messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

5 Cách Phát Triển Tư Duy Cho Trẻ Mầm Non

Cùng với Mighty Math chia sẻ cho bạn 5 phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non tốt và hiệu quả nhất áp dụng ngay tại nhà giúp bé lớn khôn và thông minh

 Các bậc phụ huynh nên nắm rõ sự phát triển tư duy cho trẻ mầm non để có thể quan tâm và chăm sóc con tốt nhất vì ở giai đoạn từ 0-6 tuổi các hiện tượng tâm sinh lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức tư duy của bé sau này nhé. Dưới đây là 5 cách phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho bé.

Cách phát triển tư duy cho trẻ mầm non tốt 

Cách phát triển tư duy cho trẻ mầm non tốt

1. Các đặc điểm tư duy của trẻ ở độ tuổi mầm non

Việc tư duy cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết, đó là quá trình bé tư duy khám phá những thuộc tính mới, quan hệ mới, đối tượng mới mà trước đó trẻ từng biết đến. Quá trình tư duy này sẽ là quá trình tổng thể giữ lý thuyết và thực tiễn cuộc sống để giúp bé nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Đặc biệt là ở mỗi một độ tuổi mầm non trẻ sẽ có những đặc điểm phát triển tư duy khác nhau.

Trẻ từ 1-3 tuổi

Đây là độ tuổi trí não bé đang phát triển mạnh nhất, bé sẽ hứng thú với tất cả mọi thứ xung quanh mình. Có thể là các sự vật, hiện tượng với nhau trong quá trình tư duy là ngẫu nhiên, nhưng bên cạnh đó người lớn cũng phải sử dụng các mối quan hệ có sẵn để giúp trẻ nhận thức được vấn đề, bé có thể tự giải quyết các vấn đề dưới sự giúp đỡ của bố mẹ. Phương thức này có thể gọi là phương pháp tư duy trực quan - hành động

Trẻ từ 3-6 tuổi

Ở giai đoạn này trẻ đã nhận thức được nhiều vấn đề, sự việc hơn. Vì thế sự phát triển tư duy của trẻ ở giai đoạn này sẽ có bước ngoặt quan trọng.

  • Việc trẻ tiếp xúc với đồ vật xung quanh lặp đi lặp lại nhiều lần lâu dần sẽ hình thành thói quen, đồ vật, sự việc đó sẽ nhập tâm vào trong trí não trẻ.
  • Khi mà nắm được các hoạt động với đồ vật đố, trẻ sẽ có những sự suy nghĩ nảy sinh. Đây sẽ là bước đệm từ tư duy ở bên ngoài - tư duy trực quan sinh động sang tư duy bình diện bên trong - tư duy trực quan hình tượng.

Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non

Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non

Xem thêm: Có nên cho trẻ học toán sớm

2. Các yếu tố tác động đến sự phát triển tư duy của trẻ

Phát triển tư duy cho trẻ mầm non sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau, có thể là khách quan và chủ quan ở bên ngoài tác động vào.

Nếu đó là những ảnh hưởng tốt thì trẻ sẽ có thể phát triển tư duy tốt hơn, tiếp thu được kiến thức, kỹ năng tư duy cần thiết cho mình để làm bước đệm phát triển về sau. Ngược lại các yếu tố ảnh hưởng kia xấu, tư duy không tốt, không lành mạnh sẽ khiến bé phát triển tư duy không lành mạnh, tiêu cực hơn.

2.1 Yếu tố di truyền

Đây là thuộc tính sinh ly được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Yếu tố này đã được hình thành sẵn, có vai trò tiền đề cho sự phát triển tâm lý của trẻ, vì thế mà tùy thuộc hoàn cảnh mà sẽ có sự thích ứng cơ chế định sẵn.

2.2 Tính tích cực hoạt động của trẻ

Các hoạt động sẽ là phương thức tác động qua lại của trẻ với thế giới xung quanh khách quan nhất. Đặc biệt ở giai đoạn mẫu giáo, các hoạt động có thể thông qua các trẻ khám phá, sử dụng đồ chơi, tự tìm hiểu sự vật xung quanh mình.

2.3 Phương pháp giáo dục

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng sâu sắc nhất tới sự phát triển tư duy của trẻ mầm non. Vì phương pháp giáo dục đóng vai trò quyết định để hình thành lên tư duy, đạo đức, lối sống của trẻ, đặc biệt là khi còn nhỏ ở lớp mẫu giáo.

Trong đó giáo dục sẽ cung cấp nội dung mới cho trẻ, bù đắp thiếu hụt kiến thức hay các yếu tố bẩm sinh di truyền không có. Và giáo dục sẽ phát huy tối đa các yếu tố khác để trẻ có thể được hình thành tư duy, phẩm chất tốt theo chiều hướng tích cực nhất.

Xem thêm: cách dạy toán tư duy cho trẻ

3. Các phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Dưới đây là một số phương pháp phát triển tư duy cho trẻ mầm non trẻ mà được hình thành từ trong gia đình và trường học để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện tốt nhất.

3.1 Phương pháp giáo dục tại gia đình

  • Cha mẹ cần chú trọng phát triển tư duy cho con thông qua những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh, có thể cho trẻ xem video, clip đa dạng và sinh động để kích thích bộ não phát triển.
  • Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và khám phá mọi thứ xung quanh mình, bé được tư do vui chơi, tìm kiếm sự thú vị cho mình, khả năng quan sát, khám phá sẽ được nâng cao.
  • Xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng hợp lý để con có thể bổ sung và phát triển trí não toàn diện nhất. 

Xem thêm: 10+ sách toán tư duy cho trẻ mầm non

3.2 Phương pháp giáo dục tại trường học

Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non

Phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non

Lựa chọn môi trường học cho con là điều cần thiết, nhà trường sẽ có những chương trình học phù hợp cho trẻ mầm non thông qua các phương pháp giáo dục giảng dạy. Bên cạnh đó là các hoạt động ngoại khóa, ngoài trời sẽ rèn luyện cho con khả năng tư duy sáng tạo và năng động hơn.

Làm các đề thi toán tư duy logic cho trẻ, đặc biệt là khả năng phát triển tư duy toán học cho trẻ mầm non thông qua các bài toán tư duy logic giúp trẻ có thể rèn luyện kỹ năng sáng tạo, logic và vận động. Một số bài toán tư duy như đoán hình, ghi nhớ nhanh, phát hiện sự thay đổi,.. sẽ giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Qua các thông tin trên hy vọng các bậc làm cha mẹ hiểu rõ hơn về cách phát triển tư duy cho trẻ mầm non. Quý phụ huynh có thể hoàn toàn rèn luyện được tư duy cho trẻ thông qua các cách thức đơn giản trên. Để đảm bảo đi đúng hướng và tăng tính hiệu quả nhất, bạn có thể liên hệ thông tin với Mighty Math® để được tư vấn tốt nhất nhé.

Địa chỉ: Tầng 2 - T6 Times City, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (024) 6663 3402 -  037 777 9943

Website: https://mightymath.edu.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY