hình tam giác toán lớp 1

Trước hết, hãy phân nhóm đơn là hình chỉ có 1 hình duy nhất, không chứa hình nào khác. Tiếp theo là hình đôi có chứa 2 hình nhỏ kết hợp với nhau, tiếp theo nữa là hình nhóm 3 …. Cứ như vậy lần lượt đếm đến đến hình to hơn … Như vậy, chúng ta sẽ không lo bị sót hoặc bị đếm trùng lại. 

1.2 Đánh số và kết hợp phép tính

Có một số dạng bài toán đếm hình tam giác lớp 1 đặc trưng có thể áp dụng thêm phép cộng trừ để việc tính toán số hình được dễ dàng và chính xác hơn. Với hình có dạng không có gạch ngang ở giữa ta có thể cộng các số lại với nhau sẽ cho ra kết quả. Với hình có 1 gạch ngang ở giữa song song với đáy hình tam giác ta có thể đánh số ở mỗi tầng. Sau đó cộng các số tầng trên với tầng dưới. Kết quả của 2 phép tính đó cộng với nhau cho chúng ta đáp án chính xác. 

Tìm quy luật để đếm hình tam giác

Trường hợp có đến 2 gạch ngang ở giữa và chúng đều song song với đáy của hình tam giác, chúng ta cũng đánh số thứ tự mỗi tầng 1 lượt. Sau đó, tiến hành cộng các số ở tầng 1, cộng các số của tầng 2, cộng các số ở tầng 3. Kết quả của 3 phép tính được bao nhiêu đem cộng lại tiếp với nhau sẽ ra được kết quả cần tìm. 

2. Một số bài toán điển hình đếm hình tam giác lớp 1

Ở chương tình toán lớp 1 sẽ có một số dạng bài toán lớp 1 hình tam giác cơ bản và nâng cao. Học sinh có thể tham khảo các bài tập sau đây để thực hành thành thạo và làm quen:

2.1 Bài tập điền số vào chỗ chấm

Đó là dạng bài cho sẵn hình đơn giản. Trong đó có các hình tam giác nhỏ. Nhiệm vụ của học sinh là đếm hình và điền số vào chỗ chấm câu đã được viết sẵn. Với bài dạng này là phổ biến nhất nên hâu như thường xuyên phải làm.

Điền số vào chỗ chấm

2.2 Bài tập đếm và chọn trắc nghiệm

Tương tự như bài tập đến số, học sinh cũng cần thực hiện đếm hình tam giác. Sau đó lựa chọn 1 trong số các đáp án đã được cho sẵn. Bài này đã giới hạn cho học sinh các số có thể chọn nên học sinh có thể ít bị nhầm lẫn hơn.

2.3 Bài tập tô màu để đếm hình

Nhiệm vụ của học sinh sẽ phải tô màu vào các hình tam giác có trong một hình lớn cho sẵn. Theo đó, khi tô màu, học sinh sẽ phân biệt đâu là hình tam giác, và đếm được số lượng.

Ví dụ: Cho hình bên dưới, em hay tô màu vào các hình tam giác và đếm xem có bao nhiêu hình

Đếm hình tam giác

2.4 Bài tập kết hợp

Đó là dạng bài nâng cao của dạng đếm hình. Trong đó , sẽ có một hình có nhiều loại khác nhau, các hình tam giác rất nhiều khiến cho học sinh rất dễ nhầm và bị đếm sai. Việc cần làm là tìm ra quy luật và tính toán phép tính để ra kết quả chính xác nhất.

Với các thông tin kể trên, giờ đây việc hướng dẫn học sinh đếm hình tam giác lớp 1 không còn quá khó khăn. Trẻ có thể hiểu được hình dạng, quy luật  và đếm hình tam giác lớp 1 sao cho chính xác. Nhờ vậy, việc học tập của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Đồng thời giúp trẻ tư duy tốt hơn, tự tin hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp giảng dạy liên quan đến toán học, tư duy được giảng dạy tại Might Math. Cha mẹ có thể quan tâm và tìm hiểu theo địa chỉ: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY