messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Hình Chữ Nhật Lớp 3 Toán Lớp 3 & Bài Tập Vận Dụng

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến các kiến thức về toán lớp 3 hình chữ nhật cho các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh. 

Các bạn học sinh lớp 3 đang trong giai đoạn làm quen với các khối hình học trong đó có hình chữ nhật. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến các kiến thức về toán lớp 3 hình chữ nhật cho các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh. 

1. Khái quát toán lớp 3 hình chữ nhật

Trong bài học ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn học sinh những kiến thức cơ bản về khối hình chữ nhật. Một vài lưu ý đặc biệt về bài toán này. Các bạn sẽ biết cách phân biệt được hình chữ nhật và hình vuông cũng như hình chữ nhật gồm các đặc điểm gì? 

Thế nào là hình chữ nhật?

Và không chỉ có thế, chúng tôi còn đem đến kiến thức về ứng dụng của hình chữ nhật trong thực tế, ở các đồ vật xung quanh. Và để làm được dạng bài này, các bạn học sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập bao gồm một thước kẻ, eke và một cuốn vở ô ly. Để hiểu rõ hơn về toán lớp 3 hình chữ nhật cùng chúng tôi đi vào phần tiếp theo.

2. Nội dung của bài toán hình chữ nhật lớp 3

Vậy để cho các bạn học sinh dễ hình dung ra các bài toán về hình chữ nhật lớp 3. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi cụ thể vào các vấn đề được nhắc đến

2.1 Một vài nét về hình chữ nhật

Vậy chắc hẳn với các bạn học sinh đã nghe đâu đó về hình chữ nhật. Như thế nào thì được gọi là hình chữ nhật? Trong một ví dụ chúng tôi đưa ra sắp tới đảm bảo các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Chúng tôi có một hình chữ nhật với tên gọi là ABCD. Khi đó, hình chữ nhật này có 4 đỉnh A, B, C, D đều là các góc vuông. Nhìn vào hình sẽ bao gồm 2 cạnh dài AB và CD, hai cạnh ngắn là AD và BC..

Khi đó độ dài cạnh dài sẽ có tên gọi là chiều dài. Và độ dài của cạnh ngắn sẽ được gọi là chiều rộng. Thông thường trong một hình chữ nhật sẽ có cạnh AB=DC và cạnh AD=BC

Và thông thường các bài toán về hình chữ nhật lớp 3 sẽ bao gồm 3 dạng bài rất dễ kích thích khả năng phản xạ nhanh của trẻ như sau:

  • Bài đầu tiên ở cấp độ trung bình về cách nhận biết hình chữ nhật

  • Bài thứ 2 sẽ thuộc dạng kẻ thêm được hình chữ nhật nào đó.

  • Và dạng bài thứ ba sẽ là một bài toán về tìm chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật. 

2.2 Hình chữ nhật và hình vuông có đặc điểm gì? 

Để phân biệt được hình chữ nhật và hình vuông, các bạn cần phải hiểu rằng hình vuông như thế nào? Vậy hình vuông là một hình gồm 4 góc vuông. Tuy nhiên hình chữ nhật người ta biết đến với đặc điểm chiều dài và chiều rộng. 

Phân biệt hình vuông và hình chữ nhật

Nhưng có thể nói hình vuông lại là một dạng đặc biệt của hình chữ nhật. Bởi nó gồm 4 cạnh bằng nhau và tất cả các cạnh đều tạo với nhau 1 góc 90 độ. Có lẽ do vậy mà rất nhiều người đã nhầm hình vuông với hình chữ nhật là một.

3. Những hình chữ nhật có trong thực tế

Trong cuộc sống có rất nhiều loại đồ vật mang kích thước hình chữ nhật. Hầu hết đều là những vật mà trẻ tiếp xúc hằng ngày. Có thể thấy rất nhiều hình chữ nhật với các kích cỡ khác nhau như mặt bàn, ti vi, tủ lạnh hay hộp đựng khăn giấy và thậm chí là máy tính,...

Khi tiếp xúc với các hình thể trực tiếp như vậy, điều này sẽ giúp các bé tư duy dễ dàng hơn trong các bài toán. Các bậc phụ huynh cũng dễ dàng chỉ cho các bạn về các phép tính, về kích thước chiều dài và chiều rộng của các đồ vật. Rồi từ đó có thể áp dụng vào các bài toán lớp 3 hình chữ nhật

4. Tổng hợp lại kiến thức cho các bạn học sinh

Dạng bài toán hình chữ nhật

Và sau khi đã đi được hết các kiến thức cần nhớ, chúng tôi sẽ tổng hợp lại kiến thức toán bài giúp các bạn học sinh có thể ghi nhớ rõ hơn và hiểu bài hơn:

  • Đầu tiên sẽ về khái niệm của hình chữ nhật bao gồm có 4 góc vuông

  • Một hình chữ nhật sẽ có cả chiều dài và chiều rộng và độ dài 2 cạnh chiều dài sẽ bằng nhau và 2 cạnh chiều rộng cũng bằng nhau

  • Biết cách phân biệt được hình vuông và hình chữ nhật. Hình vuông được coi là một dạng đặc biệt của hình chữ nhật

  • Nên sử dụng các dụng cụ học tập như thước kẻ, e-ke để có thể đo độ dài của hình chữ nhật một cách chính xác nhất.

  • Cần nắm rõ được các dạng bài toán lớp 3 hình chữ nhật để có thể biết cách làm và học một cách hiệu quả hơn.

5. Một số bài toán  hình chữ nhật lớp 3

hình chữ nhật lớp 3 bài 0

hình chữ nhật lớp 3 bài 2

hình chữ nhật lớp 3 bài 3

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã đem lại cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về hình chữ nhật lớp 3. Hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn phát triển được tư duy khi học môn toán hình. Chúc các bạn học tập thật tốt.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY