messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

5 Phương Pháp Học Toán Tư Duy Cho Bé Hiệu Quả

5 cách dạy toán tư duy cho trẻ tại nhà hiệu quả sẽ giúp cho học sinh có được kết quả tốt. Các phương pháp được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế cho học sinh theo học.

Toán học tư duy là một trong những môn học được nhiều người chú trọng trong nhiều năm gần đây. Không chỉ là một môn học thông thường mà còn giúp cho học sinh phát triển nhiều mặt tích cực khác nhau. Có rất nhiều phương pháp học tập sao cho hiệu quả tích cực nhất, sau đây Mighty Math xin giới thiệu đến bạn đọc 5 phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ tối ưu nhất.

1. Bản Chất Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì

Toán tư duy là gì?

Đây là phương pháp học sử dụng tính toán để tăng cường khả năng tư duy cho trẻ. Các bài toán thường được thể hiện dưới dạng sinh động, thú vị giúp các bé yêu thích học tập. Thông qua các bài tập và rèn luyện đó, trẻ sẽ hình thành các kỹ năng như suy nghĩ logic, chủ động, tư duy rành mạch…

2. Lợi ích của toán tư duy với sự phát triển của trẻ

Cho trẻ học toán tư duy có tốt không? Việc dạy bé học toán tư duy mang lại nhiều lợi ích khác nhau khiến cho các bậc phụ huynh yêu thích.

2.1 Tư duy sáng tạo

Những bài học thường gây dựng sự sáng tạo cho bé. Trong đó, các tình huống, các thách thức được nồng ghép vào bài tập một cách tự nhiên. Trẻ sẽ say mê thực hiện mà không cảm thấy như mình đang bị bắt ép học tập.

2.2 Tư duy não bộ toàn diện

Không chỉ ở vấn đề sáng tạo mà nhiều vấn đề khác trong não bộ đều được kích thích. Bé sẽ được kích thích học tập cả não trái và phải. Do đó toàn bộ tư duy sẽ được rèn luyện trên bộ lão.

2.3 Phát triển 5 kỹ năng chính hướng

Cách dạy toán tư duy cho trẻ sẽ hướng tới các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Đó là 5 kỹ năng chính được nhắc nhiều nhất là tư duy, phản biện, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng ghi nhớ.

2.4 Tạo dựng kiến thức toán cơ bản

Hẳn nhiên, việc học tập theo phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ sẽ liên quan đến các phép tính cơ bản. Chính vì vậy, trẻ sẽ được tiếp xúc từ sớm các phép tính toán thông thường, phục vụ cho quá trình học tập sau này.

3. Các cách dạy toán tư duy cho trẻ tại nhà

Có rất nhiều cách dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả. Bạn có thể áp dụng một trong 5 phương pháp sau đây:

3.1 Bài tập đếm số

 Bài tập đếm số

Bài tập đếm số

Để tạo nền tảng cho trẻ học tập về toán học, trước hết trẻ phải quen biết các con số. Bạn có thể rèn luyện cho trẻ tập đếm số để nhận biết được các con số đó, thứ tự lần lượt và số lớn số bé…

3.2 Bài tập cộng trừ

Bài tập cộng trừ

Bài tập cộng trừ

Tiếp theo là các phép tính cộng trừ cơ bản cũng cần thiết trong việc hướng dẫn học toán tư duy. Những bài tập cộng trừ cần bắt đầu từ dễ đến khó để tránh trẻ bị chán nản ngay từ đầu. Các bài tập thường là các hình ảnh sinh động, gần gũi với đời thực đi kèm.

3.3 Bài tập xem đồng hồ

Bài tập xem đồng hồ

Bài tập xem đồng hồ

Việc xem đồng hồ giúp trẻ xác định được quy luật về thời gian hơn, từ đó vận dụng trong việc tư duy các sự việc trong cuộc sống tốt hơn. Chúng ta có thể sử dụng các trò chơi về mô hình đồng hồ để hướng dẫn trẻ các xác định thời gian một cách đơn giản và thích thú nhất.

3.4 Bài tập tìm quy luật

Bài tập tìm quy luật

Bài tập tìm quy luật

Bài tập về quy luật sẽ giúp trẻ dần hình thành tư duy logic. Trẻ sẽ có được thói quy suy nghĩ, tìm kiếm theo những gợi ý nhất định. Từ đó có thể rút ra được các kết quả từ quy luật của bài tập đó.

3.5 Bài tập làm quen các thuật ngữ toán học

Trong toán học có một số thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều. Để việc học tập sau này được thuận lợi, trẻ cần làm quen với các thuật ngữ đó. Vì vậy, khi dạy toán tư duy cho trẻ cần lồng ghép một cách từ từ cho trẻ làm quen và sử dụng chúng chính xác.

Ở các độ tuổi khác nhau mức phát triển bộ não của trẻ cũng khác nhau. Vì thế lựa chọn các bài tập phù hợp với độ tuổi sẽ trẻ phát triển tư duy hiệu quả mà không bị quá sức với trẻ.

Xem thêm: Bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

Xem thêm: Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi

Xem thêm: Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

4. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp học toán tư duy cho trẻ tại nhà

Việc thực hiện phương pháp học toán tư duy để hiệu quả cần phải có sự đồng hành cùng cha mẹ tại nhà. Chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây.

4.1 Trợ giúp trẻ giải quyết các vấn đề đơn giản

Trẻ mới đầu làm quen sẽ gặp vài các vướng mắc nhất định. Có thể các vấn đề đó khá đơn giản, xong không hề dễ với trẻ nên cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích, hỗ trợ cho trẻ hiểu thêm.

4.2 Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và phản biện

Để biết được phương pháp học toán tư duy hiệu quả hay không? Tốt hơn hết, trong quá trình học tập trẻ cần đưa ra các thắc mắc, từ đó, cha mẹ sẽ biết được trẻ đang vướng mắc phần nào, chưa hiểu rõ phần nào? ngoài ra phương pháp này còn kích thích tư duy phản biện ở trẻ

4.3 Tạo hứng thú trong quá trình học

Điều quan trọng hơn cả để quá trình học tập hiệu quả đó là phải có hứng thú, sự say mê. Đối với học sinh khi học tập thì cha mẹ cần tạo cho con sự thích thú để tạo hứng khởi trong học tập. 

Một trong nhưng cách tạo hứng thú học tập cho trẻ là kết hợp toán tư duy với các  trò chơi rèn luyện tư duy toán học. Khi sử dụng phương pháp này thì không những trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn mà làm cho không khí học tập cũng trở nên thú vị.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ hiệu quả. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng nên lưu ý một số điểm nhất định để áp dụng sao cho có hiệu quả tốt nhất. Quý phụ huynh cũng có thể liên hệ với Mighty Math® để mang đến cho trẻ môi trường phát triển tư duy hoàn hảo nhất. Mighty Math® cam kết đồng hành và giúp các bé xây dựng nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY