messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Tư Duy Phản Biện Là Gì? Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện

Tư duy phản biện có thể nhận biết qua các dấu hiệu cơ bản. Người có phản biện tốt có thể giải quyết được nhiều công việc hiệu quả. Cần áp dụng các phương pháp rèn luyện để nâng cao khả năng này.

Tư duy phản biện được nhiều người quan tâm và đánh giá cao. Bởi lẽ, người có tư duy dạng này sẽ giải quyết được các công việc trong đời sống, học tập cực kỳ nhanh nhạy và hiệu quả. Vậy loại hình tư duy này là gì? Những người như thế nào được coi là có tư duy phản biện. Người không có tư duy này có rèn luyện được không?

Tìm hiểu về tư duy phản biện

Tìm hiểu về tư duy phản biện

1. Tư duy phản biện là gì?

Đây là một trong những kỹ năng giúp chúng ta thành công các việc dễ dàng hơn trong đời sống. Nhờ có tư duy này mà chúng ta có thể nhìn được nhiều khía cạnh của sự việc. Từ đó, người có tư duy này có thể giải quyết được các công việc nhanh chóng, hiệu quả.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là gì?

Xem thêm: Tư Duy Trừu Tượng Là Gì?

2. Các dấu hiệu bạn là người sở hữu tư duy phản biện

Trong công việc, nhất là lĩnh vực nhân sự để tuyển dụng được người có tư duy này chúng ta có thể căn cứ vào các dấu hiệu mà họ có:

2.1 Dễ thích nghi với mọi người

Đó là những người dễ dàng hòa đồng với mọi người, có thể nói chuyện với người lạ một cách nhanh chóng. Sở dĩ như vậy bởi họ có quan niệm về các suy nghĩ của mỗi người cần nên xem xét, và học tập từ đó được rất nhiều. 

Tuy rằng, họ có chứng kiến khá cao và ít khi thay đổi nhưng vẫn tôn trọng suy nghĩ của người khác, tham gia thảo luận và học tập.

2.2 Người tích cực học tập

Không chỉ là người biết lắng nghe và tiếp nhận thông tin người khác mà họ còn là người tích cực học tập. Nguồn học tập có thể từ sách vở, từ mọi người xung quanh. Đây là lý do vì sao họ được đánh giá là những người tài giỏi.

2.3 Người hay đặt câu hỏi

Vì những người có kỹ năng phản biện rất ham học hỏi nên họ thường hay đặt ra các câu hỏi để hiểu ngọn ngành câu chuyện. Đồng thời có được cái nhìn sâu sắc, hiểu rõ ràng nhất.  

2.4 Dễ bị lôi cuốn

Do là người có tính cách ham học hỏi, nên tính tò mò muốn tìm hiểu cũng rất cao. Vì vậy, những người này dễ bị lôi cuốn vào mọi chuyện khác nhau, để tìm hiểu, tăng hiểu biết.

2.5 Có nhiều ý tưởng, sáng tạo, độc đáo

Với người có tư duy độc đáo và sáng tạo thường là người có kỹ năng tư duy phản biện cao. Bởi lẽ họ không thích những gì mang tính chất quy chuẩn mà thường nghĩ ra cách mới mẻ để giải quyết công việc cũ hiệu quả hơn.  

Người có tư duy phản biện có nhiều sáng kiến

Người có tư duy phản biện có nhiều sáng kiến

2.6 Có khả năng phân tích

Khi bạn là người có khả năng tìm hiểu thông tin tốt thì việc phân tích chúng cũng rất phát triển. Bởi lượng thông tin vào nhiều mà không được xử lý sẽ dẫn đến bị dư thừa và không tạo nguồn cảm hứng để tiếp nạp. 

Với người có tư duy phản biện khi nạp nhiều thông tin và phân tích xử lý chúng tốt sẽ tạo ra vòng tuần hoàn thông tin tuyệt vời.  

Xem thêm: Tư Duy Lập Trình Là Gì?

3. Phương pháp rèn luyện kỹ năng phát triển tư duy phản biện

Chúng ta đã biết được người có tư duy phản biện sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn. Vì vậy mà ai cũng mong muốn mình sở hữu tư duy này. Vậy làm cách nào để rèn luyện? Sau đây Mighty math xin tư vấn cho các bạn các biện pháp hiệu quả nhé.

3.1 Nhìn nhận mọi việc khách quan

Trước hết, chúng ta cần có cái nhìn khách quan các vấn đề để có được suy nghĩ thấu đáo, chính xác. Không bị ý nghĩ chủ quan làm sai lệch thông tin. Theo đó, khi đánh giá mọi việc sẽ đi đúng hướng và có được kết quả chính xác.

3.2 Tạo thói quen đặt ra các câu hỏi

Như chúng ta đã biết, những người có tư duy phản biện thường có thói quen đặt ra các câu hỏi. Vậy hãy tạo cho mình thói quen này nhé. Bởi khi đưa ra các thắc mắc, chúng ta sẽ dần thu thập được nhiều thông tin. Từ đó có được các khái niệm, các thông tin về vấn đề ở nhiều khía cạnh hơn.

3.3 Đọc sách trau dồi kiến thức

Việc thu thập kiến thức bên cạnh đặt ra các câu hỏi và mong chờ người khác giải đáp là hình thức lạp thông tin không chủ động. Bằng việc đọc sách để trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết. Đồng thời kiến thức này thường rất sâu sắc, thấm sâu vào tư tưởng.

Tích cực đọc sách để tăng tính phản biện

Tích cực đọc sách để tăng tính phản biện

Xem thêm: Top 10 Cuốn Sách Về Tư Duy Phản Biện

3.4 Rèn luyện tư duy nhanh

Để có được tư duy nhanh cũng cần rèn luyện tư duy phản biện chứ không hẳn tự nhiên mà có. Việc tập phản xạ sao cho tư duy nhanh chóng  cần kiên trì một thời gian, từ từ sẽ có kết quả tốt.

Bạn có thể sử dụng các bài toán về tư duy và bấm thời gian tìm ra kết quả. Các bài tập này vừa tăng khả năng tư duy, vừa rèn luyện thời gian suy nghĩ. Tài liệu có thể tải tại Mightymath.edu.vn có rất nhiều.

3.5 Sơ đồ hóa kiến thức

Khi đã có kiến thức, việc tổng hợp và phân loại, sắp xếp, kết nối chúng với nhau là rất cần thiết. Vì vậy chúng ta cần phải sơ đồ hóa lại để thấy được sự liên kết chúng với nhau.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được người có tư duy phản biện là như thế nào? Đồng thời qua đây cũng biết được cách thức rèn luyện tính phản biện sao cho hiệu quả. Ngoài việc tự thân rèn luyện bạn cũng có thể theo học tại các trung tâm phát triển tư duy để có được kết quả tốt nhất.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY