messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Năng Khiếu Là Gì? Các Loại Năng Khiếu Và Sở Trường Của Trẻ

Năng khiếu là gì? và trẻ có những loại năng khiếu và sở trường gì? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Khi trẻ được sinh ra sẽ được phát triển một cách toàn diện từ tư duy đến tình cảm. Cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên dạy trẻ nói, dạy trẻ đi, giúp trẻ hình thành tính cách. Từ đó trẻ cũng hình thành được năng khiếu của mình, vậy năng khiếu là gì? Tại sao cần khuyến khích trẻ phát huy được những năng khiếu của mình? Hãy cùng Mighty Math tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm năng khiếu là gì?

Năng khiếu là gì? - đây là câu hỏi được nhiều ba mẹ quan tâm hiện nay. Năng khiếu được định nghĩa là năng lực làm việc về một lĩnh vực nào đó. Ví dụ ba mẹ có thể hiểu nếu con có năng khiếu vẽ tranh nghĩa là con có thể vẽ tranh rất đẹp. Năng khiếu sẽ là tiềm năng bẩm sinh, khi năng khiếu đó vượt trội sẽ được gọi là tài năng. 

Định nghĩa năng khiếu là gì?

Năng khiếu được biết đến là một thành phần năng lực nhằm thực hiện một công việc nhất định. Nếu con có năng khiếu xuất sắc có thể được gọi là tài năng. Năng khiếu là tiềm năng bẩm sinh để làm những công việc cho dù phát triển hoặc chưa phát triển. 

Năng khiếu sẽ được biểu hiện ở một hay nhiều lĩnh vực như trí tuệ, sáng tạo, nghệ thuật, lãnh đạo. Bên cạnh đó, năng khiếu còn được biểu hiện trong việc học như ngôn ngữ, toán học, khoa học. 

Vì vậy, điều mà ba mẹ cần chú ý đó là không phải trẻ nào cũng đều có năng khiếu. Năng khiếu sẽ tồn tại ở mọi nhóm nhân khẩu học và ở nhiều những kiểu tính cách khác nhau. Vậy nên, ba mẹ hãy tìm hiểu và phát hiện được tiềm năng, từ đó sẽ hỗ trợ trẻ để trẻ phát huy được khả năng đặc biệt của mình. 

2. Các loại năng khiếu và sở trường của trẻ

2.1 Năng khiếu nghệ thuật

Năng khiếu nghệ thuật

Là loại năng khiếu dễ dàng nhận biết khi quan sát hành vi và sở thích của trẻ. Năng khiếu này sẽ được thể hiện trong việc quan tâm của trẻ đối với những hoạt động như âm nhạc, khiêu vũ, điêu khắc, sân khấu. 

2.2 Năng khiếu về sáng tạo

Năng khiếu về sáng tạo được thể hiện trong cách suy nghĩ của trẻ, trẻ sẽ có cái nhìn đặc biệt đối với thế giới. Đặc điểm của trẻ có năng khiếu này sẽ có biểu hiện như gây xung đột, khó bảo, có tính độc lập trong những quyết định của mình, không quan tâm đến những nguyên tắc. 

Năng khiếu về sáng tạo

Năng khiếu về xã hội của trẻ sẽ có đặc điểm đó là khả năng hiểu được mọi người, biết cách thiết lập các mối quan hệ. Trẻ sẽ có năng khiếu thích chỉ đạo, mối quan tâm đến học hành sẽ không được cao nên tính cách của trẻ hình thành rất mạnh mẽ. Ngoài ra, trẻ còn rất độc lập trong mọi việc, tự giác làm việc của mình và hoàn thành chúng một cách có trật tự. 

2.1 Năng khiếu về thể thao

Năng khiếu về thể thao

đây là một dạng năng khiếu mà ba mẹ có thể dễ dàng nhận ra. Biểu hiện của trẻ có năng khiếu thể thao đó là sẽ rất đam mê và chơi giỏi một môn thể thao nào đó như cờ vua, bóng bàn, võ,....Trẻ sẽ dành nhiều thời gian cho sở thích thể thao của mình và khi có được thành tích đáng mong đợi sẽ khuyến khích trẻ phát triển nhiều hơn. 

3. Định hướng phát triển năng khiếu cho trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có năng khiếu trong từng lĩnh vực khác nhau. Vậy nên để có thể phát triển được năng khiếu ở trẻ, bạn cũng cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu và định hướng trẻ một cách đúng đắn. Việc ba mẹ cho con học theo các lớp năng khiếu cũng cần được ba mẹ cân nhắc, liệu trẻ có đam mê với lĩnh vực đó hay không hay chỉ là tạm thời thích trong một thời gian ngắn. Từ đó, ba mẹ sẽ có lựa chọn rõ ràng ba mẹ sẽ có giải pháp khơi dậy niềm đam mê cho trẻ. 

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên sắp xếp việc học năng khiếu và những kỹ năng khác phù hợp. Ba mẹ cũng không nên bắt ép trẻ học những môn học khác chỉ vì chạy theo xu hướng. hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên, vì thông thường khi trẻ yêu thích hoặc có đam mê thực sự thì trẻ mới có thể làm tốt nhất có thể. Ba mẹ hãy khuyến khích và giúp trẻ theo đuổi lĩnh vực mà con đam mê. 

Hãy luôn dành cho trẻ sự cổ vũ kịp thời để trẻ có thể cảm nhận được tình cảm của ba mẹ dành cho mình. Ba mẹ cũng không nên tỏ ra thất vọng hoặc dùng những lời lẽ không hay khiến trẻ mất tinh thần. Điều này cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy nặng nề và khó có thể hòa nhập. Mặc dù trẻ có năng khiếu hay không, muốn đạt được thành tích cũng cần có thời gian để phát triển. 

Hy vọng, qua bài viết này của Mighty Math sẽ giúp ba mẹ hiểu năng khiếu là gì? hay những dạng năng khiếu hiện nay. Từ đó, ba mẹ có thể xác định được trẻ có năng khiếu gì để có định hướng phát triển cho con sau này. Ba mẹ hãy truy cập ngay website của Mighty Math để biết được nhiều những thông tin bổ ích nữa nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY