messenger

Messenger

zalo

Chat Zalo

up

Dạy Trẻ Kỹ Năng Sống Tự Lập Cho Trẻ Mầm Non

Tự lập là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho trẻ cùng Mighty Math khám phá ngay những kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non trong bài viết sau đây!

Tự lập là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết cần phải dạy trẻ ngay từ độ tuổi mầm non. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ có thể chủ động đối mặt được với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Vậy các kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non gồm những kỹ năng nào? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ được hiệu quả nhất? Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây Mighty Math sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

1. Tại sao trẻ cần kỹ năng tự lập?

Đây là câu hỏi mà không ít cha mẹ đều rất quan tâm bởi nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ mầm non còn quá nhỏ để có thể học cách tự lập. Tuy nhiên việc giáo dục ý thức tự lập cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết. Vì sao vậy? Những lý do sau đâu sẽ khiến các bậc phụ huynh nhận thức rõ vấn đề:

Tại sao cần rèn luyện kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non?

Thứ nhất ngay từ nhỏ trẻ đã có những biểu hiện của tính tự lập đó là muốn người lớn hướng dẫn và được tự mình làm. Ý chí muốn tự mình làm các công việc này của trẻ chính là tiền đề và là động lực cho trẻ luyện tập hình thành kỹ năng tự lập. Đây là giai đoạn “vàng” để kích thích và rèn luyện cho trẻ tính tự lập tạo nền tảng tốt cho tương lai. 

Thứ hai việc trẻ được tạo cơ hội để tự mình làm việc sẽ giúp trẻ tự khẳng định được bản thân, trẻ cảm thấy tự tin và cảm nhận được giá trị bản thân ngay từ đầu. Trẻ được hiểu rõ được bản thân và học cách đưa ra sự lựa chọn, đưa ra quyết định và hiểu được điều gì là đúng đắn.

Thứ ba trong cuộc sống không phải lúc nào mọi thứ cũng sẽ suôn sẽ và dễ dàng. Thực tế sẽ có vô vàn những chuyện ngoài ý muốn xảy ra và trẻ cần học cách tự lập để sẵn sàng đối diện với khó khăn. Trẻ cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ chính trong cuộc sống để có thể tự mình giải quyết cố gắng để vượt qua. 

2. Các kỹ năng tự lập cần thiết cho trẻ mầm non

Những kỹ năng sống tự lập cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần dạy con như:

2.1 Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đây là kỹ năng quan trọng đầu tiên mà cha mẹ cần hướng dẫn và rèn luyện cho con trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ cần được dạy cách tự thực hiện một số hoạt động đơn giản như tự đi giày, dép, thay quần áo, tự đánh răng, rửa mặt, tự treo quần áo, tự ăn,…Những công việc này trẻ hoàn toàn có thể tự làm và cha mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ khi cần thiết.

2.2 Kỹ năng giữ vệ sinh

Dạy trẻ kỹ năng sống tự lập là dạy trẻ biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Cha mẹ hãy bắt đầu hướng dẫn cho trẻ từ những việc như bỏ rác vào thùng rác, không vứt rác bừa bãi, đi vệ sinh đúng nơi quy định, sau khi đi vệ sinh cần xả nước, tự dọn dẹp sắp xếp lại đồ chơi sau khi chơi,…

Dạy trẻ kỹ năng tự lập bằng việc dọn đồ chơi sau khi chơi

Những việc làm tưởng chừng rất đơn giản này nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp trẻ hình thành thói quen tự lập để tự mình làm mọi thứ.

2.3 Kỹ năng giúp đỡ mọi người

Cha mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu được việc giúp đỡ người khác là một việc làm tốt để trở thành một em bé ngoan. Kỹ năng giúp đỡ người khác khi được hình thành ngay từ nhỏ sẽ góp phần tạo nên nhân cách tốt đẹp cho trẻ sau này.

Việc làm giúp đỡ người khác đối với độ tuổi mầm non có thể là những hành động nhỏ như phụ giúp người lớn tưới cây, xách phụ đồ đạc, lấy đồ dùng cần thiết, lau bàn ghế, rửa rau củ quả,…Khi được tự mình làm những công việc này trẻ sẽ vô cùng thích thú và cảm thấy hào hứng vì mình làm được những việc hữu ích. Nhờ vậy mà trẻ có thể tạo được kỹ năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

3. Các lưu ý khi dạy trẻ kỹ năng sống tự lập

Tạo môi trường an toàn, gần gũi cùng con học tính tự lập

Khi dạy trẻ kỹ năng sống tự lập cha mẹ cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Tạo môi trường an toàn, gần gũi giúp trẻ phát huy tính tự lập của bản thân. Cha mẹ không nên quá nóng lòng mà tạo áp lực đối với trẻ. Hãy luôn khuyến khích và cỗ vũ con trong từng hành động, tạo cơ hội để con được thực hiện những điều con có thể làm.
  • Không nên yêu cầu quá cao đối với trẻ, hạn chế tối đa sự áp đặt hãy khích lệ con và ghi nhận những thành quả con đạt được. Điều này sẽ giúp con luôn biết cố gắng và nỗ lực để tốt hơn tránh được các suy nghĩ tiêu cực.
  • Cha mẹ cần là người làm gương cho trẻ trong mọi hoạt động và hãy kiên nhẫn chờ đợi con tự làm những công việc theo khả năng.
  • Cha mẹ cần lựa chọn đúng phương pháp dạy con để phát huy tinh thần tự lập của trẻ đồng thời giữ vững bản lĩnh rèn luyện kỹ năng tự lập cho con không dao động trước những quan niệm bao bọc con vô độ.

Trên đây là những kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non và một số thông tin liên quan đến việc dạy trẻ mầm non kỹ năng sống tự lập. Mighty Math hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh đã có thêm được những kiến thức hữu ích để rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

x

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC MIGHTY VIỆT NAM

Mã số thuế: 0109710978

Địa chỉ : BT15 số 52 đường Lĩnh Nam, Phường Mai Động, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0989668808

Điện thoại: 0989 66 8808

Website: https://mightymath.edu.vn/

bo_cong_thuong

KẾT NỐI VỚI MIGHTY MATH

Fanpage

Copyright © 2021 Mighty math. All rights reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY