messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Đặc Điểm Ngôn Ngữ Của Trẻ 5-6 Tuổi Trẻ Mẫu Giáo

Ngôn ngữ là một trong số những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Vậy đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 5 - 6 tuổi là gì?

Ngôn ngữ là một trong số những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Có thể nói việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là khâu đầu tiên trong việc dạy tiếng mẹ đẻ nhằm hình thành ở trẻ lời nói miệng chính xác nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ từ 5 - 6 tuổi. Vậy đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 5 6 tuổi là gì? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé. 

1. Đặc Điểm Ngôn Ngữ Của Trẻ 5-6 Tuổi Trẻ Mẫu Giáo

Nắm rõ một số thông tin hữu ích liên quan đến đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 5 6 tuổi

Việc xây dựng chương trình đào tạo cho trẻ từ 5 - 6 tuổi cần dựa trên đặc điểm vốn từ của trẻ mẫu giáo để từ đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ được mạch lạc hơn. Theo quá trình tìm hiểu và nghiên cứu đối với lưới tuổi trẻ từ 5 - 6 tuổi cho thấy rõ đặc điểm ngôn ngữ của trẻ cụ thể như sau:

1.1 Đặc điểm phát âm

Trẻ đã biết cách bắt chước ngữ điệu câu nói một cách dễ dàng, khả năng tiếp thu và từ mới rất nhanh, đồng thời nghe hiểu và trả lời được nhiều loại câu hỏi. Có thể nói đặc điểm ngôn ngữ của trẻ từ 5 - 6 tuổi đã hoàn thiện được về mặt phát âm. Tuy nhiên, một số trẻ vẫn phát âm chưa chuẩn phụ âm đầu hoặc cuối. 

Ví dụ: âm “k” phát âm thành âm “t” như: cá -> tá, cơm -> tơm.

Đặc điểm phát âm, vốn từ và ngữ là một trong số những yếu tố giúp bạn nhận ra đặc biệt ngôn ngữ của trẻ 5 6 tuổi

 

1.2 Đặc điểm vốn từ

Trong giai đoạn từ 5 - 6 tuổi số lượng vốn từ của trẻ được tăng lên không chỉ dựa vào tháng tuổi mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Theo đánh giá của các chuyên gia khi nghiên cứu đặc điểm ngôn ngữ của trẻ từ 5 - 6 tuổi số lượng và tỉ lệ các loại từ được phát triển theo quy luật cụ thể là trẻ càng lớn thì số lượng danh từ, động từ càng giảm còn tỉ lệ các từ loại khác tăng lên. 

1.3 Đặc điểm ngữ pháp

Dựa vào đặc điểm vốn từ của trẻ mẫu giáo trong giai đoạn từ 5 - 6 tuổi có thể thấy rõ trẻ không còn sử dụng câu 1 từ mà sử dụng các loại câu khác nhau: câu cụm từ, câu đầy đủ 2 thành phần, câu đơn mở rộng các thành phần, câu phức. Theo đánh giá mặc dù trẻ có sự tiến bộ lớn trong việc tiếp nhận và sử dụng các loại câu trong hệ thống câu Tiếng Việt, song trẻ còn mắc phải một số lỗi sau như: trật tự câu chưa đúng, thiếu từ trong, từ dùng thiếu chính xác,...

2. Tầm quan trọng của phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Có thể nói việc phát triển ngôn ngữ mạch lạc ở trẻ là phát triển khả năng nghe hiểu ngôn ngữ, khả năng trình bày có logic, có trình tự, có hình ảnh vào một nội dung nhất định. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kì phát triển của trẻ từ 5 - 6 tuổi, lúc này nhận thức của trẻ đã mang nhiều tính chất lý tính vì thế mà lời nói của trẻ trong giai đoạn này đã dựa trên cơ sở thông hiểu lời nói của mình. Việc trẻ phát triển ngôn ngữ tốt sẽ đem lại nền tảng để phát triển các hoạt động khác. Chính vì thế việc phát triển đặc điểm ngôn ngữ của trẻ từ 5 - 6 tuổi rất quan trọng bởi nó đóng vai trò trong việc quyết định đến việc phát triển của trẻ trong tương lai.

3. Đặc Điểm Ngôn Ngữ Của Trẻ 5-6 Tuổi

Thực tế hiện nay nhiều trẻ ngôn ngữ phát triển tốt, tuy nhiên diễn đạt lời chưa rõ ràng, dễ hiểu, biểu cảm để người khác dễ hiểu và gây ấn tượng còn hạn chế. Hầu hết trẻ đều chưa thể phân biệt được sự khác nhau trong cách phát âm đặc biệt là một số âm khó nói như: n – l, x – s, r – d, ch – tr, v – d, và các âm cuối như ếch - ất, úc – ít… Ở giai đoạn này kinh nghiệm sống của trẻ còn nghèo nàn, điều này dẫn đến tình trạng đặc điểm vốn từ của trẻ mẫu giáo còn ít, nhiều trẻ dùng từ không được chuẩn xác, câu còn lủng củng và vốn từ còn hạn chế. 

Thực tế do kinh nghiệm sống của trẻ còn ít dẫn đến tình trạng trễ dùng từ không chính xác, câu lủng củng, vốn từ bị hạn chế. Một số trẻ còn nói, phát âm sai do ảnh hưởng từ ngôn ngữ của người lớn. Việc ít giao tiếp với con cũng là một trong số những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 5 - 6 tuổi.

4. Các phương pháp phát triển ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo

Vậy làm thế nào để cải thiện đặc điểm vốn từ của trẻ mẫu giáo? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Một số phương pháp giúp phát triển ngôn ngữ của trẻ 5 6 tuổi một cách toàn diện nhất

Dưới đây là một số phương pháp phát triển ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo mà bạn có thể áp dụng cho mình, cụ thể:

  • Phương pháp cho bé đi khám phá và nhìn mọi thứ xung quanh được nhiều hơn: Bạn có thể áp dụng phương pháp này ngay từ lúc trẻ còn nhỏ để giúp ngôn ngữ của trẻ được phát triển một cách toàn diện. 
  • Cho bé nghe nhạc phù hợp với từng giai đoạn phát triển: Việc cho trẻ nghe nhạc cũng là cách giúp các bé trong lứa tuổi mầm non rèn luyện được khả năng nghê, cảm nhận và rèn luyện phát âm.
  • Trò chuyện cùng các bé thường xuyên hơn: Theo đánh giá của nhiều chuyện gian trò chuyện là một trong số những phương pháp đem lại hiệu quả, việc phát triển ngôn ngữ sẽ giúp bé có khả năng giao tiếp tốt hơn, vì thế nên việc trò chuyện với các bé thường xuyên sẽ giúp bé vừa được thực hành, vừa được học tập và trau dồi vốn từ cho chính mình. 
  • Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe: Ngoài các phương pháp trên thì đọc sách và kể chuyện cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển ngôn ngữ toàn diện nhất ở lứa tuổi mầm non. 
  • Hát đồng dao và đọc thơ: Hát và đọc thơ là một trong số những kỹ năng cơ bản mà trẻ ở lứa tuổi mầm non được rèn luyện và phát triển. Do đó, để trẻ phát triển ngôn ngữ của mình nhà trường cần ứng dụng phương pháp này một cách linh hoạt trong quá trình giảng dạy để đem lại kết quả tốt hơn. 

Bài viết trên của Mighty Math đã chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến đặc điểm ngôn ngữ của trẻ 5 6 tuổi. Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm cho mình, từ đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY