messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

​​​​​​​Phương Pháp Dạy Con Cách Giáo Dục Trẻ 18 Tháng Tuổi

​​​​​​​Cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi đúng phương pháp rất quan trọng. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu biết nhận thức. Cha mẹ cần lưu ý để giáo dục con hiệu quả

Sự phát triển của bé giai đoạn 18 tháng tuổi gắn liền với những dấu mốc đặc biệt. Mỗi bé lại có cách thể hiện khác nhau góp phần thể hiện nét cá tính riêng. Vì thế cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để phát hiện những biểu hiện của con để áp dụng phương pháp giáo dục đúng đắn. Dưới đây là những chia sẻ về cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi giúp các gia đình có thêm những gợi ý để thống nhất phương pháp giáo dục trẻ một cách hiệu quả. 

1. Giai đoạn phát triển của trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ em tựa như một búp măng non. Việc uốn nắn, dạy dỗ trẻ cần phải được thực hiện từ khi còn nhỏ để giúp con định hình tính cách. 18 tháng tuổi là giai đoạn “vàng” để cha mẹ có thể làm được việc này bởi lúc này bé đã bắt đầu hình thành những phản xạ nhận biết cụ thể.

Trẻ 18 tháng tuổi rất hứng thú khám phá thế giới xung quanh

Thông thường một bé 18 tháng tuổi sẽ có thể:

  • Nhận biết tên của mình. 
  • Có thể nhận được tín hiệu lời nói từ người thân và hiểu một số những từ đơn giản.
  • Nhận biết mình ở trong gương. 
  • Biết các vật dụng phổ biến trong gia đình cũng như công dụng của chúng. 
  • Bé đã biết đi nhiều bé đã đi vững. 

Giai đoạn 18 tháng tuổi bé bắt đầu tò mò khám phá xung quanh. Cha mẹ nên tạo điều kiện để bé có cơ hội tiếp xúc với thế giới xung quanh để làm phong phú thêm nhận thức của con. 

2. Cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi đúng phương pháp

Cha mẹ và gia đình đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng ta không chỉ là người thầy còn là người đồng hành giúp con có được định hướng phát triển đúng đắn. 

Tuy nhiên, trẻ mỗi giai đoạn lại có những sự thay đổi khác nhau về nhận thức. Vì thế cha mẹ và gia đình cần linh hoạt áp dụng những cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi cụ thể phù hợp để con học hỏi tốt hơn. Cụ thể với trẻ 18 tháng tuổi, phụ huynh cần:

2.1 Thể hiện tình cảm với con qua hành động

Trẻ 18 tháng tuổi mới chỉ bắt đầu nhận thức và hiểu được những câu nói đơn giản từ cha mẹ, người thân. Vì thế phụ huynh nên bày tỏ tình cảm yêu thương của mình với trẻ thông qua hành động, cử chỉ: ôm, hôn trẻ để con cảm nhận được tình cảm của mọi người. 

Bày tỏ tình cảm với con qua những cái ôm ấm áp

Chơi cùng con là cách dạy trẻ 18 tháng tuổi tốt nhất giúp bố, mẹ, gia đình kết nối với con một cách hiệu quả nhất. Em bé đang rất tò mò về mọi thứ xung quanh việc nói chuyện với trẻ sẽ giúp con học nói nhanh hơn và biết được nhiều hơn. Buổi tối cha, mẹ có thể đọc sách cho con nghe để bồi dưỡng tâm hồn và nhận thức của trẻ. 

2.2 Khuyến khích trẻ thực hiện các kỹ năng 

Dạy con các kỹ năng là cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi đúng đắn mà cha mẹ nên áp dụng để trang bị cho con tính cách tự lập trong tương lai. Việc này cha mẹ có thể áp dụng ngay từ khi con 18 tháng tuổi. Phụ huynh nên tập và khuyến khích con tự sử dụng, thìa uống nước bằng cốc. 

Có thể ban đầu trẻ sẽ chưa thể thực hiện thuần thục nhưng chỉ cần kiên trì liên tục lặp lại thường xuyên con sẽ rèn được kỹ năng này. Phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ ra ngoài để khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời cho con giao tiếp với trẻ cùng tuổi và cả những người ngoài để con hòa đồng và tự tin hơn. 

2.3 Quan sát để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường ở trẻ

Trong quá trình đồng hành cùng con, cha mẹ nên lưu ý thật kỹ để nhận biết những dấu hiệu bất thường của trẻ. Đối với trẻ 18 tháng tuổi nếu cha mẹ nhận thấy những biểu hiện như: không nhìn, hay nghe rõ, không thích giao tiếp, không chỉ hay vẫy tay, không biết lặp lại những chỉ dẫn đơn giản,... Khi phát hiện những dấu hiệu này cha mẹ nên chủ động liên hệ với bác sĩ để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời. 

3. Lưu ý khi dạy trẻ 18 tháng tuổi

Ở độ tuổi 18 tháng bé vẫn chủ yếu sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Vì thế hãy chăm chỉ thể hiện những cử chỉ âu yếm, vỗ về để con cảm nhận được tình yêu thương. Đặc biệt, cơ thể bé vẫn còn non nớt trong quá trình thực hiện phương pháp dạy con 18 tháng tuổi cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Dạy con bằng tình yêu thương để con phát triển và nhận thức tốt

  • Không dạy con bằng quát mắng, đòn roi: Đây là điều tối kỵ trong cách dạy bé 18 tháng tuổi. Bé sẽ sợ hãi và ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như tinh thần. Hơn nữa, sử dụng đòn roi có thể sẽ gây những chấn thương trên cơ thể của trẻ. 
  • Thống nhất phương pháp dạy con trong gia đình: Cả gia đình từ ông bà, bố mẹ nên thống nhất trong cách giáo dục con để đồng lòng cùng nuôi dạy trẻ tốt hơn. 
  • Dành nhiều thời gian cho con: sau những giờ làm việc bận rộn, cha mẹ nên dành thời gian cho con. Cả nhà cùng nhau chơi đùa sẽ là chìa khóa để gắn kết tình cảm gia đình một cách trọn vẹn nhất. 

Trên đây là các cách giáo dục trẻ 18 tháng tuổi mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng. Dạy trẻ là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ phía gia đình. Vì thế mọi người nên đồng lòng kiên trì để giúp con có một môi trường phát triển tốt nhất. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY