messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Cách Rèn Luyện Phát Triển Tư Duy Toán Học Logic Hiệu Quả

Cách tư duy toán học logic là các phương pháp hỗ trợ nhằm rèn luyện, kích tư duy trí óc của trẻ, giúp trẻ có suy luận nhanh nhẹn, hệ thống và bài bản.

1. Tư duy logic trong toán học là gì?

Việc suy luận, tư duy của bộ não con người một cách có hệ thống, thể hiện óc thông minh, nhạy bén của mỗi người được gọi là tư duy logic trong toán học.

Tư duy toán học logic là gì

Tư duy toán học logic là gì?

Tư duy logic trong toán học là một hoạt động trí não bao gồm quá trình phân tích, đánh giá, tìm hiểu bản chất của một vấn đề. Trong quá suy tuận tư duy logic, chúng ta sẽ tìm thấy những khía cạnh của một vấn đề, não bộ sẽ phân tích, sắp xếp và tìm ra những mối liên hệ của các hiện tượng, sự vật và vấn đề để đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất.

 Khái niệm tư duy logic toán học được hiểu là quá trình trẻ suy luận, phân tích và sắp xếp các dữ liệu, thông tin được nêu ra. Từ đó trẻ sẽ liên hệ, tìm đáp án, lời giải, cách giải cho các bài toán cũng như những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày mà con trẻ thắc mắc.

Có thể nói, tư duy toán học logic đóng một vai trò vô cùng to lớn trong quá trình phát triển trí óc của trẻ. Tuy nhiên sự tư duy toán học logic không phải bẩm sinh trẻ đã có, mà đó là kết quả của quá trình rèn luyện, tích lũy qua từng ngày bằng việc áp dụng các phương pháp, các cách rèn luyện tư duy toán học logic ở trẻ. 

"Tuy biết hiểu quả là thế nhưng nhiều bật phụ huynh vẫn buâng khuân câu hỏi cho trẻ học toán tư có cần thiết không?  có nên cho trẻ học toán tư duy sớm không? hãy theo ngay ở liên kết chúng tôi găng ở trên!"

2. Cách tư duy toán học logic là gì?

Như đã đề cập ở trên, tư duy toán học logic không phải tự nhiên mà có, trẻ cần phải rèn luyện  tự học toán tư duy để có một tư duy toán học sắc bén. Để đạt được điều này, Dạy toán tư duy cho trẻ cần được các bậc phụ huynh nghiên cứu và áp dụng. Cách tư duy toán học logic được hiểu là các phương pháp hỗ trợ nhằm rèn luyện, kích tư duy trí óc của trẻ, giúp trẻ có suy luận nhanh nhẹn, hệ thống và bài bản. Thực tế, khi gặp một bài toán khó, trẻ thường cảm thấy nản lòng, dễ mất tập trung. Lâu dần, điều này sẽ tạo cho trẻ sự bị động, tạo tâm lý sợ môn toán. Áp dụng các cách tư duy toán học logic giúp trẻ trở nên chủ động hơn, có tinh thần thoải mái, tự tin trước những bài toán khó bởi trẻ có thể nắm được bản chất, sắp xếp các gợi ý và đưa ra cách giải nhanh nhất.

3. 10 cách phát triển tư duy toán học logic hiệu quả.

3.1 Rèn luyện tư duy toán học logic qua các trò chơi

Rèn luyện tư duy toán học logic qua các trò chơi

Rèn luyện tư duy toán học logic qua các trò chơi

Việc rèn luyện tư duy toán học logic cho trẻ bằng các trò chơi là một trong những cách dạy bé học toán tư duy đơn giản và hiệu quả. Những trò chơi như giải ô chữ, sudoku, ghép tranh... sẽ giúp trẻ mài dũa tư duy, suy luận. Trong quá trình giải ô chữ, trẻ không những cần vận dụng kiến thức hiểu biết mà còn cần tư duy để tìm đán án sao cho phù hợp với gợi ý có sẵn cả về hàng ngang lẫn hàng dọc. 

Xem thêm: 7+ Trò Chơi Rèn Luyện Tư Duy Toán Học Logic 

3.2 Luyện tư duy toán học bằng việc đọc sách

Luyện tư duy toán học bằng việc đọc sách

Luyện tư duy toán học bằng việc đọc sách

Sách là người bạn vàng tri thức của nhân loại. Việc đọc những cuốn sách hay, đặc biệt những cuốn sách về tư duy logic sẽ giúp trẻ có được một thói quen lành mạnh. Không chỉ có vậy, đọc sách thường xuyên còn giúp trẻ trau dồi vốn kiến thức và rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn.

Xem thêm: 5+ Sách Toán Tư Duy Cho Trẻ 

Xem thêm: 10+ Bộ Sách Phát Triển Tư Duy Cho Bé 

3.3 Phát triển tư duy toán học bằng cách tạo nền tảng toán học vững chắc

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học là một lĩnh vực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Ngay từ những năm học đầu đời, trẻ đã được tiếp cận với toán học. Chính vì vậy việc thường xuyên ôn luyện và áp dụng những kiến thức toán học đã được dạy và bổ sung những kiến thức mới cho trẻ sẽ giúp trẻ có một nền tảng toán học vững chắc, hỗ trợ cho quá trình tư duy toán học logic.

Nêu bố mẹ vẫn đang buâng khuân cho học toán tư duy ở đâu tốt chọn ngay cho bé nhà mình Trung tâm toán tư duy Mighty Math với chương trình đào tạo bài bản chuẩn quốc tế đến từ Singapore sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện nhất.

3.4 Luyện tư duy logic bằng cách tranh luận

Tranh luận hay còn gọi là tư duy phản biện không chỉ giúp trẻ Phát triển tư duy toán học mà còn giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, diễn đạt cũng như sự phản xạ. Khi tranh luận, trẻ cần phải suy nghĩ tìm ra những lý lẽ để tăng sức thuyết phục cho luận điểm mà trẻ đưa ra cũng như tư duy phản biện lại những điều trẻ cho rằng chưa hợp lý. 

3.5 Học toán bằng ngôn ngữ khác

Học một ngôn ngữ khác là cách tuyệt vời để nâng cao khả năng trí óc của trẻ. Học toán tư duy tiếng anh hay bằng ngôn ngữ khác thậm chí còn giúp khả năng tư duy toán học của trẻ vượt trội hơn hẳn. Trí óc của trẻ trở nên vô cùng nhạy bén và linh hoạt để xử lý các thông tin về bài toán cũng như ghi nhớ nghĩa của những từ mới.

3.6 Hướng dẫn người khác học toán

Hướng dẫn người khác học toán

Hướng dẫn người khác học toán

Phát triển tư duy toán học logic bằng cách hướng dẫn người khác học toán là một cách dạy toán tư duy cho trẻ đem lại hiệu quả cao. Trẻ vừa cần tìm ra đáp án, vừa cần phải có sự tập trung, tỉ mỉ, diễn đạt và hướng dẫn sao cho người nghe dễ hiểu và nắm bắt được hướng giải quyết.

3.7 Học chơi nhạc cụ và nghe âm nhạc cổ điển

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc chơi nhạc cụ hoặc nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng cường trí óc. Khi chơi nhạc cụ hoặc nghe nhạc cổ điển sẽ giúp trẻ giảm bớt sự căng thẳng, đem đến sự thoải mái và một tinh thần vui vẻ. Từ đó trẻ sẽ bớt được áp lực, tiếp thu kiến thức nhanh hơn, hỗ trợ quá trình tư duy toán học logic.

3.8 Làm các bài toán trắc nghiệm IQ

Làm các bài toán trắc nghiệm IQ

Làm các bài toán trắc nghiệm IQ

Các bài toán trắc nghiệm IQ là lựa chọn tối ưu dành cho trẻ muốn rèn luyện tư duy toán học logic. Ngoài ra các bậc cha mẹ còn có thể đánh giá và theo dõi năng lực cũng như óc suy luận của con trẻ.

3.9 Rèn luyện tư duy logic bằng cách viết tay

Rèn luyện tư duy logic bằng cách viết tay

Rèn luyện tư duy logic bằng cách viết tay

Cuộc sống hiện đại với sự hỗ trợ của các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng ngày nay khiến việc ghi chép hằng ngày bằng cách viết tay trở nên ít phổ biến. Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý rằng, ghi chép hằng ngày bằng cách viết tay sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và tỉ mỉ.

3.10 Thường xuyên rèn luyện sức khỏe trí não

Thường xuyên rèn luyện sức khỏe trí não

Thường xuyên rèn luyện sức khỏe trí não

Một trong những cách rèn luyện tư duy toán học logic quan trọng nhất đó là rèn luyện sức khỏe nói chung và sức khỏe trí não nói riêng. Để có được một tư duy toán học nhạy bén, trẻ cần phải có một sức khỏe tốt cũng như một trí óc khỏe mạnh. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng phát triển trí óc, tăng sức đề kháng cho trẻ cũng như khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh, tránh cho trẻ căng thẳng áp lực để có thử xử lý và tiếp thu thông tin một cách hoàn hảo nhất. 

Mong rằng với những phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả được giới thiệu trong bài viết sẽ giúp ba mẹ có những định hướng tốt nhất trong quá trình nuôi dạy và giúp bé yêu phát triển tư duy một cách toàn diện! Trong quá trình nghiên cứu, còn bất cứ thắc mắc cần được giải đáp, ba mẹ có thể liên hệ trực tiếp với Mighty Math - Trung tâm đào tạo toán tư duy chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ giáo viên giỏi, trang thiết bị hiện đại, chương trình đào tạo tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ giúp con bạn phát huy tối đa khả năng toán học và tư duy, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các em trong tương lai.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY