messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ Từ 0 Đến 6 Tuổi

Trong cuộc đời con người luôn gắn liền với những mốc giai đoạn quan trọng đặc biệt là 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển của trẻ

Trong cuộc đời con người luôn gắn liền với những mốc giai đoạn quan trọng như: 6 năm đầu đời, tiền dậy thì, dậy thì và trưởng thành. Đặc biệt là 6 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển của trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết để nắm rõ các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tuổi một cách chi tiết nhất.

Giai đoạn phát triển của trẻ em

1. Trẻ phát triển năng lực tiếp thu thông qua các giác quan từ 0 đến 6 tháng tuổi

Được xem là thời kỳ mẫn cảm nhất khi trẻ có những phản ứng lại với những kích thích từ bên ngoài thông qua sự cảm nhận của các giác quan. Trẻ bắt đầu có thính giác và thị giác. Khi đến tháng thứ 3, thính giác và thị giác bắt đầu hoạt động đồng thời khi trẻ có thể vừa nghe vừa nhìn. Lúc này, trẻ quen với những âm thanh của ba mẹ và người thân thiết. Biết cười khi nghe thấy tiếng mẹ tới gần. Sau khoảng đến  3 – 4 tháng tuổi, trẻ có thể nhớ mặt những người thân ở gần. Đến cả xúc giác của trẻ cũng có sự phát triển vượt trội khi các con bắt đầu biết cảm nhận thông qua việc chạm, thậm chí là mút ngón tay.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi

Một cách để mang đến cho con những kích ứng giác quan là ba mẹ hoàn toàn có thể cho bé xem sách tranh hoặc nghe những bản nhạc, các bài thơ theo giai điệu gắn kèm với các đầu sách tranh, ảnh phù hợp. Khi ba mẹ tiến hành lặp đi lặp lại các hành động này từ 1 tuần trở lên, lúc này trẻ sẽ có những phản xạ bằng việc biểu hiện vui, thích thú những hình ảnh, âm thanh bạn kể.

2. Trẻ phát triển năng lực sáng tạo từ 6 tháng đến 3 tuổi

Các nhà khoa học sở dĩ gọi giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi gắn bó với sự sáng tạo (hay sự biểu hiện) là vì thời điểm này, trẻ đã bắt đầu độ tuổi biết bò, học đi và học nói. Xuất hiện sự phát triển đặc biệt đánh dấu bước ngoặt về những năng lực về những biểu hiện mang tính tự phát, cá tính độc lập và sự sáng tạo của mỗi trẻ.

Thêm vào đó, trong giai đoạn này, trí tuệ thẩm thấu vô thức cũng sẽ giúp trẻ tự kiến tạo bản thân bằng cách tiếp nhận thông tin (học cách tiếp nhận ngôn ngữ), học hỏi thông qua việc bắt chước làm theo. Con trẻ lúc này cần ít nhất 5 yếu tố: liên hệ trực tiếp với mẹ, và cần có sự hiện diện của cha; tôn trọng nhịp sinh học. Tất cả mọi hành động được thực hiện theo đúng trình tự và dễ đoán với trẻ; không gian thích hợp để trẻ tự do nhìn ngó và vận động; nhu cầu khám phá môi trường mới với tất cả các giác quan).

Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi

Chính vì vậy, ba mẹ cần chú trọng tới chuẩn bị một môi trường sẵn sàng dành cho sự tự do khám phá của trẻ để các bạn nhỏ có thể toàn diện phát triển ở các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Từ đó, giúp xây dựng nền tảng vận động và hoạt động giác quan cho trẻ từ bé. Một khi ba mẹ bỏ qua cơ hội kích thích sự tự do trải nghiệm của trẻ. Cũng như khơi gợi sự quan tâm tới sự vật, hiện tượng ở mỗi bé ở những thời kỳ này, các con sẽ rất khó để hoàn thiện về mặt vận động, trí tuệ và tư duy.

3. Trẻ phát triển năng lực tư duy từ 3 tuổi đến 6 tuổi

Ở giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn phát triển xuất chúng về tư duy ở trẻ nhỏ.Trong thời kỳ, trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ. Cấu tạo của não bộ của trẻ sẽ có thay đổi mạnh mẽ về mặt suy nghĩ, tư duy logic, các giác quan cũng nhạy bén, khả năng vận động nhanh nhạy hơn hẳn. Một tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý khẳng định rằng: Đối với giai đoạn này, con trẻ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm, bao gồm 5 yếu tố trí tuệ: Trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật; sắp xếp đồ vật trật tự), Trí tuệ cảm xúc (biết thể hiện cảm xúc),  Trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn từ vựng; phát âm đúng…), Trí tuệ nghệ thuật (khả năng nghe và cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…), Kỹ năng giao tiếp (Trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn…) và 2 yếu tố khác về phát triển thể chất và các giác quan.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi

4. Ba mẹ tác động việc phát triển tư duy ở các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Cha mẹ có thể cùng xếp khối đồ vật, hoặc cho trẻ học đàn piano, đàn violin hay một số các loại nhạc cụ. Đặc biệt, nhất đó là cần khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh và sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu vạn vật và trau dồi các kỹ năng.

giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. ba mẹ hãy cùng trẻ chọn mua những bức tranh mà trẻ thích. Và nhiệm vụ được giao cho trẻ là ghép các mảnh sao cho bức tranh hoàn chỉnh và có ý nghĩa. Muốn hoàn thành nhiệm vụ chơi này, trẻ phải sử dụng thao tác khái quát hóa của tư duy để hình dung tổng thể về thành phẩm. Cũng như việc lựa chọn các mảnh ghép để khớp với nhau chính là lúc trẻ được rèn luyện khả năng phân tích và đánh giá đối tượng mà mình tiếp xúc.

Bài viết trên  đây là những thông tin về các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Một khi đã hiểu rõ hơn về các thời kỳ phát triển của trẻ, bố mẹ lúc này sẽ có những phương pháp giáo dục đúng đắn để phát huy tối đa tiềm năng cho con của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY