messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Dấu Hiệu & Biểu Hiện Trẻ Cực Thông Minh Bẩm Sinh

Tìm hiểu những dấu hiệu trẻ cực thông minh ngay từ khi mới lọt lòng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể quan tâm nhiều hơn giúp bé phát triển hết khả năng của mình.

Những dấu hiệu xuất hiện ngay trong những năm tháng đầu đời có thể tiết lộ sự thông minh, lanh lợi của đứa trẻ. Việc tìm hiểu những dấu hiệu trẻ cực thông minh ngay từ sớm giúp các bậc phụ huynh có những phương pháp giáo dục giúp trẻ phát huy toàn diện khả năng của mình. Cùng Mighty Math tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Đạt cột mốc phát triển vượt trội - dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh

Những cột mốc phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn sẽ thuộc một khoảng thời gian nhất định. Nếu bé đạt được mức phát triển về thể chất, nhận thức sớm hơn những đứa trẻ cùng trang lứa thì đây là một dấu hiệu đáng mừng nhận biết đây là một em bé có trí thông minh bẩm sinh.

Trẻ phát triển vượt qua cột mốc so với những đứa trẻ khác

Ví dụ dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tháng tuổi thông minh là trẻ sớm biết cười, thời gian tỉnh táo lâu, đôi mắt linh hoạt và giác quan nhạy bén. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu tích cực này bố mẹ nên đọc sách, nói chuyện cùng bé thường xuyên đẻ giúp con phát triển thêm về khả năng ngôn ngữ sau này. Đừng quên khuyên khích và khen ngợi về những điều mà trẻ đang thể hiện tốt.

2. Khả năng tập trung của trẻ cao

Dấu hiệu trẻ cực thông minh phải kể đến là khả năng tập trung của trẻ. Trẻ em có điểm chung là khả năng tập trung tương đối kém, dễ bị phân tâm. Một trong những biểu hiện chứng tỏ đây là một đứa trẻ thông minh chính là chúng có thể tập trung để xử lý một việc nào đó trong khoảng thời gian dài.

Trẻ có khả năng tập trung tốt so với độ tuổi

Ví dụ nếu bố mẹ thấy bé 4 – 5 tháng tuổi tập trung nhìn và sờ khối gỗ vài phút mà không bị phân tâm thì đây là một dấu hiệu tích cực. Hoặc nếu trẻ có thể chăm chú nghe bố mẹ đọc một cuốn sách hay chỉ vào trang sách yêu thích, tự lật sách.

3. Trẻ thông minh ngôn ngữ từ sớm

Những em bé thông minh thường có đặc điểm là biết nói sớm hơn những đứa trẻ khác. Trẻ có thể nói nhiều, nói rõ và nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa. Có những em bé khoảng 5 – 6 tháng tuổi đã bắt đầu ê a tập nói và đến 2 – 3 tuổi có thể giao tiếp thành thạo với người xung quanh.

Trẻ thông minh thường biết nói sớm

Những trẻ có chỉ số IQ cao thường bắt chước giọng nói của người khác theo đúng ngữ điệu và âm thanh một cách dễ dàng. Đây là biểu hiện chứng minh trí não của trẻ đã phát triển tốt hơn so với những đứa trẻ khác.

4. Trẻ nghịch ngợm và hay tò mò

Dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh phải kể đến là trẻ thường xuyên nghịch ngợm, hoạt động nhiều và yêu thích khám phá thế giới. Trẻ có thể tự chơi những trò chơi tự tưởng tượng mà không cần người lớn hướng dẫn. Nhìn chung, một ngôi nhà có những em bé thông minh thường khó có thể gọn gàng, ngăn nắp.

Trẻ tò mò với mọi thứ xung quanh

Ngoài ra, trẻ thường sẽ rất tò mò về mọi việc xung quanh. Những câu hỏi của trẻ có thể vượt qua khả năng trả lời của người lớn. Có thể việc trẻ tò mò và hỏi quá nhiều sẽ gây phiền nhiễu nhưng  hãy cố gắng cung cấp cho trẻ những câu trả lời đúng và đầy đủ nhất. Ngoài ra, bố mẹ có thể gợi ý để trẻ tự khám phá được câu trả lời bằng việc đọc sách hoặc quan sát nhiều hơn.

5. Trẻ thích tự giải quyết vấn đề của mình

Cùng với sự tập trung, dấu hiệu trẻ thông minh là có kỹ năng tự giải quyết vấn đề. Ví dụ trẻ có thể tìm thấy những đồ vật bố mẹ đã giấu hoặc biết cách tự chơi trò chơi và giải quyết những vấn đề xảy ra khi chơi. Mọi đứa trẻ đều rồi sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề nhưng những đứa trẻ thông minh đặc biệt sẽ nắm rõ những kỹ năng này sớm hơn so với các trẻ khác.

Trẻ thích tự tìm tòi và giải quyết vấn đề

Để khuyến khích khả năng này, bố mẹ có thể đặt cho bé những thử thách phù hợp với năng lực. Điều này giúp trẻ có cơ hội bộc lộ khả năng và trau dồi những kỹ năng mới.

6. Trẻ thích sự yên tĩnh

Đa số trẻ em đều yêu thích sự náo nhiệt. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ các trẻ lại yêu thích sự yên tĩnh. Đây có thể dấu hiệu của những em bé thông minh. Ngoài ra, trẻ có thể thích chơi một mình hoặc thích chơi với những anh chị lớn tuổi hơn vì phù hợp với sự phát triển trí tuệ, cảm xúc của trẻ.

Trẻ yêu thích sự yên tĩnh và có khả năng tập trung

Lưu ý với biểu hiện của trẻ thông minh thích sự yên tĩnh bố mẹ không cần thiết phải ép trẻ chơi với các bạn. Tuy nhiên, hãy khuyến khích và hướng dẫn trẻ hòa đồng với mọi người để phát triển tốt nhất kỹ năng giao tiếp.

7. Trẻ có trí nhớ tốt

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh tiếp theo là trẻ có trí nhớ cực tốt so với độ tuổi. Trẻ có thể nhớ tên, nhớ mặt và mối quan hệ gia đình chỉ sau vài lần được giới thiệu. Ngoài ra, trẻ có thể ghi nhớ cách chơi trò chơi, tiếp thu kiến thức mới và nhớ rõ những kiến thức cũ trong khoảng thời gian dài.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ cực thông minh mà bố mẹ cần nắm rõ. Hãy để trẻ có cơ hội lớn lên và phát triển toàn diện nhất so với khả năng của của bản thân để gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY