messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Bài Tập Toán Tư Duy Cho Trẻ 3 Tuổi 

Toán tư duy cho trẻ 3 tuổi được xem là một trong những phương pháp tốt để hình thành cho các con những kiến thức và kỹ năng quan trọng. tạo điều kiện vững chắc để các con thành công về sau.

Đầu tư cho con cái luôn là điều mà cha mẹ đặt lên hàng đầu. Bất cứ ai cũng mong muốn con mình là một người thông minh và giỏi giang. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em từ 3 – 11 tuổi có khả năng phát triển mạnh mẽ, nếu được “đầu tư” đúng cách sẽ tạo điều kiện vững chắc để các con thành công về sau. Toán tư duy cho trẻ 3 tuổi được xem là một trong những phương pháp tốt để hình thành cho các con những kiến thức và kỹ năng quan trọng.

Tuy nhiên, có không ít phụ huynh lo lắng rằng nếu cho con học sớm như vậy liệu có tốt hay không? Lợi ích mà toán tư duy cho bé 3 tuổi mang lại là gì? Hay cách dạy và bài tập cho bé như thế nào? Hiểu được những băn khoăn và lo lắng của quý phụ huynh, bài viết hôm nay Mighty Math sẽ giúp cha mẹ giải đáp hết thảy những câu hỏi trên, cùng theo dõi nhé.

1. Có nên cho trẻ toán tư duy từ 3 tuổi

Khoa học đã chứng minh toán tư duy đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển tư duy não bộ của trẻ em, cung cấp những kỹ năng cần thiết để các bé dễ dàng ứng dụng vào học tập và cuộc sống.

Trẻ em đang trong giai đoạn từ 3 - 11 tuổi được đánh giá là thời điểm vàng để học và tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy não bộ, xây dựng nền móng chắc chắn cho các cấp học tiếp theo cũng như công việc sau này.

Có nên cho trẻ toán tư duy từ 3 tuổi

Có nên cho trẻ toán tư duy từ 3 tuổi

Nếu phụ huynh đang còn băn khoăn với câu hỏi "Có nên cho trẻ học toán tư duy từ 3 tuổi", vậy thì những lý do sau sẽ cho quý phụ huynh câu trả lời:

  • Những đứa bé 3 tuổi thường đã có thể biểu đạt ý kiến bản thân, nói những câu dài vừa phải, do đó phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé làm quen với những khái niệm về chữ cái, con số để bé quen dần.
  • Trẻ em 3 tuổi thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh, thích khám phá điều mới lạ, giàu trí tưởng tượng và khá giỏi bắt chước, các con sẽ bắt đầu làm quen với các khái niệm mới, dễ dàng tiếp thu các kiến thức học được.
  • Việc định hướng cho bé ở thời điểm 3 tuổi là rất tốt, toán tư duy cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp các con hình thành khả năng tư duy não bộ, các kỹ năng cần thiết cũng như tạo cảm hứng để các con yêu thích môn toán hơn.
  • Toán tư duy cho bé 3 tuổi là những chủ đề sống động, bài tập đa dạng với những hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu và dễ nhớ. Các con hoàn toàn có thể yêu thích và hứng thú với môn học thay vì chỉ học những con số, phép tính khô khan thông thường.

Cho con học toán tư duy 3 tuổi là sự lựa chọn đúng đắn, giúp các con có một hành trang đầy đủ cho tương lai sau này.

Nếu cha mẹ đang tìm cho con mình một trung tâm đào tạo toán tư duy uy tín tại Hà Nội hoặc TPHCM có tham khảo các gợi ý sau của Mighty Math

Xem thêm: Top 5 Trung Tâm Toán Tư Duy Tại Hà Nội

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Dạy Toán Tư Duy Tại TPHCM

2. Các cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy

Có khá nhiều phương pháp dạy trẻ 3 tuổi tư duy, quý phụ huynh cần xác định đâu sẽ là cách phù hợp để áp dụng. Cha mẹ có thể tham khảo 4 phương pháp dạy tư duy cho bé 3 tuổi phổ biến và hiệu quả mà Mighty Math® chia sẻ dưới đây:

2.1 Tập bé làm các công việc cá nhân

Các công việc cá nhân là những việc mà bé phải là hằng ngày, ví dụ như: đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, thu dọn đồ chơi, tự đứng dậy khi ngã, tự ngồi vào bàn ăn hoặc tự ăn cơm...

Tập bé làm các công việc cá nhân

Tập bé làm các công việc cá nhân

Cha mẹ có thể hướng dẫn các con sắp xếp công việc một cách logic, vừa rèn luyện cho bé cách tự lập vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm cho bé. Thông qua đó, bé sẽ biết mình cần làm gì và ghi nhớ vào não, từ những lần sau bé sẽ tư duy và tiến hành công việc nhanh hơn. Lâu dần, bé sẽ làm được những công việc "nặng" hơn, biết giúp đỡ bố mẹ, biết tư duy, suy nghĩ xem mình làm được gì hay cần làm những gì?

2.2 Chọn đồ chơi phát triển tư duy cho bé

Chọn đồ chơi phát triển tư duy cho bé

Chọn đồ chơi phát triển tư duy cho bé

Đồ chơi luôn là điều mà mọi đứa trẻ yêu thích, thế nhưng không phải loại đồ chơi nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Đối với bé 3 tuổi, để dạy cách tư duy cha mẹ nên chọn những đồ chơi đơn giản, nhiều màu sắc để tạo cảm giác thích thú cho bé như: đồ chơi bàn cân, rubic, bộ đồ chơi toán học nhà cửa...

2.3 Bồi dưỡng khả năng sáng tạo

Bồi dưỡng khả năng sáng tạo là một yếu tố quan trọng khi nhắc tới việc rèn luyện tư duy hay học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi . Phụ huynh không nên ép các con học theo khuôn mẫu, vừa không đạt được kết quả học tập vừa ảnh hưởng tới cảm xúc và nhận thức của các con.

Bồi dưỡng khả năng sáng tạo cho bé

Bồi dưỡng khả năng sáng tạo cho bé

Hãy dạy đặt những câu hỏi khi bé đang chơi đồ chơi, cho bé kể chuyện, đưa ra suy nghĩ với các tình huống có sẵn liên quan đến những thứ mà bé thích,...nhằm hình thành khả năng tưởng tượng, sáng tạo cho bé.

2.4 Dạy trẻ tập đếm số

Tập đếm số là một trong những dạng bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi, cũng là nền tảng cơ bản của toán học, do đó cha mẹ cha mẹ có thể áp dụng cách này để dạy bé tư duy, rèn luyện não bộ tốt hơn. Hãy tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tập đếm số đơn giản sau:

  • Quý phụ huynh có thể dạy trẻ tập đếm số mọi lúc mọi nơi với bất kỳ đồ vật nào như: hoa quả, đồ chơi, hình khối, que tính...
  • Tạo hứng thú cho bé bằng cách vừa học vừa chơi, đếm chậm, đố vui đơn giản...
  • Cho bé làm quen với các con số và phó tính thông qua các chương trình dành cho thiếu nhi...

Dạy trẻ học tập 1 môn học gì đó chưa bao giờ là dễ dàng. Để giúp bé học tập tốt hơn bố mẹ cần nắm rõ các phương pháp học toán tư duy đúng cách và phối hợp với các  trò chơi rèn luyện tư duy toán học để bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

3. Các bài tập toán tư duy cho bé 3 tuổi

Ngoài cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy thì những bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi cũng khá quan trọng, phụ huynh có thể tham khảo để giúp quá trình rèn luyện đạt hiệu quả cao hơn.

3.1 Bài tập tô màu

Bài tập tô màu cho bé 3 tuổi

Bài tập tô màu cho bé 3 tuổi

Hãy chuẩn bị những bức tranh có sẵn hình và hộp màu để bé tô màu vào từng chi tiết. Lưu ý, các em 3 tuổi còn bé, thích tô màu theo sở thích, nhiều em còn tô vẽ nguệch ngoạc nên cha mẹ không nên ép phải tô màu này màu kia. Tuy nhiên, cũng nên hướng dẫn để bé chọn đúng màu thực tế, nhằm giúp bé quan sát, tư duy và ghi nhớ hiệu quả.

3.2 Bài tập tìm quy luật

Có thể nghe tới từ "quy luật" có thể phụ huynh sẽ thấy khô khan và có vẻ như sẽ khó với đứa bé 3 tuổi. Thế nhưng, dạng bài tập tìm quy luật trong toán tư duy dành cho trẻ 3 tuổi sẽ chỉ dừng ở mức bình thường, không khó như cha mẹ nghĩ.

Bài tập tìm quy luật cho bé

Bài tập tìm quy luật cho bé

Hãy cho bé ghép tranh với các hình ảnh đơn giản, vỗ tay theo nhịp một bài hát hay phân loại đồ vật phù hợp,... Đây đều là những thứ thực tế, kết hợp vừa học vừa chơi để bé dễ hiểu, tìm ra được những trình tự, đưa ra dự đoán. Nhờ vậy, các con có thể hình thành được khả năng tự tư duy, phát hiện các cấu trúc logic để ứng dụng vào việc học cũng như thiết lập trật tự cuộc sống.

3.3 Bài tập nhận biết con số

Bài tập nhận biết con số

Bài tập nhận biết con số

Con số sẽ gắn liền với các con từ nhỏ tới lớn, càng lên cao thì các con số càng nhiều cùng với đó là các phép tính. Các bài tập nhận biết con số như dạy bé tập đếm bằng các đồ vật, bảng số sẽ giúp bé hình thành tư duy từ nhỏ về các con số, dãy số, cũng như thứ tự của chúng, tạo điều kiện để thực hiện những công thức, phép tính khó hơn ở các cấp học trên. Do đó, việc cho trẻ 3 tuổi làm quen với các bài tập nhận biết con số là điều đúng đắn.

4. Tài liệu học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

Cha mẹ có thể tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu về toán tư duy cho bé 3 tuổi trên các diễn đàn, mạng xã hội, internet... Bên cạnh đó, những cuốn sách phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi như: Bộ sách của Vietmath - Cùng con giỏi tư duy Toán học, Phát triển tư duy toán học cùng Thỏ Mặt To,... cũng rất quan trọng để hỗ trợ cha mẹ trong quá trình dạy con học toán và tư duy.

 

Ngoài ra, quý phụ huynh cũng có thể tham khảo những khóa học toán tư duy tại Mighty Math. Tại đây, với những chương trình học tiêu chuẩn, thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao, chắc chắn sẽ là môi trường lý tưởng để học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi. Khi có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào liên quan đến toán tư duy cho bé, quý phụ huynh liên hệ với Mighty Math để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

I. CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Xem thêm: Bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi

Xem thêm: Bài tập toán tư duy cho bé 5 tuổi

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY